Learn

The forum of documents and methods for studying - Lượm lặt kiến thức


Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1562
Tiền xu Ⓑ : 3881
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Empty Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu

Bài gửi by QaniTri 23rd May 2015, 01:34

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu, download phần mềm phân chia ổ cứng win 7, hướng dẫn tăng dụng lượng, gộp ổ đĩa máy tính laptop

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Phan-mem-chia-o-cung


Khi mới mua laptop hoặc máy tính, bạn thường được hỏi về việc cài đặt và phân vùng ổ cứng tùy theo nhu cầu mỗi người. Tuy nhiên đôi khi sau 1 thời gian sử dụng bạn mới biết nhu cầu thực tế của mình. Bạn muốn tăng hay giảm dung lượng ổ đĩa C để có nhiều khoảng dữ liệu trống hơn cài phần mềm hoặc sử dụng cho một mục đích nào đó. Hoặc bạn muốn gộp những ổ đĩa nhỏ thành 1 ổ đĩa lớn hơn để dễ quản lý thì có thể sử dụng phần mềm sau. Đây được đánh giá là 1 trong những phần mềm phân chia ổ cứngtốt nhất hiên nay.

EASEUS Partition Master Home Edition là 1 phần mềm quản lý và phân chia ổ cứng, ổ đĩa cực kỳ mạnh mẽ mà hoàn toàn miễn phí. Với EASEUS Partition Master bạn có thể dễ dàng chia lại ổ đĩa theo các dung lượng tùy thích mà không làm mất dữ liệu trên các ổ đĩa.

Các tính năng của EASEUS Partition Master - Phần mềm chia ổ đĩa, ổ cứng mạnh mẽ:


 • Tăng thêm dung lượng phân vùng(ổ đĩa) NTFS không cần khởi động lại máy tính laptop

 • Thay đổi dung lượng và di chuyển phân vùng không làm mất dữ liệu

 • Gộp 2 hoặc nhiều phân vùng thành 1 phân vùng lớn

 • Tách 1 ổ đĩa(phân vùng) thành nhiều ổ đĩa khác nhau.

 • Phân phối lại không gian trống của các phân vùng

 • Tạo đa phân vùng: một cho hệ thống và một cho dữ liệu…

 • Chuyển đổi hệ thống tập tin FAT sang NTFS

 • Xóa phân vùng và dọn dẹp phân vùng để phá hủy dữ liệu

 • Chế độ drag & drop giúp dễ dàng phân vùng ổ đĩa

 • Hỗ trợ tất cả phần cứng RAID

 • Khôi phục lại dữ liệu từ các phân vùng bị mất hoặc bị xóa

 • Khôi phục lại các tập tin không may bị xóa (cần nhiều thời gian để tìm kiếm)

 • Khôi phục lại dữ liệu từ các phân vùng bị format (cần nhiều thời gian để tìm kiếm)

 • Sao chép phân vùng với việc sao chép nhanh từng tập tin một nhằm giúp bảo vệ dữ liệu của bạn.

 • ...


Chỉnh sửa kích thước/ Di chuyển phân vùng ổ đĩaCách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-1470091-extend-c-drive


Gộp nhiều ổ đĩa(phân vùng)Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-1470091-merge-partitions-3


Disk/Partition Copy

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-1470091-copy-disk-1


Partition Recovery

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-1470091-copy-gpt-partition-1

Các bạn có thể download phần mềm chia lại ổ cứng này free ở đây.
Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Download
http://www.easeus-software.com/download/epm.exe 


Lưu ý là có 2 lựa chọn bản pro và bản Free, các bạn chỉ việc chọn bạn Free là đủ sử dụng rồi nhé không cần cài pro rồi lại crack mất công Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu 4

Hướng dẫn sử dụng phần mềm để phân chia và quản lý ổ cứng:
(Tham khảo Báo Thủ thuật máy tính)

1. Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng ổ cứng

Muốn thay đổi kích thước của phân vùng có sẵn, bạn bấm chọn phân vùng > Resize/Move partition, tại cửa sổ mở ra bạn đưa chuột đến biên của vùng giới hạn, trỏ chuột sẽ biến thành mũi tên hai đầu để bạn kéo và điều chỉnh kích thước. Việc điều chỉnh ở phía nào là ở bạn chọn cho phù hợp với mục đích của việc thu nhỏ phân vùng này sẽ mở rộng phân vùng nào khác hay dành chỗ cho phân vùng mới. Thao tác kéo có thể sẽ không cho kết quả dung lượng chính xác như bạn muốn, vì vậy để điều chỉnh thì bạn nhập dung lượng mới của phân vùng vào Partition Size. Xong, bạn bấm OK để lưu lại Trường hợp thu nhỏ kích thước phân vùng lại để có chỗ tạo phân vùng mới, bạn có thể di chuyển vị trí của phân vùng đang có bằng cách đưa trỏ chuột vào để thành biểu tượng di chuyển Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeuspartition-1 rồi kéo sang hướng bạn muốn.

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeuspartition-2


2. Xóa phân vùng

Trường hợp muốn gộp hai hay nhiều phân vùng lại với nhau bạn phải xóa các phân vùng này đi rồi tạo mới lại. Bạn chọn phân vùng > Delete partition, khi gặp có thông báo xác nhận bạn hãy chọn OK để thực hiện.
Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeuspartition-4

3. Tạo phân vùng mới

Khi thu nhỏ kích thước hoặc xóa một phân vùng đi thì bạn sẽ có chỗ để tạo phân vùng mới, vùng này sẽ được đánh dấu là Unallocated. Để tạo mới một phân vùng, bạn chọn Unallocated >Creat partition.
Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeuspartition-3

Tại Partition Label bạn đặt tên cho phân vùng mới rồi tại Create As bạn chọn Logical nếu là phân vùng bình thường, với phân vùng dự định cài đặt hệ điều hành thì bạn chọn Primary. Ở phần File System bạn có thể chọn NTFS hoặc FAT 32 nhưng ở đây khuyên bạn nên chọn NTFS. Qua Partition Size bạn nhập kích thước cho phân vùng rồi bấm OK.

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeuspartition-5

4. Thay đổi ký tự ổ đĩa
Muốn thay đổi ký tự ổ đĩa, bạn chọn Change drive letter rồi ở New Drive Letter bạn chọn ký tự mới > OK.
Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeuspartition-6

5. Chuyển đổi qua lại giữa phân vùng Logical và Primary

Các phân vùng của ổ cứng sẽ được chia thành Logical (chứa dữ liệu) và Primary (chứa hệ điều hành), nếu cài đặt hệ điều hành vào phân vùng Logical thì sẽ không khởi động được. Vì vậy, muốn cài đặt hệ điều hành ở ổ đĩa nào đó khác ổ C:, bạn phải thực hiện chuyển đổi Logical sang Primary. Từ phân vùng Primary, bạn chọn Convert to logical để chuyển sang Logical và ngược lại, muốn chuyển sang Primary, bạn chọn Convert to primary để chuyển.

6. Chọn phân vùng chạy hệ điều hành

Như đã nói ở trên, chỉ có phân vùng Primary mới có thể cài đặt hệ điều hành được, trường hợp bạn muốn giữ lại hệ điều hành cũ và thử cài đặt Windows ở một phân vùng mới để chạy thử nghiệm hoặc chạy cả hai hệ điều hành ở hai phân vùng thì hãy khai thác tính năng Set active của EASEUS Partition Master. Sau khi chuyển từ Logical sang Primary, bạn chọn ổ đĩa vừa chuyển > Set active.

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeus-partition-master4
Tiếp theo, trên hộp thoại Set Active, bạn bấm OK để chuyển sang hệ điều hành có sẵn trên phân vùng đó hoặc tiến hành cài đặt mới. Đây có thể nói là một cách đơn giản để cài đặt song song hai hệ điều hành, nhưng nhược điểm là không thể chọn hệ điều hành lúc khởi động được.

7. Định dạng lại phân vùng

Để định dạng lại phân vùng, bạn phải chắc chắn yếu tố đầu tiên là đã sao lưu toàn bộ dữ liệu cần thiết bên trong. Bạn chọn phân vùng > Format partition rồi đặt tên, chọn định dạng cho phân vùng ở Partition Label, File System và bấm OK.

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeus-partition-master5

8. Xóa toàn bộ dữ liệu trong phân vùng và chống phục hồi

Một quan điểm sai lầm là chúng ta nghĩ rằng khi format phân vùng, dữ liệu sẽ bị xóa hoàn toàn. Tuy nhiên, với những phần mềm phục hồi thì điều này chỉ đúng một phần vì ít nhất có một lượng dữ liệu sẽ được khôi phục lại. May mắn là hiện nay có một số công cụ, tiện ích giúp xóa dữ liệu chống phục hồi. Và ngày trong EASEUS Partition Master, bạn có thể xóa triệt để data bằng cách chọn phân vùng > Wipe partition. Sau đó, ở Set the number of time to wipe the partition, bạn chọn số lần xóa, chọn càng lớn thì sẽ càng khó phục hồi và quá trình thực hiện sẽ lâu hơn. Cuối cùng, bấm OK để tiến hành xóa.

Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeus-partition-master6

9. Ẩn một phân vùng đi

Muốn ẩn phân vùng, bạn sẽ không cần phải tìm công cụ nào khác vì ứng dụng này đã trang bị sẵn cho bạn tính năng ẩn phân vùng. Bạn chọn phân vùng > Hide partition > OK để cho ẩn đi và lúc nào muốn cho hiện lại thì bạn chọn Unhide partition > OK.

10. Chống phân mảnh cho phân vùng

Để chống phân mảnh, bạn chọn Defragment, sẽ có thông báo hiện lên, bạn chọn OK để bắt đầu
.
Cách phân chia lại ổ đĩa cứng win 7 8 XP không mất dữ liệu Diendanbaclieu-102760-easeus-partition-master7

Khi thực hiện xong, bạn bấm OK để xác nhận và xem kết quả thu được.

11. Kiểm tra lỗi ổ đĩa

Muốn kiểm tra lỗi trong ổ đĩa, bạn chọn phân vùng > Check partition rồi bấm OK để thực hiện. Chương trình sẽ thực hiện kiểm tra thuộc tính, gọi Chkdsk.exe của Windows lên và kiểm tra bề mặt, muốn giảm bớt khâu nào thì bạn bỏ dấu chọn ở đó đi.
Trong quá trình làm việc, muốn hoàn lại thao tác nào, bạn bấm nút và bấm để quay về trạng thái trước khi hoàn, nó tương tự như Undo và Redo Strong Microsoft Office. Khi đã làm các thao tác ở trên thì EASEUS Partition Master mới chỉ thực hiện ghi nhớ, bạn bấm nút trên thanh công cụ để thực thi.
Một số hoạt động yêu cầu phải khởi động lại máy tính và cần thời gian nhất định để thực hiện. Mặc dù tốc độ làm việc của chương trình khá nhanh, nhưng để đề phòng sự cố, khi dùng máy tính xách tay, bạn nên cắm nguồn điện vào tránh tình trạng pin bị cạn nửa chừng.


Từ Vforum


  Hôm nay: 11th August 2022, 15:26