Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Bí ẩn phía sau tuyệt kỹ bắn điểm xạ AK-47 của Việt Nam

careehello
careehello

Tổng số bài gửi : 89
Tiền xu Ⓑ : 178
Được cảm ơn № : 0
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 27/09/2016

Bí ẩn phía sau tuyệt kỹ bắn điểm xạ AK-47 của Việt Nam Empty Bí ẩn phía sau tuyệt kỹ bắn điểm xạ AK-47 của Việt Nam

Bài gửi by careehello on 1st December 2016, 15:59

Trong các khoa mục huấn luyện bắn súng AK của Quân đội nhân dân Việt Nam, kỹ năng bắn điểm xạ hai viên một rất được chú trọng. Tuyệt kỹ này được Quân đội nhân dân Việt Nam tìm ra và áp dụng hết sức hiệu quả trong kháng chiến chống Mỹ. Ngày nay kỹ năng này đã được phổ biến và áp dụng trên phạm vi toàn thế giới.
Các bạn truy cập vào link để tham khảo thêm thông tin   http://www.tienphong.vn/kinh-te-doanh-nghiep/chang-duong-10-nam-careerlinkvn-song-hanh-cung-nguoi-lao-dong-viet-1065770.tpo

Nhưng tại sao cần phải điểm xạ hai viên một? Ngay cả những người đã được trải qua quân ngũ cũng chưa chắc đã nắm được lí do thực sự mà chỉ biết trả lời rất chung chung là vì hiệu quả cao hơn. Chúng ta thử khám phá xem bí mật đằng sau tuyệt kỹ này là gì?

Uy lực mạnh nhưng tản mát cao

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của AK. Súng tiểu liên AK hoạt động theo nguyên lý trích khí, dòng khí thuốc trong nòng súng có tác dụng đẩy đầu đạn đi được trích một phần qua lỗ trích khí có tác dụng làm lùi bộ phận khóa nòng. Bộ phận này khi chuyển động ta sau sẽ kéo theo vỏ đạn. Vỏ đạn vướng vào mấu hất vỏ đạn sẽ rơi ra ngoài. Sau khi lùi hết cỡ về phía sau do bị hạn chế cuối hành trình, lò xo bị nén sẽ bung ra làm bệ khóa nòng tiến lên phía trước, đồng thời đẩy viên đạn tiếp theo vào buồng đạn.

Nhờ nguyên lý này mà AK-47 có thể bắn liên tục hoặc phát một mà không cần dùng tay lên đạn như các loại súng thế hệ cũ hơn. Do việc trích khí được lấy ra phía trên nòng súng cũng như chuyển động của bệ khóa nòng ra phía sau có vận tốc rất lớn nhưng bị chặn lại đột ngột do vậy khi bắn súng thường có xu hướng nẩy nòng lên phía trên. Với một số loại súng có chân, có thể ghìm nòng xuống thì bộ phận lỗ trích khí sẽ được bố trí phía dưới nòng súng như trung liên RPD, đại liên PK/PKM/PKMS... mà Việt Nam đang sử dụng.
Bí ẩn phía sau tuyệt kỹ bắn điểm xạ AK-47 của Việt Nam
AK-47 với lỗ trích khí hướng lên trên (vùng khoanh đỏ) có tác dụng làm nòng súng nẩy lên trên khi bắn
Bí ẩn phía sau tuyệt kỹ bắn điểm xạ AK-47 của Việt Nam
Súng trung liên RPD có lỗ trích khí hướng xuống dưới (vùng khoanh đỏ) có tác dụng kết hợp với chân súng ghìm nòng súng khi bắn

Ngoài ra, lực đẩy bệ khóa nòng về phía sau của AK rất lớn. Nhờ lực đẩy rất lớn này nên AK có thể hoạt động khi vướng cát bụi mà không bị kẹt, từ đó đảm bảo được độ tin cậy khi hoạt động trong những điều kiện chiến trường khắc nghiệt.

Tuy nhiên, vì lực đẩy về rất mạnh, kết hợp với đạn sử dụng loại lớn 7,62mm nên nên lực giật tác dụng lên vai cũng rất mạnh. Điều đó làm cho vai phải người bắn thường bị đẩy ra phía sau một ít, hay chính xác hơn là vai người bắn sẽ xoay (do lùi không song song với hướng nòng súng) một góc nhất định. Chính chuyển động xoay này sẽ làm cho khi bắn, nòng súng không chỉ nẩy lên trên mà còn nẩy sang phải. Đối với người bắn tay trái thì sẽ nẩy sang trái.

Để hạn chế nhược điểm này, các loại súng AKM ra đời sau AK-47 được gắn thêm một bộ phận đầu nòng gọi là mấu chống giật. Chính vì bộ phận này mà AKM thường được cánh lính gọi vui là AK “mẻ nòng”.

Bộ phận này là một ống có cấu tạo đặc biệt hình vát chéo với góc độ được tính toán phức tạp. Phần dài hơn sẽ được lắp xuống dưới chếch sang trái. Khi bắn, lực tác dụng của khí thuốc khi đạn ra khỏi nòng tác dụng lên phần vát này sẽ không đều, có tác dụng hạn chế nẩy nòng súng lên trên và sang phải. Với cải tiến này đã nâng cao độ chụm của các loạt bắn.

Nguồn: http://tintuc.vn


    Hôm nay: 28th September 2020, 16:14