Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Chủ động tập hợp người lao động

kamepngonlam
kamepngonlam

Tổng số bài gửi : 122
Tiền xu Ⓑ : 225
Được cảm ơn № : 0
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 29/12/2016

Chủ động tập hợp người lao động Empty Chủ động tập hợp người lao động

Bài gửi by kamepngonlam on 7th March 2017, 11:19

Tăng cường đeo bám cơ sở và đa dạng hình thức tiếp cận là cách các cấp Công đoàn TP HCM tập hợp người lao động

Năm 2016, các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM đã phát triển được 148.782 đoàn viên. Trong đó, số lượng thực tăng là 110.759 đoàn viên, đạt 158,23% chỉ tiêu được giao. Trong số hơn 2.100 CĐ cơ sở được thành lập, hơn 1.700 CĐ cơ sở thuộc khu vực ngoài quốc doanh. Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết “Năm phát triển đoàn viên” do LĐLĐ TP tổ chức cuối tuần qua.

Ai cũng có một quê hương và ai cũng có một niềm nhớ dào dạt khi xa quê, hãy cùng chúng tôi khám phá quê hương Việt Nam qua từng chặng đường du lịch nhé  http://www.vietnamquehuong.com/  

Tháo gỡ khó khăn cho cơ sở

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động thành lập CĐ cơ sở và phát triển đoàn viên đã được các cấp CĐ chia sẻ tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch LĐLĐ quận 3, cho biết để làm tốt công tác xây dựng tổ chức và tập hợp người lao động (NLĐ), đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách phải chịu khó đeo bám cơ sở và làm thật tốt công tác tuyên truyền vận động. Mỗi cán bộ CĐ chuyên trách cần ý thức rằng đó không phải là việc riêng của cán bộ phụ trách công tác tổ chức mà là trách nhiệm của cả tập thể. Từ suy nghĩ ấy, LĐLĐ quận 3 đặc biệt coi trọng việc phân loại doanh nghiệp (DN) và tình hình hoạt động CĐ để có giải pháp xử lý phù hợp. Chẳng hạn như vào đầu năm, mục tiêu của LĐLĐ quận là các DN có CĐ cơ sở hoạt động yếu hoặc các DN chưa ký kết thỏa ước lao động tập thể và tổ chức đối thoại định kỳ. Đến giữa năm, đối tượng ưu tiên là các DN chưa thực hiện tốt công tác tài chính hay phát triển đoàn viên… “Lên lịch đi liên tục 3 ngày/tuần; mỗi buổi đều có 2 tổ làm việc, bao gồm gặp gỡ, vận động DN thành lập CĐ và 1 tổ gặp gỡ CĐ cơ sở” - bà Huyền nói. Nhờ tinh thần chủ động đeo bám, đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ quận sớm nhận diện những khó khăn của cơ sở, từ đó chủ động hỗ trợ, tư vấn để hóa giải khó khăn, vướng mắc. Hoạt động diễn ra ở cơ sở thường xuyên được cập nhật, theo dõi, nhờ vậy LĐLĐ quận có thể đánh giá chính xác chuyển biến trong hoạt động; đồng thời đôn đốc CĐ cơ sở thực hiện đúng các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.


Một trong những giải pháp mấu chốt, theo bà Huyền, là phải nắm chắc số lượng đoàn viên. Thực tế, số liệu quản lý không khớp với số liệu cơ sở vì 6 tháng hay 1 năm mới điều chỉnh một lần. Để nắm chắc phải đối chiếu số liệu liên tục từ các nguồn như BHXH, báo cáo quyết toán của CĐ cơ sở. Nếu như trước đây giao chỉ tiêu trên con số trong các file do bộ phận tổ chức quản lý thì nay thực hiện trên con số đã qua đối chiếu, so sánh giữa số liệu của các bộ phận tổ chức và tài chính. Đúc kết kinh nghiệm thực tiễn, bà Huyền cho rằng để thực hiện tốt, lãnh đạo đơn vị phải xác định được hướng đi đúng, phù hợp với địa bàn, đơn vị mình. “Một thời gian dài, LĐLĐ quận chỉ tập trung vận động thành lập mới. Tuy nhiên sau một thời gian, chúng tôi phát hiện các DN trên có rất ít lao động. Nếu cứ tiếp tục theo hướng này thì chắc chắn không hoàn thành chỉ tiêu. Do vậy, chúng tôi điều chỉnh lại hướng đi, quyết định tập trung vận động vào các CĐ cơ sở có tỉ lệ đoàn viên thấp” - bà Huyền đúc kết.

Đa dạng hình thức tiếp cận

Năm 2016, LĐLĐ quận Thủ Đức thành lập mới 67 CĐ cơ sở và phát triển được 5.500 đoàn viên. Theo ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, để đạt được kết quả ấy không phải là điều đơn giản. “Số đông DN thường nại nhiều lý do nên việc tiếp cận vận động thành lập CĐ không dễ. Thực tế này đòi hỏi chúng tôi phải đa dạng hóa cách tiếp cận, bằng nhiều kênh khác nhau thì mới có kết quả” - ông Phương chia sẻ.

Tích cực đeo bám và chủ động hỗ trợ, tư vấn CĐ cơ sở tổ chức các hoạt động phong trào sao cho hiệu quả, thiết thực nhằm tập hợp NLĐ vào tổ chức CĐ là chủ trương của LĐLĐ quận. Với sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, đội ngũ cán bộ chuyên trách thường xuyên liên hệ, nhắc nhở và đôn đốc cơ sở triển khai các hoạt động do LĐLĐ quận khởi xướng. Trong đó, ưu tiên hàng đầu vẫn là phải ổn định cho được công tác tổ chức và thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ. Với những giải pháp quyết liệt ấy, hoạt động CĐ ở DN có những chuyển biến tích cực, tạo dựng được niềm tin nơi đoàn viên và NLĐ. Đó cũng chính là cách hạn chế số lượng CĐ cơ sở giải thể cũng như giảm bớt số lượng đoàn viên ra khỏi CĐ. Không nề hà giờ giấc, đội ngũ cán bộ chuyên trách còn theo chân công nhân về tận nhà trọ, những lúc nghỉ ngơi để tuyên truyền, giải thích cho NLĐ hiểu được lợi ích khi gia nhập CĐ.

CĐ Công ty TNHH Freetrend Việt Nam (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức) cũng là đơn vị điển hình trong công tác tập hợp đoàn viên. Ông Liêu Quang Vinh, chủ tịch CĐ công ty, cho biết CĐ công ty thành lập từ năm 1997. Đến tháng 1-2017, tỉ lệ phát triển đoàn viên đạt mức 98,6% trên tổng số 22.000 lao động. Để có được kết quả này, trong thời gian qua, CĐ công ty đã phối hợp chặt chẽ với bộ phận nhân sự, ngay từ khi tuyển dụng lao động mới vào thử việc đã lồng ghép đào tạo, tập huấn về luật lao động, nội quy công ty và giới thiệu về CĐ công ty bằng nhiều hình thức. Theo ông Vinh, việc phát triển đoàn viên ở từng phân xưởng, từng chuyền sản xuất đóng vai trò hết sức quan trọng. Do vậy, ban chấp hành CĐ cơ sở yêu cầu các tổ CĐ tại từng phân xưởng phải nắm chắc số lượng đoàn viên cũng như tình hình thực tế để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp. “Chúng tôi đã xây dựng các tổ công tác phát triển đoàn viên đến từng chuyền sản xuất nhằm tiếp xúc và vận động các công nhân mới tuyển dụng. Xác định đây là lực lượng nòng cốt nên thành viên các tổ công tác này thường xuyên được tập huấn, giao lưu kinh nghiệm, pháp luật, Điều lệ CĐ và đặc biệt là kỹ năng lắng nghe, thuyết phục” - ông Vinh thông tin.

Nguồn: http://nld.com.vn/


_________________
Cùng du lịch Việt Nam và khám phá thế giới qua website chúng tôi, xem ngay   http://tokyubinhduong.com/


    Hôm nay: 27th September 2020, 17:00