Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Bao giờ người lao động được chốt sổ BHXH?

kamepngonlam
kamepngonlam

Tổng số bài gửi : 122
Tiền xu Ⓑ : 225
Được cảm ơn № : 0
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 29/12/2016

Bao giờ người lao động được chốt sổ BHXH? Empty Bao giờ người lao động được chốt sổ BHXH?

Bài gửi by kamepngonlam on 8th March 2017, 11:26

Hàng chục người lao động (NLĐ) làm việc lâu năm tại Cty CP thuộc da Hào Dương (Lô A18, KCN Hiệp Phước, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TPHCM) dù đã nghỉ việc nhưng không được nhận đủ lương, sổ BHXH cũng không được công ty giải quyết khiến quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thực trạng này kéo dài nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Chăm sóc khách hàng hiệu quả, sẽ làm khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ của bạn nhiều lần nữa, xem thêm  http://www.trangnhat.net/xem-tin-tuc/bi-quyet-giup-cham-soc-khach-hang-hieu-qua.html?ios=desktop
Không giải quyết chế độ cho NLĐ

Không được làm thủ tục nghỉ việc, không được trả lương khi nghỉ việc, không được chốt sổ BHXH… là tình cảnh mà nhiều NLĐ từng làm việc tại Cty Hào Dương đang gặp phải. Anh Bùi Văn Bình, gắn bó với công ty nhiều năm nhưng khi công ty cho anh nghỉ việc lại không thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, không hoàn tất các quyền lợi liên quan đối với anh. Nghĩ rằng, công ty khó khăn, đồng thời nợ khoản tiền đóng BHXH cho NLĐ nên anh Bình đã đồng ý để công ty đi chốt sổ BHXH đến thời điểm công ty đã đóng cho cơ quan BHXH. Thế nhưng, đề nghị này của anh vẫn không được giải quyết, nhiều lần, anh Bình liên hệ nhưng Cty vẫn chưa làm thủ tục chốt sổ, trả sổ BHXH. Chị Phạm Thị Thủy (quê Thái Bình) được Giám đốc Cty Hào Dương cho nghỉ việc từ 20.9.2014 nhưng đến nay chị Bình vẫn chưa được công ty giải quyết các quyền lợi mà pháp luật quy định. Cụ thể, tiền lương từ tháng 6 - 9.2014 vẫn đang bị công ty nợ, sổ BHXH không được công ty chốt và trả lại cho chị. Hiện tại, chị Thủy đã xin làm tại một công ty khác nhưng sổ BHXH không được chốt trả nên gặp rất nhiều rắc rối tại nơi làm việc mới.

Ngày 20.7.2016, Ban quản lý các KCX - KCN TP đã tổ chức cuộc họp liên ngành để giải quyết các khiếu nại của NLĐ. Tại cuộc họp, ông Trần Xuân Hiếu - Giám đốc Cty Hào Dương - cho biết, đến thời điểm này đã có 48 NLĐ nghỉ việc không hưởng lương, 13 NLĐ nghỉ việc chưa được chốt sổ BHXH. Hiện tại công ty cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, rất khó khôi phục sản xuất. Ông Phạm Huy Thông - Phó Ban quản lý các KCX, KCN - đề nghị Ban giám đốc, HĐQT Cty Hào Dương sớm có phương án giải quyết vấn đề nợ BHXH, nợ lương NLĐ và có văn bản báo cáo UBND TP, Ban quản lý KCX, KCN.

Sẽ không chốt sổ BHXH vì Cty ngừng hoạt động

Ngày 7.9.2016, CĐ KCN - KCX TP đã có văn bản gửi cơ quan BHXH huyện Nhà Bè đề nghị giải quyết cho NLĐ. Ngày 29.9, BHXH huyện Nhà Bè có văn bản trả lời CĐ KCN - KCX TP với nội dung sẽ “không chốt sổ BHXH cho NLĐ”. Căn cứ quy định pháp luật, BHXH huyện Nhà Bè cho rằng, đối với các đơn vị đang thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nếu NLĐ chuyển sang nơi làm việc mới thì sẽ được chốt sổ đến thời điểm đơn vị đã đóng đủ BHXH, sau khi thu hồi khoản nợ của đơn vị thì cơ quan BHXH sẽ chốt bổ sung thời gian đóng BHXH cho NLĐ. Đối với đơn vị thật sự khó khăn trong sản xuất kinh doanh khi NLĐ nghỉ việc đơn vị phải đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và tiền lãi chậm đóng của NLĐ đến thời điểm thôi việc, đồng thời đóng bổ sung ít nhất bằng số nợ BHYT (4,5%) và nợ quỹ BHXH ngắn hạn (4%) để đảm bảo quyền lợi cho những NLĐ khác còn làm việc, trên cơ sở đó cơ quan BHXH chốt sổ đến thời điểm NLĐ thôi việc.

Đối với đơn vị thật sự khó khăn trong sản xuất kinh doanh khi NLĐ khởi kiện đơn vị và đã có quyết định xét xử của tòa án yêu cầu đơn vị hoàn tất việc trích nộp các khoản BHXH để chốt sổ trả cho NLĐ, hoặc NLĐ đủ điều kiện hưởng hưu trí cần chốt sổ để giải quyết chế độ. Đơn vị thực hiện cam kết thanh toán số nợ trong thời gian sớm nhất, truy đóng trước tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và tiền lãi chậm đóng của NLĐ đến thời điểm nghỉ việc thì cơ quan BHXH sẽ chốt sổ đến thời điểm NLĐ nghỉ việc để bảo lưu hoặc hưởng chế độ.

Căn cứ vào các hướng dẫn trên, Cty CP thuộc da Hào Dương đang nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và tạm ngưng không còn hoạt động, CN đề nghị chốt sổ đến thời điểm đã đóng đủ tiền BHXH là không đúng quy định. Mặt khác, BHXH TP chưa có chỉ đạo và hướng dẫn BHXH huyện Nhà Bè về việc chốt sổ cho NLĐ tại Cty Hào Dương, do đó BHXH huyện Nhà Bè không thể chốt sổ theo yêu cầu của NLĐ và CĐ KCN - KCX TP.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/


_________________
Cùng du lịch Việt Nam và khám phá thế giới qua website chúng tôi, xem ngay   http://tokyubinhduong.com/


    Hôm nay: 28th September 2020, 17:02