Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Tiềm lực quốc phòng Thụy Điển - Cơn đau đầu của Nga

careehello
careehello

Tổng số bài gửi : 89
Tiền xu Ⓑ : 178
Được cảm ơn № : 0
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 27/09/2016

Tiềm lực quốc phòng Thụy Điển - Cơn đau đầu của Nga Empty Tiềm lực quốc phòng Thụy Điển - Cơn đau đầu của Nga

Bài gửi by careehello on 12th December 2016, 16:04

“Người Thụy Điển sáng chế ra diêm, thuốc nổ, chân vịt tàu thủy, bếp dầu, cờ lê, phương pháp siêu âm, máy tạo nhịp tim cứu sống hàng triệu mạng người. Hàng ngày chúng ta đo nhiệt độ bằng thang độ Anders Celsius (thang độ C) v.v và v.v. Nói ngắn gọn là Thụy Điển rất mạnh về công nghệ dân dụng.
Hãy theo đuổi đam mê rồi thành công sẽ theo đuổi bạn  http://newsen.vn/song-247/tam-long-vang/ly-do-ban-nen-theo-duoi-so-thich-ca-nhan-40171.html

Công nghệ quốc phòng Thụy Điển - đấy là một câu chuyện riêng không mấy vui vẻ đối với Nga. Khác với các nước Baltic nhỏ bé khác (tuy bài Nga nhưng tiềm lực quốc phòng yếu - ND), Thụy Điển là quốc gia sở hữu một tiềm lực quân sự mạnh như thú dữ. 

Và, cùng với đó, một thái độ cực cứng rắn và rất thành kiến với Nga. Bạn sẽ không thấy bất cứ một nơi nào khác trên thế giới có thái độ chống Nga tương tự như vậy.

Người Thụy Điển từ chối gia nhập NATO, nhưng cái giá của sự trung lập này, chúng ta (Liên Xô trước kia, Nga hiện nay) hiểu quá rõ qua những kinh nghiệm trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Trong nửa thế kỷ trở lại đây, Thụy Điển giận dữ chuẩn bị chiến tranh.

Ném bom xuống các vùng nước cạn trên Biển Baltic, có lý do và không có lý do, bố trí các bãi mìn chờ nổ để hy vọng có lúc nào đó đánh chìm “tàu ngầm Nga”. Điều đáng nói là Thụy Điển làm điều đó một cách công khai và tuyên bố thẳng thừng. Chưa nước nào tự cho phép mình làm điều tương tự, thậm chí cả “đối thủ tiềm năng” chủ yếu (của Nga) .

Khác với “kẻ thù tiềm năng” bên kia đại dương (Mỹ), Thụy Điển là một kẻ thù cực kỳ tiềm năng của Nga. Chắc chắn Thụy Điển sẽ không tấn công trước, nhưng nếu như buộc phải đánh nhau - Thụy Điển có thể sẽ gây ra cực nhiều vấn đề cho Nga.

Bằng cách tiêu diệt sạch sẽ Hạm đội Bantic và gây thiệt hại lớn, dàn mỏng các đơn vị không quân và bộ binh Nga. Không thể hình dung một chiến thắng “nhẹ nhàng” nào (của Nga) trên Chiến trường Scandinavie” .

Cuộc tấn công của các Robot

Sự kiện tàu khu trục Israel bị tàu mang tên lửa chống hạm đánh chìm năm 1967 đã gây một cú sốc mạnh cho hải quân các quốc gia Phương Tây. Đối với tất cả, chỉ trừ (Hải quân) Thụy Điển. Tại sao? vì ngay từ năm 1958, Thụy Điển đã đưa tên lửa chống hạm “ Rb 04” vào trang bị.

Thụy Điển đã rất đúng khi xuất phát từ quan điểm cho rằng, một cuộc chiến tranh với Liên Xô sẽ bắt đầu từ trên biển và họ (Thụy Điển) không có đủ tàu để đánh trả, giới chức quân sự Thụy Điển lựa chọn phương án dành ưu tiên cao cho phát triển vũ khí chính xác cao.
Tiềm lực quốc phòng Thụy Điển - Cơn đau đầu của Nga - Ảnh 1.

Công ty SAAB bắt đầu thiết kế tên lửa chống hạm từ cuối những năm 40 (thế kỷ XX) và đã đạt những kết quả tương đối tốt. Tên lửa chống hạm Thụy Điển Robot-04, nhỏ hơn và nhẹ hơn tên lửa cùng họ “Kometa” của Liên Xô tới vài lần (khối lượng của “Kometa” - 600 kg).

Để sử dụng Robot-04 không cần đến nỗ lực của các tàu chiến mang tên lửa hạng nặng: nó (Robot -04) có thể được phóng từ cánh của bất cứ một máy bay tiêm kích hạng nhẹ nào. Một loại vũ khí nhẹ và rất mạnh sử dụng động cơ phản lực nhiên liệu rắn, - chỉ cần khóa mục tiêu và bắn!

Đầu tự dẫn radar hai chế độ - để tấn công các tàu đơn lẻ và một cụm tàu. Trọng lượng đầu tác chiến - 300 kg, đủ để gây vết thương chết người cho bất cứ tàu chiến nào của Hạm đội Cờ đỏ Baltic (Liên Xô).

Có một vấn đề nhỏ là tầm bắn của tên lửa này không lớn (32 km), nhưng vấn đề này không phải là cái gì quá lớn nếu tính tới sự yếu kém của các hệ thống vũ khí phòng không trong những năm 1960 của thế kỷ trước.

Đã có hàng trăm quả “Robot” được xuất xưởng. Với so sánh lực lượng như vậy, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các tàu khu trục và khu trục hạng nhẹ của Hạm đội cờ đỏ Baltic (Liên Xô) được đóng sau chiến tranh (Thế giới lần thứ hai) khó có cơ hội chạy về được đến cửa vịnh Phần Lan.
Tiềm lực quốc phòng Thụy Điển - Cơn đau đầu của Nga - Ảnh 2.

"Robot" thế hệ mới (Rbs -150) dưới cánh máy bay tiêm kích "Grippen"

Mối đe dọa Baltic

Thụy Điển lên kế hoạch “tiếp đón” Hạm đội Baltic (của Liên Xô - Nga) không chỉ từ trên không. Người Thụy Điển đặc biệt quan tâm phát triển lực lượng tàu ngầm, trân trọng tàu ngầm vì giá thành tương đối rẻ và khả năng (tác chiến) không thể so sánh của chúng.
Tiềm lực quốc phòng Thụy Điển - Cơn đau đầu của Nga - Ảnh 3.

Trong giữa những năm 1990, người Thụy Điển lại một lần nữa đi trước toàn thế giới khi đóng thành công tàu ngầm phi hạt nhân với động cơ AIP (động cơ yếm khí).

Khác với các tàu ngầm điện - diezel truyền thống sau mỗi 2 ngày phải nổi lên mặt nước để nạp ắc quy, (tàu ngầm) “Gotland“ của Thụy Điển có thể không cần phải nổi lên trong suốt 2 - 3 tuần!

“Cậu bé” sát thủ này ngày lập tức được Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) quan tâm. Năm 2005, “Gotland” được Mỹ thuê và long trọng đưa về bờ biển California, tham gia cuộc tập trận JTFE 6-02 và ngay trong cuộc tập trận này đã “đánh chìm” được tàu sân bay “Ronald Reagan” của Mỹ.

Trọng lượng thân nhỏ và 27 nam châm điện - từ đã loại hoàn toàn khả năng bị phát hiện bằng các thiết bị dò bằng phương pháp đo dị thường trường từ. Nhờ có kích thước nhỏ và cơ chế khử rung, tàu ngầm "Gotland" "hòa lẫn" hoàn toàn vào phông nhiệt và phông âm thanh của đại đương.

Theo lời của chính các quân nhân Mỹ tham gia tập trận JTFE 6-02: rất khó phát hiện "Gotland" ngay cả khi nó đang ở ngay sát cạnh các tàu Mỹ.

Hiện nay, trong trang bị của Hải quân Thụy Điển có 3 tàu ngầm kiểu "Gotland". Còn 2 chiếc tàu ngầm diesel đóng trong những năm 1980 đã được hiện đại hóa và có các tính năng tương tự như "Gotland" mới được chế tạo trong những năm 2000. Hiện Thụy Điển đang nghiên cứu chế tạo các tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ tiếp theo - "Dự án A26".


Nguồn: http://soha.vn/


    Hôm nay: 27th September 2020, 18:10