Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Trợ giúp hiển thị và nhập chữ Nôm

avatar
congdantoancau

Tổng số bài gửi : 624
Tiền xu Ⓑ : 1713
Được cảm ơn № : 26
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 12/05/2014

Trợ giúp hiển thị và nhập chữ Nôm Empty Trợ giúp hiển thị và nhập chữ Nôm

Bài gửi by congdantoancau on 19th June 2015, 09:31

Trợ giúp:Chữ Nôm


Một văn bản dùng chữ Nôm.

Wiktionary có các mục từ chữ Nôm . Các ký tự chữ Nôm đã được chuẩn hóa trong Unicode , tuy nhiên hiện nay có ít phông chữ hỗ trợ hiển thị các ký tự chữ Nôm trong Unicode.
Nếu không có phông chữ hỗ trợ, các ký tự chữ Nôm sẽ có thể hiện ra trong trình duyệt của bạn như các ô vuông, dấu hỏi hay ô vuông chứa mã số.
Hướng dẫn dưới đây giúp máy tính của bạn hiển thị tốt chữ Nôm trong Wiktionary, tùy theo hệ điều hành  của máy tính của bạn. Đồng thời, cũng có giới thiệu cách nhập chữ Nôm vào Wiktionary.[/ltr]


Mục lục
Hiển thị chữ Nôm


Windows


Bạn thực hiện các bước sau:[/ltr]

 • Cài đặt 2 phông chữ HAN NOM A và HAN NOM B  (phông B có độ phân giải cao, kích cỡ khoảng 27 MB). Ấn vào liên kết trên để tải về (chú ý tập tin lớn nên có thể đợi lâu), rồi giải nén, và cài đặt (thường bằng cách sao chép vào thư mục "C:\WINDOWS\Fonts"). Nếu vì lý do gì đó mà bộ phông này không thể cài đặt hay hiển thị chữ được, bạn có thể tải về bộ phông chữ độ phân giải thấp tạiđây .

 • Cài tiện ích surreg.exe  của Microsoft . Tải về không phải đợi lâu, sau khi tải xong thì chạy theo hướng dẫn (tiếng Anh) của chương trình.

 • Nhấn vào tập tin đăng ký sau: setnom.reg  (từ trang mạng của Viện Việt học ). Một màn hình sẽ hỏi: "Do you want to run or save this file?", (hoặc câu hỏi tương tự trong ngôn ngữ của hệ điều hành Windows mà bạn đang có), ấn nút [Run] (hoặc nút có ý nghĩa tương tự). Một màn hình khác sẽ hỏi: "Are you sure you want to add the information in ....", ấn nút [Yes].

 • Khởi động lại hệ điều hành.Mac OS X


Bạn thực hiện các bước sau:[/ltr]

 • Cài đặt 2 phông chữ HAN NOM A và HAN NOM B  (độ phân giải cao: 27 MB). Ấn vào liên kết trên để tải về (chú ý tập tin lớn nên có thể đợi lâu), rồi giải nén, và cài đặt (thường bằng cách kéo vào chương trình Font Book trong thư mục "Applications"). Nếu vì lý do gì đó mà bộ phông này không thể cài đặt hay hiển thị chữ được, bạn có thể tải về bộ phông chữ độ phân giải thấp tại đây .

 • Nếu Font Book báo về lỗi trong phông này, cứ bấm "Install" hoặc "OK".

 • Nếu đang sử dụng Safari, chỉ cần nạp trang lại; nếu đang sử dụng Firefox hay Camino, cần phải khởi động lại trình duyệt.Nhập chữ Nôm


Windows


Có nhiều phần mềm cho Windows  giúp dễ dàng nhập liệu chữ Nôm vào Wiktionary, bằng cách gõ chữ Quốc Ngữ tương ứng.[/ltr]

 • WinVNKey , bộ gõ đa ngữ, hỗ trợ Việt, Hán, Nôm; chạy trên hầu hết các phiên bản Windows; nhiều kiểu gõ cùng các công cụ chuyển đổi định dạng.

 • HannomIME , bộ gõ Hán Nôm của Viện Việt Học , có cả bản Java  chạy trên trang Web.

 • HanoSoft Tool  có nhiều công cụ tiện ích cho nghiên cứu chữ Hán, bao gồm bộ gõ chữ Nôm Hanokey 2.0.


[ltr]

Xem thêm

[/ltr]

[ltr]

wikitionary [/ltr]


  Hôm nay: 28th September 2020, 16:16