Learn

The forum of documents and methods for studying - Lượm lặt kiến thức


  Giới thiệu về Việt Giản tự

  QaniTri
  QaniTri
  Admin

  Nam Libra Monkey
  Tổng số bài gửi : 1568
  Tiền xu Ⓑ : 3891
  Được cảm ơn № : 6
  Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
  Đến từ Đến từ : HCMC
  Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

  Giới thiệu về Việt Giản tự Empty Giới thiệu về Việt Giản tự

  Bài gửi by QaniTri 11th May 2014, 23:48

  Ngôn ngữ là không thể thiếu đối với con người, ngôn ngữ giúp con người nói chuyện, trao đổi thông tin, bày tỏ tình cảm với nhau. Trải qua hàng nghìn năm không ngừng biến đổi, thế giới ngôn ngữ phát triển vô cùng phong phú và chữ viết cũng theo đó mà đa dạng, được sở hữu với nhiều dân tộc khác nhau trên các quốc gia khác nhau. Chữ Hán là một thứ chữ viết tượng hình có nền lịch sử lâu đời và chứa đựng nền văn hóa sâu sắc của nền Hán học. Chữ Hán xưa là một hệ thống kí tự tượng hình phức tạp, nhiều nét. Trải qua thời gian dài, chữ Hán được biến đổi từ phồn thể thành giản thể để đáp ứng được nhu cầu hiện đại hóa của đất nước.

  Chữ Việt có những hình dạng gì, có thực không thì vẫn chưa được xác định nhưng chữ Việt cũng trải qua bao thăng trầm lịch sử với nhiều loại chữ để ghi lại tiếng nói của con người Việt Nam gắn liền nhiều biến động của đất nước. Trước đó có thể đã có một hệ thống chữ không hoàn thiện, với tên gọi là chữ Khoa Đẩu. Sau khi bị các đế quốc phương Bắc xâm chiếm và đô hộ, họ mang văn hóa, chữ viết của họ truyền bá vào Việt Nam nhằm đồng hóa, đồng thời xóa bỏ, mang đi, tiêu hủy chữ viết bản địa. 

  Con người Việt Nam không khuất phục số phận, họ tự sáng tạo ra chữ Nôm lấy những thành tố của chữ Hán ghép lại để ghi âm Việt. Tuy cũng có thời được dùng chính thức trong một số chiều đại nhưng thời jan rất ngắn, rồi bị quên lãng. 

  Trải qua thời Pháp thuộc, các nhà truyền giáo phương Tây lại du nhập chữ Latin tượng thanh từ Châu Âu đến và tạo ra một bộ chữ Việt Latin với tính tiện dụng, sự dễ học, dễ đọc và nó đã trở thành là chữ Quốc ngữ và sử dụng đến ngày nay. Tuy vậy, bộ chữ này vẫn còn rất nhiều hạn chế và sai sót, không hoàn thiện, bất tiện. 

  Đối chiếu với việc chữ Hán phồn thể đã được Trung Quốc chuyển đổi, sáng tạo thành bộ chữ giản thể vì nhu cầu đơn giản hóa - xu thế, khuynh hướng của sự vật trong xã hội loài người nói riêng, thế giới nói chung, tiếng Việt cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Trung Quốc có chữ Hán giản thể, vậy Việt Nam sao lại không thể có chữ Việt giản thể?

  Giới thiệu về Việt Giản tự Traditional-simplified-mandarin

  Việt Giản Tự hay Chữ Việt Giản là một loại chữ viết tiếng Việt mới, thuộc hệ chữ Latin, không dấu, được sáng tạo từ loại chữ Việt latin truyền thống (Quốc ngữ), biến đổi âm vần và thay thế thanh điệu bằng các kí tự có trong hệ thống bảng chữ cái Latin. Trải qua nhiều thời gian thay đổi và chỉnh sửa, bộ chữ từ sơ khai, bất tiện đang dần dần đi đến hoàn thiện hơn. Việc sử dụng bộ chữ Việt Giản hoàn toàn dễ dàng.

  Trang facebook: https://www.facebook.com/vietgiantu/


  • https://drive.google.com/open?id=0BwNkeCpP3pQgUGdmVWtyYURQUU0
  • http://www.mediafire.com/view/1d6rn2hprx16pk4/Chu_Viet_gian.pdf
  • dropbox
  • http://qun.qzone.qq.com/group#!/234451880/share
  • https://www.facebook.com/download/257739621099419/VI%E1%BB%86T%20GI%E1%BA%A2N%20T%E1%BB%B0.doc  Giới thiệu về Việt Giản tự TgOmxTdUUOJf+Z9BBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEEQBEGM8B8RVF5eCyYMLwAAAABJRU5ErkJggg==


   Hôm nay: 21st May 2024, 12:00