Learn

The forum of documents and methods for studying - Lượm lặt kiến thức


  Em đi giữa biển vàng - Bùi Đình Thảo - Nguyễn Khoa Đăng

  QaniTri
  QaniTri
  Admin

  Nam Libra Monkey
  Tổng số bài gửi : 1568
  Tiền xu Ⓑ : 3891
  Được cảm ơn № : 6
  Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
  Đến từ Đến từ : HCMC
  Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

  Em đi giữa biển vàng - Bùi Đình Thảo - Nguyễn Khoa Đăng Empty Em đi giữa biển vàng - Bùi Đình Thảo - Nguyễn Khoa Đăng

  Bài gửi by QaniTri 15th July 2015, 13:58

  [postbg=https://i.imgur.com/DcTM2Ng.jpg]


  Em đi giữa biển vàng - Bùi Đình Thảo - Nguyễn Khoa Đăng Bien-vang
  Em đi giữa biển vàng
  Em đi giữa biển vàng, một trong những ca khúc được yêu thích của cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo có một “sức bền” đáng nể. Hơn ba mươi năm qua, kể từ ngày ca khúc được phát trên sóng đài Tiếng nói Việt Nam, bạn nghe đài gần xa mỗi lần nghe ca khúc đáng yêu này vẫn giữ nguyên cảm nhận dìu dặt, tươi sáng, trong trẻo lạ thường trong ca từ:  http://mp3.bcdcnt.net/files/30/7d/40/307d4022ce05b4682554277e3cfd785b.mp3

  Em đi giữa biển vàng - (Bùi Đình Thảo) 
         

  Trải đến chân mây là cánh đồng vàng mênh mông như biển. Em đi giữa biển lúa, nghe đủ đầy mênh mang lời lúa hát với hương lúa tinh khôi thơm đến tận trời! Có niềm vui sướng nào hơn với người bạn nhỏ của miền quê lúa?
  Ca khúc Em đi giữa biển vàng khởi đầu từ một bài thơ viết cho thiếu nhi của tác giả Nguyễn Khoa Đăng - người con của “quê hương năm tấn” Thái Bình, bài Mùa lúa chín. Bài thơ đã được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc.
  Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo sinh năm 1931 tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; mất năm 1997 tại quê nhà. Với trên bốn mươi năm công tác ở ngành văn hoá - thông tin, cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo đã có những đóng góp đáng kể về quản lý hoạt động âm nhạc, giảng dạy cùng các công trình nghiên cứu sưu tầm âm nhạc dân gian ở địa phương. Về sáng tác, ông có các tác phẩm viết cho nhạc cụ (khí nhạc), một giao hưởng thơ, các ca khúc trữ tình gắn với cuộc sống quê hương, mang đậm âm hưởng dân ca đồng bằng Bắc bộ.
  Em đi giữa biển vàng - Bùi Đình Thảo - Nguyễn Khoa Đăng 042fa7820624f59acc9841029adf15ac

  Mùa lúa chín
  Đặc biệt, trong các ca khúc viết cho thiếu nhi, nhạc sĩ đã thể hiện một năng lực sáng tạo dồi dào, có bản sắc, được thiếu nhi cả nước yêu mến. Đó là các ca khúc: Đi học, Sách bút thân yêu ơi, Bàn tay mẹ, Bà thương em, Có Bác Hồ chúng cháu được ngày nay, Em đi giữa biển vàng... Ông là một trong những nhạc sĩ rất sáng tạo khi xử lý ca từ - thơ phổ nhạc. Nhạc sĩ chủ động về bố cục, chọn những khổ thơ hay, sao cho hình tượng âm nhạc, hình tượng thơ hoà quyện, song hành đạt hiệu quả nghệ thuật cao nhất.
  Ở đây, khi “chuyển” Mùa lúa chín thành ca khúc Em đi giữa biển vàng, nhạc sĩ đã đảo vị trí 4 dòng cuối bài thơ của tác giả Nguyễn Khoa Đăng thành câu hát mở đầu, gợi mở âm hình chủ đạo cho toàn bài. Bài hát dập dìu âm hưởng của dân ca, của chèo nhuần nhị. Cả 4 lần ông sử dụng phách đảo trong một ca khúc dành cho thiếu nhi đều khiến ta nhận ra nụ cười ý nhị của một người thành thục, không cố ý phô diễn hoặc điệu đà, rằng đây chính là nhịp điệu của cuộc sống đang cất cánh:
  Em đi giữa biển vàng - Bùi Đình Thảo - Nguyễn Khoa Đăng Fd7eb954bcaef491992752797ef3a6fa

  Em đi giữa biển vàng Nghe mênh mang trên đồng lúa hát Hương lúa chín thoang thoảng bay Làm lung lay hàng cột điện Làm xao động cả hàng cây...
  Em đi giữa biển vàng Nghe mênh mang trên đồng lúa hát Hương lúa trĩu trong lòng tayNhư đựng đầy mưa gió nắng Như mang nặng giọt mồ hôi Của bao người nuôi lúa lớn lúa ơi...
  Nhiều lúc tôi thường tự hỏi: điều kỳ diệu nào trong các tác phẩm âm nhạc đã khiến ta được khóc, được cười, được hoà đồng vào thế giới với bao nhiêu cung bậc tình cảm?... Mỗi lần nghe các em hát Em đi giữa biển vàng, tôi lại thấy lòng mình đằm thắm, hân hoan như về với ngày mùa.
  Cội nguồn bài thơ - ca khúc này được khởi đi từ ước vọng bao đời của những người một nắng hai sương làm ra hạt thóc. Chỉ có những nhà thơ - nhạc sĩ từng biết cảnh cơ hàn đói cơm, rách áo của người trồng lúa vùng châu thổ sông Hồng; từng là người trong cuộc trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ hào hùng của cả dân tộc… thì mới có đủ cảm hứng sáng tạo ra những lời thơ, điệu hát xúc động lòng người lâu bền đến thế.


  Bài ca đi cùng năm tháng


   Hôm nay: 23rd July 2024, 00:49