Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Sinh viên mới ra trường: Ai cho tôi kinh nghiệm?!http://cachhocnenori.com/

cachhocnenori
cachhocnenori

Tổng số bài gửi : 1
Tiền xu Ⓑ : 2
Được cảm ơn № : 0
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/06/2017

Sinh viên mới ra trường: Ai cho tôi kinh nghiệm?!http://cachhocnenori.com/ Empty Sinh viên mới ra trường: Ai cho tôi kinh nghiệm?!http://cachhocnenori.com/

Bài gửi by cachhocnenori on 7th June 2017, 14:20

Công việc đang là vấn đề nhức nhối của nhiều bạn trẻ. Cách đây vài hôm, lúc taxi đi qua một trường đại học, một người bạn của chúng tôi thốt lên thế này khi biết hôm đó là ngày tốt nghiệp của một lứa sinh viên: “Vậy là xã hội sắp đón chào một lượng lớn thanh niên thất nghiệp!”.

Sinh viên mới ra trường: Ai cho tôi kinh nghiệm?!http://cachhocnenori.com/ Chon-nganh-8c5be_251639382


Theo bản tin cập nhật thị trường lao động do Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng cục Thống kê công bố, trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ.

Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên, khi một email của một bạn sinh viên mới ra trường, đáp trả lại nhà tuyển dụng, được rất nhiều bạn trẻ share. Rõ ràng, giọng điệu của bạn cựu sinh viên này hơi xấc xược, không đáng được khuyến khích, nhưng vì nội dụng chính của nó chạm đúng bức xúc của nhiều người, khiến nó lan truyền vơi tốc độ chóng mặt.
Vào ngày 24/6, hình ảnh về bức email của một sinh viên Đại học Mở mới ra trường phản hồi thư từ chối ứng viên gây sốc nhà tuyển dụng. Bức thư nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Nội dung email như sau:

"xin lỗi chị nhé, chứ tôi thấy vị trí nhân viên kho của cty (công ty - PV) chị chả có gì vượt quá khả năng chuyên môn của tôi cả mà chị bảo là chưa phù hợp nhu cầu của cty chị.

đây là link tin tuyển dụng của cty chị đây. những yêu cầu của công việc tôi đều có thể thực hiện dc (được - PV) vì ít nhiều đã được đào tạo ở trường cũng như qua Phuong phap hoc tap, cái tôi ko (không - PV) có chỉ là kinh nghiệm làm việc mà thôi. mà thực ra thì nhân viên kho cần gì phải có kinh nghiệm hả chị? nếu họ có kinh nghiệm thì việc gì phải làm ở cái vị trí lương thấp lè tè bị cty trả bèo bọt và phải làm việc nhiều như thế. nói thẳng ra thì chị cũng đã từng trải qua cảnh ngộ như chúng tôi, những sinh viên mới ra trường phải vất vả đi xin việc thế nào. nhưng tôi nghĩ ngày xưa chắc chương trình học cũng ko phức tạp và đòi hỏi sv (sinh viên - PV) phải cọ xát với thực tế như bây giờ mà chị bảo là khả năng chưa phù hợp đâu phải không. à tôi quên mất là chị đã không còn ngồi trên ghế nhà trường lâu rồi và chắc chị cũng không biết được ngày nay đào tạo bậc đại học hay ngay cả cao đẳng và trung cấp đã thay đổi thế nào. chị chỉ là thế hệ đi trước của thời đại trước, quá khứ thôi chị ạ.

mà nè chị ơi, tôi ko phải tốt nghiệp ở 1 trường nổi tiếng như chị nhưng xin chị nhớ cho ĐH Mở bây giờ thế hệ sv hiện nay chưa hẳn là ko ăn đứt những trường khác đâu nhé, cơ sở vật chất, đào tạo, thầy cô nổi trội nhé. có thể nói là ko thể sánh với các trường tư nhưng ko phải kém cạnh gì với trường của chị đâu. những cuộc thi tài năng, nghiên cứu khoa học trong sinh viên thì trường tôi đều có giải thưởng nhé và đặc biệt là khoa kế toán kiểm toán của chúng tôi đấy.

tôi là 1 sinh viên mới ra trường, vất vả tìm việc làm nhưng với những cty ko biết trân trọng người tài, ko biết cách để đào tạo nhưng lại cứ thích hưởng thành quả... "tuyển người có kinh nghiệm" nhưng cty chị thì có lẽ dù có cơ hội được làm việc tại đây tôi cũng sẽ bỏ công việc đó sớm thôi. chắc là sau vài ngày làm việc và tìm hiểu cty như thế nào.

chào chị. chúc cty chị sớm tuyển được người vừa ý nhé.""Ngựa non háu đá" hay cũng là tâm tư của nhiều người trẻ?

Có hai luồng ý kiến trái chiều về email này. Luồng đầu tiên cho rằng, bạn này không được tuyển là đúng. Qua những lời lẽ trong thư, rõ ràng đây là một “ngựa non háu đá”, nghĩ mình tài giỏi ngất trời. Lời lẽ đáp trả gay gắt vì cay cú không được tuyển. Bạn Don Chuot Radish khẳng định: “Học xong Đại học mà viết thư cũng không xong thì làm việc gì được. Học lại cách viết câu và chấm câu trước đã nhé em”.

Thậm chí có người còn hiến kế: “Thế này thì đồng chí này sẽ thất nghiệp mãi thôi, vì cái thái độ. Đương nhiên, xã hội luôn tồn tại bất đồng và bất công nhưng mình phải biết tiêu hóa nó và rút ra cái khôn ngoan hơn. Ví dụ: Nhờ người quen có công ty xác nhận cho mình đã đi làm được hơn một năm nay rồi chẳng hạn (làm thực tế từ thời sv), sau đó được đi làm thì cố gắng cho nó ngon. Đừng tỏ ra bất chấp thế nữa nhé”.

Luồng ý kiến thứ hai tỏ ra tâm đắc với những gì bạn này làm. Có thể, lời lẽ của bạn cựu sinh viên này không mềm mỏng lắm, nhưng nó phản ánh đúng tâm tư tình cảm của rất nhiều người, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường.

“Đúng vậy. Hồi đó, mình cũng đã từng tức điên vì đi đâu xin việc họ cũng đòi ‘kinh nghiệm’. Xin lỗi, công ty nào cũng đòi kinh nghiệm thì lấy ai nhận kẻ mới ra trường để có nhân công có kinh nghiệm cho mấy người tuyển. Hồi đó, mình cũng rất muốn nói câu đó vào mặt nhiều nhà tuyển dụng, nhưng không dám”, Phương Thảo (1989) chia sẻ.


    Hôm nay: 25th September 2020, 00:59