Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cho trí não của bạn khỏe mạnh. Hãy học bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày của bạn 7 loại thực phẩm tốt cho trí não dưới đây để không còn tình trạng “nhớ nhớ – quên quên” nữa.
Đọc thêm: Những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ những người trẻ tuổi
Bí đỏ còn có tên gọi khác là bí ngô. Đây được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho bộ não vì chất acid glutamic có trong bí đó là chất cần thiết để não hoạt động. Trong 100g bí đỏ có chứa 233mg acid glutamic, tác dụng bổ thần kinh, cải thiện chuyển hóa tế bào thần kinh và não.
Ngoài ra, chất này còn có chứa nhiều tryptophan – chất mà các tế bào thần kinh sử dụng để tổng hợp serotonin.
Trứng là loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất protein, các loại vitamin nhóm B, choline. Choline là chất có tác dụng sản xuất ra các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp điều khiển trí nhớ, tâm trạng, hành vi. Đây được xem là thực phẩm cải thiện trí nhớ, sự tỉnh táo.
Thịt cá là một nguồn dinh dưỡng tốt cho trí não. Omega 3 rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của bộ não, có nhiều ở các loại: cá thu, cá hồi, cá ngừ. Vì vậy, để giúp trí nhớ minh mẫn, bộ não khỏe mạnh, bạn hãy giữ thói quen ăn cá mỗi tuần 1 lần.
Rau xanh là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin và khoáng chất có vai trò tham gia các hoạt động chuyển hó và chống oxy hóa tế bào não. Khi thiếu các vitamin đặc biệt là vitamin B, acid folic, vitamin B12 gây thiếu máu, thiếu oxy cung cấp cho não và làm giảm trí nhớ, đau đầu, hay quên.
Trái cây tươi là nguồn vitamin giàu có, các loại hoa quả: cam bưởi, ổi, quýt… chứa nhiều vitamin C rất tốt cho bộ não, tăng khả năng minh mẫn và tiếp nhận thông tin của não bộ.
Yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, đỗ, lạc, vừng… là loại ngũ cốc được đánh giá cao tốt cho trí nhớ nhờ tác dụng tăng lượng mái cung cấp oxy cho não đồng thời cung cấp đầy đủ glucose cho não để não hoạt động tốt.
Socola có chứa flavonoid giúp cải thiện trí nhớ, tăng lưu lượng máu lên não và cải thiện chức năng của tim mạch.
Theo nghiên cứu của Trung tâm « Recherche en Physiologie Nutritionnelle » của Đại học Úc cho thấy não bộ sẽ “nhanh nhẹn”, đồng thời cải thiện đáng kể khả năng tập trung và trí nhớ nếu ăn socola một lần/tuần.
Theo Giáo sư George Crichton thì nên chọn loại socola đảm bảo chất lượng và không nên tiêu thụ quá 25-28 gam chocola mỗi ngày. Tuy nhiên những người có nguy cơ tai biến, tăng cholesterol hay ít vận động thì không nên ăn những loại socola có bổ sung thêm đường hoặc các chất bảo quản.
Bạn có muốn biết: Nootropics là gì? Tác dụng của nó trong việc tăng cường trí nhớ
Đọc thêm: Những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ những người trẻ tuổi
Bí đỏ
Bí đỏ còn có tên gọi khác là bí ngô. Đây được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho bộ não vì chất acid glutamic có trong bí đó là chất cần thiết để não hoạt động. Trong 100g bí đỏ có chứa 233mg acid glutamic, tác dụng bổ thần kinh, cải thiện chuyển hóa tế bào thần kinh và não.
Ngoài ra, chất này còn có chứa nhiều tryptophan – chất mà các tế bào thần kinh sử dụng để tổng hợp serotonin.
Trứng
Trứng là loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất protein, các loại vitamin nhóm B, choline. Choline là chất có tác dụng sản xuất ra các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp điều khiển trí nhớ, tâm trạng, hành vi. Đây được xem là thực phẩm cải thiện trí nhớ, sự tỉnh táo.
Cá
Thịt cá là một nguồn dinh dưỡng tốt cho trí não. Omega 3 rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của bộ não, có nhiều ở các loại: cá thu, cá hồi, cá ngừ. Vì vậy, để giúp trí nhớ minh mẫn, bộ não khỏe mạnh, bạn hãy giữ thói quen ăn cá mỗi tuần 1 lần.
Rau xanh
Rau xanh là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin và khoáng chất có vai trò tham gia các hoạt động chuyển hó và chống oxy hóa tế bào não. Khi thiếu các vitamin đặc biệt là vitamin B, acid folic, vitamin B12 gây thiếu máu, thiếu oxy cung cấp cho não và làm giảm trí nhớ, đau đầu, hay quên.
Hoa quả tươi
Trái cây tươi là nguồn vitamin giàu có, các loại hoa quả: cam bưởi, ổi, quýt… chứa nhiều vitamin C rất tốt cho bộ não, tăng khả năng minh mẫn và tiếp nhận thông tin của não bộ.
Ngũ Cốc
Yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, đỗ, lạc, vừng… là loại ngũ cốc được đánh giá cao tốt cho trí nhớ nhờ tác dụng tăng lượng mái cung cấp oxy cho não đồng thời cung cấp đầy đủ glucose cho não để não hoạt động tốt.
Socola
Socola có chứa flavonoid giúp cải thiện trí nhớ, tăng lưu lượng máu lên não và cải thiện chức năng của tim mạch.
Theo nghiên cứu của Trung tâm « Recherche en Physiologie Nutritionnelle » của Đại học Úc cho thấy não bộ sẽ “nhanh nhẹn”, đồng thời cải thiện đáng kể khả năng tập trung và trí nhớ nếu ăn socola một lần/tuần.
Theo Giáo sư George Crichton thì nên chọn loại socola đảm bảo chất lượng và không nên tiêu thụ quá 25-28 gam chocola mỗi ngày. Tuy nhiên những người có nguy cơ tai biến, tăng cholesterol hay ít vận động thì không nên ăn những loại socola có bổ sung thêm đường hoặc các chất bảo quản.
Bạn có muốn biết: Nootropics là gì? Tác dụng của nó trong việc tăng cường trí nhớ