Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012]

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1508
Tiền xu Ⓑ : 3785
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Empty Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012]

Bài gửi by QaniTri 29th August 2014, 00:28

Do TIOBE bình chọn - đây là một cộng đồng chuyên khảo sát độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình trên thế giới dựa trên việc tính toán lượng truy vấn thông tin của các cỗ máy tìm kiếm và mạng xã hội .

http://en.wikipedia.org/wiki/TIOBE_index
http://www.tiobe.com/index.php/conte...pci/index.html

Pascal sau bao năm vẫn rất vững vàng và thậm chí còn lên hạng Cười lăn lộn

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] 94_120409085700_1

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] 94_120409090249_1


Xem thêm những ý kiến, nhận xét tại http://forum.uit.edu.vn/threads/6134-Bang-xep-hang-cac-Ngon-Ngu-Lap-Trinh-2012-  Like


Được sửa bởi Admin ngày 22nd July 2015, 15:56; sửa lần 1.
QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1508
Tiền xu Ⓑ : 3785
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Empty 15 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Bài gửi by QaniTri 29th August 2014, 00:31

Bạn đang tìm hiểu sâu về bản chất của lập trình web/ứng dụng? điều gì quyết định và cấu trúc hướng phát triển nghề nghiệp của lập trình viên ngày nay? Là CMS (Content Management System), Framework hay là Programming language? Hãy cùng tìm hiểu tài liệu thiết kế web  dưới đây. 

Mỗi câu hỏi đều dẫn chúng ta tiếp cận một cách giải quyết vấn đề khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Vivicorp chỉ xin trả lời cho bạn về cái gọi là programming Language và hiểu những ngôn ngữ phổ biến- thông dụng nhất; sự ra đời của nó và ứng dụng của các ngôn ngữ lập trình đó trong nền CNTT ngày nay. 

Tuy nhiên trước khi tìm hiểu từng ngôn ngữ thì hãy cùng Vivicorp xem qua một số tài liệu thiết kế web  thống kê thú vị (Programming language trends 2012 review ) về công việc của lập trình viên từ jobstractor.com

Nhu cầu việc làm liên quan đến ngôn ngữ lập trình Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Screenshot
Bảng thống kê 1
Mức độ dao động và phát triển của từng ngôn ngữ so với 2011

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Screenshot
Bảng thống kê 2
Chú ý: Trong bảng danh sách 15 ngôn ngữ này, tính phổ biến và ứng dụng được sắp xếp giảm dần.

1. Ngôn ngữ lập trình Java  

Một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển vào cuối những năm 1990 bởi James Gosling và các đồng nghiệp của ông tại Sun Microsystems(hiện tại bị mua lại bởi Oracle).

Lý do tại sao nó quan trọng?


Ngôn ngữ lập trình "đẹp " này là trung tâm cho mọi developer mà các sản phẩm của họ không liên quan đến Microsoft(Các developer chỉ tập trung vào các trải nghiệm ngoài .NET). Nguồn gốc phát triển chủ yếu của Java là từ C và C + + nhưng lại có một mô hình hướng đối tượng cơ bản và riêng biệt hơn. Java còn được xếp hạng đầu tiên trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến của TIOBE(http://www.tiobe.com: một tổ chức chuyên đánh giá và xếp hạng phần mềm, ứng dụng) .

Ứng dụng của java

Hiện nay Java được ứng dụng rất rộng rãi, chủ yếu là các ứng dụng được viết trên Internet(game, app hoặc các chức năng web) nhằm khai thác tối đa khả năng của nó trong lĩnh vực viễn thông, truyền hình, mạng, và các máy tính đơn lẻ. Java còn là nền tảng chính để hình thành và phát triển hệ điều hành Android, thư viện ứng dụng Google play, Amazon appstore.

Home: http://www.java.com

Download: bit.ly 17AM8QJ

2. Ngôn ngữ lập trình C


C , một ngôn ngữ lập trình mục đích chung (general purpose programming language) được xây dựng bởi Dennis Ritchie khi ông là một phần của Bell Telephone Labs, là hạt nhân của ngôn ngữ C ++ và nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Nó được xây dựng để làm việc tốt với các hệ điều hành Unix .

Lý do tại sao nó quan trọng?

C là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất mọi thời đại, và đứng thứ hai trong danh sách. "Học C là rất quan trọng. Một khi bạn học C thành thạo thì khi chuyển lên Java hoặc C# khá dễ dàng, bởi vì rất nhiều cú pháp trong Java và C# rất phổ biến. Ngoài ra, rất nhiều cú pháp C được sử dụng trong language scripting , " Wayne Duqaine (giám đốc phát triển phần mềm tại Grandview system , của Sebastopol , California , khi được phỏng vấn bởi eWeek).

Ứng dụng của C

- C là ngôn ngữ rất hiệu quả và được ưa chuộng nhất để viết các phần mềm hệ thống, mặc dù nó cũng được dùng cho việc viết các ứng dụng

- C được nghiên cứu để người lập trình nắm căn bản cho việc tiếp cận dễ dàng hơn các ngôn ngữ C++, C# và visual c++

- C còn là ngôn ngữ mệnh lệnh làm nền tảng để xây dựng các ngôn ngữ kế tiếp cho nhiều mục đích lập trình khác nhau.

3 . Ngôn ngữ lập trình C #


Ngôn ngữ lập trình có mục đích chung (general purpose programming language) này được phát triển bởi Microsoft, C# phát triển từ C và C ++ như là một phần sáng kiến của công ty phần mềm Microsoft dựa trên .NET

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Screenshot
Ngôn ngữ lập trình C#

Lý do tại sao nó quan trọng?

Ngôn ngữ này là một phần thiết yếu của .NET Framework, Vì vậy các developer mà đang tạo ra các sản phẩm liên quan đến Microsoft thì C# sẽ là ngôn ngữ web họ sử dụng thường xuyên trong cuộc đời coding của họ.

Ứng dụng C#

- C# được xây dựng trên mục đích tạo ra 1 ngôn ngữ lập trình hiện đại, đơn giản, mục đích và hướng đối tượng.

- C# được các lập trình viên dùng để xây dựng phần mềm, ứng dụng trên hệ điều hành Windows, nền tảng .NET framework

Home: bit.ly 17AMXJk

4 . Ngôn ngữ lập trình C ++

Là một loại ngôn ngữ lập trình web, đây là một dạng ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh và hỗ trợ lập trình thủ tục, dữ liệu trừu tượng, lập trình hướng đối tượng, và lập trình đa hình. Nó được bắt đầu như một bản nâng cao của ngôn ngữ lập trình C , Bjarne Stroustrup vào năm 1979.

Lý do tại sao nó quan trọng?

Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất , giành vị trí thứ tư trong danh sách, với các lĩnh vực ứng dụng bao gồm các hệ thống phần mềm , phần mềm ứng dụng, máy chủ và các ứng dụng của khách hàng, và các phần mềm giải trí như game video. Ngôn ngữ C++ cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến khác như C# và Java .

Home: bit.ly 17AN08c

5 . Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Ngôn ngữ lập trình web mục đích chung và hướng đối tượng (general-purpose, object-oriented programming language) này được tạo ra đầu tiên bởi Brad Cox và Tom Love ở công ty StepStone của họ trong những năm 1980. Objective-C là một sự bổ sung hoàn hảo cho C.

Lý do tại sao nó quan trọng?

Ngôn ngữ này được sử dụng nhiều nhất trên Apple iOS và Mac OS X. Objective-C là ngôn ngữ chính được sử dụng cho Apple's Cocoa API rất tốt.

Home: bit.ly 17ANaMD

6 . Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ này đặc biệt phù hợp để phát triển Web vì nó dễ dàng nhúng vào các trang HTML . PHP là ngôn ngữ Open-source, server-side, cross-platform, interpretive HTML scripting language.


Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Advantages-of-php
Ngôn ngữ lập trình PHP
Lý do tại sao nó quan trọng?

Nó là một ngôn ngữ phổ biến , đứng thứ sáu trong danh sách của TIOBE. " PHP scripting tốc độ cao với bộ nhớ đệm, tăng cường với mã biên dịch plug-in ( chẳng hạn như có thể được thực hiện với Perl và PHP). PHP là ngôn ngữ mà tương lai đang hướng tới với sự bùng nổ của sự phổ biến của web.

Home: http://php.net/

7. Ngôn ngữ lập trình (Visual) Basic

Là một ngôn ngữ lập trình web hướng sự kiện (event-driven) và môi trường phát triển tích hợp (IDE) kết bó được phát triển đầu tiên bởi Alan Cooper dưới tên Dự án Ruby (Project Ruby), và sau đó được Microsoft mua và cải tiến nhiều. Visual Basic đã được thay thế bằng Visual Basic .NET

Lý do tại sao nó quan trọng?

Ngôn ngữ này được xếp hạng là ngôn ngữ phổ biến nhất thứ bảy trong danh sách TIOBE , có lẽ bởi vì nó được thiết kế bởi Microsoft nên dễ dàng tìm hiểu và sử dụng .

Home: bit.ly 1a8ks6f

Download: bit.ly 1a8kawe

8. Ngôn ngữ lập trình Python

Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện được sử dụng rộng rãi bởi Google vì tính đơn giản của nó. Python được quản lý bởi Python Software Foundation .

Lý do tại sao nó quan trọng?

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao có triết lý thiết kế nhấn mạnh đến khả năng đọc mã. Python tuyên bố luôn kết hợp " sức mạnh đáng kể với cú pháp rất rõ ràng ". Python có thư viện chuẩn rất lớn, liên tục phát triển và toàn diện .

Home: http://www.python.org/

Download:http://www.python.org/download/

9. Ngôn ngữ lập trình Perl

Perl (viết tắt của Practical Extraction and Report Language - is high-level, general-purpose, interpreted, dynamic programming languages) được Larry Wall xây dựng từ năm 1987, với mục đích chính là tạo ra một ngôn ngữ lập trình có khả năng chắt lọc một lượng lớn dữ liệu và cho phép xử lí dữ liệu nhằm thu được kết quả cần tìm.

Perl là ngôn ngữ thông dụng trong lĩnh vực quản trị hệ thống và xử lí các trang Web do có các ưu điểm sau:

+ Có các thao tác quản lí tập tin, xử lí thông tin thuận tiện

+ Thao tác với chuỗi kí tự rất tốt

+ Đã có một thư viện mã lệnh lớn do cộng đồng sử dụng Perl đóng góp (CPAN).

Cú pháp lệnh của Perl khá giống với C, từ các kí hiệu đến tên các hàm, do đó, nhiều người (đã có kinh nghiệm với C) thấy Perl dễ học. Perl khá linh hoạt và cho phép người sử dụng giải quyết với cùng một vấn đề được đặt ra theo nhiều cách khác nhau.

Lý do tại sao nó quan trọng?

Hiệu quả của Perl trong xử lý piles of text đã được xếp hạng thứ chín trong danh sách ngôn ngữ lập trình phổ biến. Nó được sử dụng rộng rãi để viết chương trình máy chủ web cho một loạt các task. "Học một mô hình xử lý của scripting language, như Perl hoặc PHP là rất quan trọng nếu bạn đang làm các ứng dụng web", Wayne Duqaine , giám đốc phát triển phần mềm tại Grandview hệ thống , của Sebastopol , California , trong một cuộc nói chuyện với eWeek .

Home: http://www.perl.org

Download: http://www.perl.org/get.html

Cộng đồng: http://www.perl.org/community.html

10. Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là scripting language hướng đối tượng mà Giống Java, JavaScript có cú pháp tương tự C, nhưng nó gần với Self hơn Java. Là một ngôn ngữ client-side , nó chạy trong trình duyệt web trên client với một tập đơn giản các câu lệnh, mã lệnh dễ hơn và không cần phải biên dịch.


Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Screenshot
Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Lý do tại sao nó quan trọng?

JavaScript khá đơn giản để tìm hiểu và là ngôn ngữ lập trình sử dụng rộng rãi nhất hiện nay(tần số xuất hiện và sử dụng). Nó được sử dụng trong hàng triệu trang web để xác thực các hình thức , phát hiện các trình duyệt và cải thiện thiết kế, và nó dễ dàng hơn để chạy các chức năng khi nó được nhúng vào HTML.

Home: bit.ly 1a8m3Jh

11. Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL (Structured Query Language - ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc) là một loại ngôn ngữ máy tính phổ biến để tạo, sửa, và lấy dữ liệu từ một hệ thống có liên quan đến quản trị cơ sở dữ liệu . Ngôn ngữ này phát triển vượt xa so với mục đích ban đầu là để phục vụ cho các hệ thống có liên quan đến việc quản trị cơ sở dữ liệu.

Ứng dụng

Trong mô hình khách/chủ, toàn bộ database được tập trung lưu trữ trên máy chủ (Server), mọi thao tác xử lý dữ liệu được thực hiện trên máy chủ bằng các lệnh SQL.

SQL được sử dụng để nhanh chóng tạo ra các trang Web động (Dynamic Web Page). Trang Web động thường có nội dung được lấy ra từ database. SQL có thể được sử dụng như một chất keo kết dính giữa CSDL và trang Web

Home: bit.ly 17AJYAL

12. Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có khả năng ánh xạ. Cú pháp bị ảnh hưởng từ Ada và Perl với các đặc tính hướng đối tượng của Smalltalk, và cũng chia sẻ một số đặc tính tương đồng với Python, Lisp, Dylan và CLU. Ruby là ngôn ngữ thông dịch đơn giai đoạn.

Ruby cung cấp nhiều mẫu hình lập trình, bao gồm lập trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ. Nó sử dụng hệ thống kiểu biến động và tự động quản lý bộ nhớ.

Home: https://www.ruby-lang.org

Cộng đồng: https://www.ruby-lang.org/en/community/

13. Ngôn ngữ lập trình ActionScript

ActionScript là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (object-oriented programming language) với các đối tượng như class, interface và packages được dùng cho các văn lệnh kịch bản (script) cho các phim dùng Adobe Flash. Việc sử dụng ActionScript sẽ dễ dàng hơn nếu biết JavaScript. ActionScript ban đầu được phát triển bởi Macromedia Inc(bây giờ được sử hữu bởi Adobe Systems).

Home: http://adobe.ly/17ALUsR

14. Ngôn ngữ lập trình Lisp 

Lisp là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc dữ liệu nền tảng là các danh sách liên kết (linked list). Lisp được biết đến như một trong những ngôn ngữ lập trình hàm tiêu biểu, mặc dù đôi khi vẫn có các chương trình Lisp được viết theo hướng thủ tục. Về hình thức, cú pháp lệnh của Lisp rất đặc biệt với những cặp ngoặc đơn và viết theo kí pháp tiền tố.

Lisp là ngôn ngữ chuyên dụng trong ngành trí tuệ nhân tạo ở Hoa Kỳ. Thậm chí ở Hoa Kỳ ảnh hưởng của nó còn lấn át một ngôn ngữ thông dụng khác trong ngành trí tuệ nhân tạo là Prolog. Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo bằng Lisp được khái quát thành những bài toán mang tính mẫu mực.

Ngoài ra, Lisp còn là công cụ lập trình mạnh mẽ bên trong các chương trình AutoCAD và Emacs, và được sử dụng rộng rãi trong công thương nghiệp.

Home : bit.ly 1bobvtw

15. Ngôn ngữ lập trình Pascal 

Pascal là một ngôn ngữ lập trình cho máy tính thuộc dạng mệnh lệnh, được Niklaus Wirth phát triển vào năm 1970 là ngôn ngữ đặc biệt thích hợp cho kiểu lập trình có cấu trúc.

Ban đầu, Pascal là một ngôn ngữ được hướng để dùng trong giảng dạy về lập trình có cấu trúc, và nhiều thế hệ sinh viên đã vào nghề thông qua việc học Pascal như ngôn ngữ vỡ lòng trong các chương trình học đại cương. Nhiều biến thể của Pascal ngày nay vẫn còn được sử dụng khá phổ biến, cả trong giảng dạy lẫn trong công nghiệp phát triển phần mềm.

Home : bit.ly QBcp

Mong rằng với những tài liệu cụ thể, rõ ràng về 15 ngôn ngữ lập trình phổ biến trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc hơn về những ngôn ngữ lập trình này, giúp các lập trình viên định hướng phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai.
QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1508
Tiền xu Ⓑ : 3785
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Empty Re: Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012]

Bài gửi by QaniTri 29th August 2014, 00:35

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1508
Tiền xu Ⓑ : 3785
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Empty Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến?

Bài gửi by QaniTri 29th August 2014, 00:37


 • PHP: Được chạy trên máy chủ Linux hoặc Windows; với đặc điểm mạnh mẽ, dễ viết, dễ dùng, dễ phát triển. Cặp đôi với PHP là cơ sở dữ liệu MySQL. PHP đã trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay.
 • ASP: Chạy trên máy chủ Windows, thường sử dụng cơ sở dữ liệu Access, được Microsoft phát triển nhằm vào các đối tượng ứng dụng văn phòng.
 • ASP.NET: Chạy trên máy chủ Windows được Microsoft xây dựng trên nền tảng .NET, kết hợp với cơ sở dữ liệu MSSQL Server khiến cho ASP.NET trở nên một địch thủ đáng gờm đối với bất kỳ một ngôn ngữ lập trình web nào.
 • JSP, CGI, Python: Chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux, đã từng phát triển rất mạnh mẽ, tuy nhiên hiện nay đã không còn phổ biến.

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1508
Tiền xu Ⓑ : 3785
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Empty Bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới

Bài gửi by QaniTri 29th August 2014, 00:39

ITStudent.net - Ngôn ngữ lập trình C hiện đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới với mức độ phổ biến chiếm hơn 17,6% so với tất cả các ngôn ngữ lập trình khác. Bám theo ngay sau đó là ngôn ngữ lập trình Java với 15,9%. Tuy còn non trẻ, nhưng ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Objective-C đình đám gần đây đã chứng minh được sức nóng của mình khi tiếp tục đứng vững vàng ở vị trí thứ 3 qua mặt người đàn anh của mình là C++ đang đứng ở vị trí thứ 4. PHP lấy lại phong độ ở vị trí thứ 5 của mình, có lẽ nhờ sự trỗi dậy của PHP Zend Framework trong thời gian vừa qua. Năm thành viên còn lại trong top 10 ngôn ngữ lập trình bổ biến nhất thế giới vừa được TIOBE công bố trong tháng 7 này là C#, VB, Python, Perl và cuối cùng là [url=http://itstudent.net/vi/component/easytagcloud/280-module/Tuy%E1%BB%83n t%E1%BA%ADp jQuery.html]JavaScript[/url]
TIOBE là một công ty Thụy Sĩ được thành lập từ năm 2000. TIOBE chuyên theo dõi và đánh giá chất lượng phần mềm. Chỉ số TIOBE Index do công ty này đưa ra để đánh giá mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình căn cứ theo số lượng kết quả phù hợp trả về từ các Search Engine như:

 • Google
 • Blogger
 • Wikipedia
 • YouTube
 • Baidu
 • Yahoo!
 • Bing
 • Amazon

Từ khóa dùng để xác định kết quả là [Tên ngôn ngữ lập trình]+"Programming". TIOBE chỉ chọn 50 ngôn ngữ lập trình có số lượng page hits cao nhất trả về từ các search engine để tính tỉ lệ phần trăm. Sau đó tính trung bình tỉ lệ đó của tất cả các search engine mà họ sử dụng.
Tổng số ngôn ngữ lập trình họ đang theo dõi và đánh giá gồm 226 ngôn ngữ khác nhau gồm
(Visual) BasicCHILLGoMANTISPliantStandard ML
(Visual) FoxProCILGosuMaplePostScriptSuneido
4th Dimension/4DCL (OS/400)GroovyMathematicaPOV-RaySuperCollider
ABAPClarionHaskellMATLABPowerBasicTACL
ABCCleanHaxeMax/MSPPowerScriptTcl
ActionScriptClipperHeronMAXScriptPowerShellTex
AdaClojureHPLMELProcessingthinBasic
Agilent VEECLUHyperTalkMercuryPrologTOM
AlgolCOBOLIconMivaPure DataTransact-SQL
AliceCobraIDLMLPythonTypeScript
AngelscriptCoffeeScriptInformMonkeyQVala/Genie
ApexCOMALInformix-4GLModula-2RVBScript
APLCommon LispINTERCALModula-3RacketVerilog
AppleScriptcTIoMOOREALBasicVHDL
ArcCurlIokeMotoREBOLVisual Basic .NET
AspectJDJMS-DOS BatchRevolutionWebDNA
AssemblyDartJ#MUMPSREXXWhitespace
ATLASDCLJADENATURALRPG (OS/400)X10
AutoItDelphi/Object PascalJavaNemerleRubyxBase
AutoLISPDiBOLJava FX ScriptNQCRustXBase++
AutomatorDylanJavaScriptNSISSXen
AvenueEJScriptNXT-GS-PLUSXPL
AwkECMAScriptJScript.NETOberonSASXSLT
BashEGLKorn ShellObject RexxSatheryacc
bcEiffelLabVIEWObjective-CScalaYorick
BCPLEmacs LispLadder LogicOCamlSchemeZ shell
BETAErlangLassoOccamScratch 
BlitzMaxEtoysLimboOpenCLsed 
BooEuphoriaLingoOpenEdge ABLSeed7 
Bourne ShellEXECLispOPLSIGNAL 
CF#LogoOxygeneSimula 
C ShellFactorLotusScriptOzSimulink 
C#FalconLPCParadoxSlate 
C++FantomLuaPascalSmalltalk 
C++/CLIFelixLustrePerlSmarty 
C-OmegaForthM4PHPSPARK 
CamlFortranMADPikeSPSS 
CFMLFortressMagicPILOTSQR 
cgGambasMagikPL/ISqueak 
ChGNU OctaveMalbolgePL/SQLSquirrel 
Nguyên văn bảng xếp hạng này như sau: TIOBE Index cho tháng 7 năm 2013
Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] 20-ngon-ngu-lap-trinh-pho-bien-nhat
Nguồn: http://www.tiobe.com/index.php/content/paperinfo/tpci/index.html
Với thông tin cập nhật này, hy vọng rằng chúng ta có định hướng rõ ràng và có kế hoạch đầu tư thời gian phù hợp vào những ngôn ngữ lập trình "kiếm cơm" cho mình.

itstudent.net
QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1508
Tiền xu Ⓑ : 3785
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Empty Re: Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012]

Bài gửi by QaniTri 29th August 2014, 00:42

Thảo luận gay gắt jữa những người trong ngề
http://blog.itviec.com/2014/04/phan-hoi-cua-itviec-ve-blog-xu-huong-ngon-ngu-lap-trinh-nam-2014/


 • Đặng Minh Tuấn · Follow · Top Commenter · Đào tạo lập trình web at HocTuDau.com · 2,989 followers
  Về câu hỏi của itviec "Theo bạn, ngôn ngữ lập trình nào là thích hợp nhất cho lập trình web chuyên nghiệp?", thì chính trong bài viết trước các bạn cũng đã chỉ ra rồi "Java Script là lựa chọn tốt nhất. Đây là ngôn ngữ có mặt ở khắp mọi nơi, phát triển mạnh mẽ và có nhiều resources mà bạn có thể sử dụng trên mạng". Mình xin bổ sung thêm 1 ý nữa là Javascript được sử dụng ở clientside, tức là cho dù sự lựa chọn ngôn ngữ serverside có khác nhau (PHP, C#, Ruby ...) thì cuối cùng vẫn phải dùng JS ở trên trình duyệt. Vậy đã là web developer thì đều phải biết về JS, nó là must-know, không nhiều thì ít, cũng đều phải biết, và kể cả chuyên sâu về JS thì cũng có nhiều việc, nhiều nơi để làm. Và bổ sung thêm nữa là JS cũng được sử dụng cả ở serverside (như NodeJS).

  Về vấn đề bài trước ( link: http://blog.itviec.com/2014/04/ngon-ngu-lap-tr... See More
  Reply · Unlike · 41 · Follow Post · April 22 at 5:40pm

  View 3 more
 • Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] 10520672_281999015322775_5297550121349055313_n
  Cuộc Sống Tươi Đẹp · Follow · Hanoi, Vietnam
  Theo mình để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp cho lập trình web chuyên nghiệp phải dựa trên 2 yếu tố Xu thế và Hứng thú của bạn với ngôn ngữ lập trình đó.
  Xu thế ở đây dựa trên sự phát triển của cộng đồng ngôn ngữ đó. Cộng đồng lớn mạnh có nghĩa chúng ta đc hỗ trợ tối đa trong việc phát triển ứng dụng, cơ hội phát triển nghề nghiệp cao hơn.
  Thứ 2 là bạn phải có hứng thú đặc biệt với ngôn ngữ đó, không thì ngày mai ngày kia sẽ có ng bảo với bạn có ngôn ngữ này hay hơn, ngôn ngữ kia tốt hơn. Như vậy bạn không tập trung đc cho ngôn ngữ mà bạn đang theo đuổi.
  Cá nhân mình thì đặc biệt yêu thích Python, với các fw phát triển ứng dụng web như Flask, Pyramid, Django, có cộng đồng ngày càng lớn mạnh.
  Python là lựa chọn của mình. Còn ngoài ra các bạn cũng có thể chọn lựa giữa PHP, ASP.NET hay Ruby on Rails... Bên cạnh đó Javascript hay CSS là thứ bắt buộc phải nắm vững đối với lập trình web chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!
  Reply · Like · 14 · Follow Post · April 22 at 11:29pm
 • Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] 1920244_10201014489924114_5638309855481604224_n
  Thien Tran · Top Commenter · Full Stack Developer at Digit Revenue LLC
  Em mới ra trường, So về kinh nghiệm với anh chị ở đây, 6 tháng mới bước ra trường khá là ngắn ngủi nhưng cũng đã có dịp làm ít nhất 5 - 7 web project (owner, độc lập cho cá nhân, công ty, và nhóm học tập) các loại với 3 framework (ASP.NET MVC4, Python - Django, Zend Framework - PHP). Ở thời điểm hiện tại vì yêu cầu của dự án, em đang xây dựng 1 web project trên nền PHP. Hầu hết trong các dự án, em đều tự code một mình.
  .
  Qua các dự án, Em không thể không công nhận Python là một ngôn ngữ rất triển vọng, bỏ qua các yếu tố mọi người hay tranh cãi, chỉ xét về việc dễ đọc (readable) và dễ viết (rất nhanh), tất cả các bộ thư viện đều có thể cài đặt rất nhanh, multi-thread khi viết client là một thế mạnh lớn. etc, ... Có một thời gian em phát cuồng python đến mức "coi thường" những ngôn ngữ khác...
  .
  Tuy nhiên, về sau, khi làm việc với PHP (vì phải làm để nuôi cái mồm), em mới nhận ra mỗi ngôn ngữ đều có lợi thế riêng và hầu như chẳng có cái nào đáng "bỏ đi" như em đã từng nghĩ... Những gì em làm được trên python, hầu như đều có phương án để làm trên PHP và cứ thế dự án cứ đi ...
  .
  Nhiều ngôn ngữ lập trình rồi sẽ được phát triển, cái sau tốt, cải thiện hơn cái trước nhưng quan trọng là đừng buộc chặt ta vào 1 ngôn ngữ, framework hay một lĩnh vực bất kì. Ở đâu tương lai mở ra, đường rộng rãi thì nơi đó là nơi được lựa chọn... Chúng ta không cần phải khăng khăng bảo vệ "Ngôn ngữ lập trình" mà vốn nó không phải SỞ HỮU của mình Cười tươi
  Reply · Unlike · 11 · Follow Post · April 22 at 11:16pm

  • Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] 946763_526275004096099_1415301774_n
   ITviec
   Chúc mừng bạn Thien Tran

   ITviec rất vui thông báo bạn là người may mắn nhận được chiếc áo cực độc “This guy can code” lần này. Vậy làm thế nào để ITviec gửi áo cho bạn? Hãy pm inbox cho ITviec trên Facebook theo link facebook.com/ITviec để lấy hướng dẫn nhận áo.
   Reply · Like · May 7 at 11:42am


 • Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] 1549487_1427244740845990_620416950_n
  Khoa Pham · Follow · Giáo viên at Trung tâm đào tạo CNTT Nhất Nghệ
  Hi all. Tôi xin nói ngắn gọn thế này. ITViec đăng bài này trên 2 kênh sau:

  http://blog.itviec.com --> Viết bằng PHP
  Facebook của ITViec ---> Facebook hỔng phải PHP sao?

  Nói ít, hiểu nhiều ^___^

  https://facebook.com/khoapham.vn
  Reply · Like · 9 · Follow Post · April 23 at 9:56am

  View 2 more
 • Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] 45667_175739879281094_1068025108_n
  Raymond Phạm · Quản Lý Nhân Sự at Dell
  Tôi thì nghĩ đơn giản thôi: Không có ngôn ngữ lập trình nào "tồi" cả. Nó chỉ là công cụ, và mỗi công việc đặc thù cần có một (hoặc vài) công cu thích hợp. Vấn đề ở đây là người lao động (lập trình viên) cần phải nắm vững công dụng của từng công cụ và dùng thành thạo nó trong đúng trường hợp.

  Về cá nhân tôi thì ngôn ngữ nào cũng đều chưa "hoàn hảo", thế nên danh sách ngôn ngữ lập trình mới ngày càng dài thêm. Cười tinh ngịch

  Xưa, khi mà tự tay ráp cái máy vi tinh đầu tiên chạy con 8088 tôi chỉ biết có mỗi DOS, rồi ASSEMBLY. Đến nay hình như có đủ mặt cả 24 chữ cái là ký tự bắt đầu của tên các ngôn ngữ. Thế nhưng đâu có em nào chết weo đâu, sống thoi thóp tí thôi... (FORTRAN, LISP, COBOL vẩn được NASA ưu ái hay như PASCAL là thứ được sinh ra cho mục đích dạy dọc lập trình mà vẫn làm ra được SKYPE).

  Túm lại, ACE coder nên học nhuần nhuyễn chừng 2 món được rồi, các thứ còn lại ta chỉ cần tham khảo để củng cố kiến thức thôi. Tranh cải muôn đời có cho vui nhà vui cửa chứ đừng nên như thập đai ban phái mà làm cho gian hồ dậy sóng. Buồn bã

  Lời khuyên cho các em muốn vào nghề là JS và PHP (kèm C# lấy hứng). Tui thì vì đam mê nên món nào cũng nhậu, tùy quy mô dự án, và wan trọng hơn là tùy ý muốn khách hàng (Thượng đế mà Cười toác miệng.

  Một câu hỏi vui làm dịu không khí nhé: ADA do ai tạo ra? Đó là nam hay nữ? (không hỏi Mr. Google nha! ;))

More
QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1508
Tiền xu Ⓑ : 3785
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Empty Re: Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012]

Bài gửi by QaniTri 29th August 2014, 00:50

Trang xếp hạng ngôn ngữ phổ dụng
http://langpop.com/

Sponsored content

Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012] Empty Re: Bảng xếp hạng các Ngôn Ngữ Lập Trình [2012]

Bài gửi by Sponsored content  Hôm nay: 17th June 2021, 08:18