Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Tư duy phân tích và tổng hợp

kamepngonlam
kamepngonlam

Tổng số bài gửi : 122
Tiền xu Ⓑ : 225
Được cảm ơn № : 0
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 29/12/2016

Tư duy phân tích và tổng hợp Empty Tư duy phân tích và tổng hợp

Bài gửi by kamepngonlam on 9th March 2017, 14:30

Tư duy phân tích và Tư duy tổng hợp là hai hoạt động tư duy khác nhau. “Phân tích” có nghĩa là chia nhỏ và Tổng hợp thì ngược lại, tập hợp những mảnh nhỏ lại. Một số bài viết cho rằng người có tư duy phân tích đương nhiên phải có tư duy tổng hợp và người có tư duy tổng hợp đương nhiên phải có tư duy phân tích. Thực chất không hoàn toàn như vậy, Tư duy tổng hợp thuộc về đẳng cấp cao hơn so với Tư duy phân tích. Chúng ta sẽ tìm hiểu Tư duy tổng hợp trong bài viết này.

Căng thẳng khi lần đầu đi phỏng vấn, làm sao để giải toả yếu điểm đó, tham khảo ngay  http://camnanggiadinh.com.vn/giai-toa-cang-thang-khi-phong-van-xin-viec-n18245.html  

“Một đội chuyên gia hạt nhân và hóa học của quân đội Trung Quốc bắt đầu phân tích hiện trường hai vụ nổ lớn ở thành phố Thiên Tân, nhằm lý giải nguyên nhân vụ nổ làm ít nhất 50 người chết.”

Đội chuyên gia tới đó sẽ phân tích nước, không khí và những thứ còn sót lại. Họ sẽ phỏng vấn những người có liên quan tới nhà kho nới xảy ra nổ, từ người không có mặt tại đó lẫn người có mặt tại đó. Họ sẽ phỏng vấn những người chứng kiến, thu thập các đoạn video và phân tích chúng.

Các dữ liệu được mang ra phân tích mổ xẻ. Sau đó mọi dữ liệu được ghép nối, được đặt cạnh nhau để nhìn trên tổng thể vì mọi thứ trong bối cảnh đó đều có sự liên quan tới nhau. Nó cũng giống như 5 ông thầy bói mù mỗi ông sờ một bộ phận của một con voi thì từng ông không thể kết luận đúng được mà các ông phải tập hợp lại với nhau.

Trước khi các chuyên gia phân tích thì họ phải định hình trong đầu một vài nguyên nhân có thể xảy ra để việc tìm kiếm có trọng tâm. Khi phân tích nước họ sẽ tìm một số nguyên tố phóng xạ, một số loại hóa chất nào đó chứ họ không cần thiết phải phân tích toàn bộ các chất có trong mẫu nước.

Có phải Tư duy phân tích giúp hướng vào một số nguyên nhân có thể xảy ra và phân công công việc các nhóm, nhờ vậy đội chuyên gia sẽ làm việc nhanh và chính xác hơn? Có phải Tư duy phân tích sẽ được dùng để ghép nối các kết quả phân tích độc lập thành một bức tranh, nhờ đó có thể đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ nổ? Chắc chắn đó không phải là tư duy phân tích, đó là Tư duy tổng hợp

Năng lực tổng hợp rõ ràng là phức tạp hơn nhiều so với năng lực phân tích. Người có năng lực phân tích đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích và am hiểu cái thứ mà mình đang phân tích. Một chuyên gia phóng xạ chỉ tập trung tìm các dấu hiệu về chất phóng xạ, một chuyên gia chất nổ sẽ xem ngọn lửa, tàn tro, khói,…

Người điều hành cái tổ chuyên gia đó không cần biết chi tiết nhưng mỗi chuyên ngành lại phải biết một ít nhờ vậy mới hiểu mối liên kết giữa chúng, mới ghép nối chúng lại với nhau được. Do vậy Tư duy tổng hợp giúp định hướng phân tích và giúp thống nhất các kết quả phân tích lại với nhau thành một bức tranh hoàn chỉnh.

HideKhuynh hướng Tư duy tổng hợp và Tư duy phân tích
Người có khuynh hướng tư duy tổng hợp một cách cực đoan cho rằng mọi thứ đều phải nhìn trên tổng thể. Nếu tách lẻ nó ra thì nó không còn là nó nữa vì vậy phải nhìn nhận vấn đề trên tổng thể. Người có khuynh hướng này sẽ hay vĩ mô mà ít đi vào chi tiết.

Người có khuynh hướng tư duy phân tích một cách cực đoan luôn muốn phân tích một vấn đề ngay cả khi điều đó là không cần thiết. Anh ta muốn mọi thứ phải được hiểu thấu đáo, phải chính xác. Người có khuynh hướng này hay hướng tới vi mô mà bỏ qua cái tổng thể.

Do tính tương hỗ qua lại của hai loại tư duy mà chúng ta phải phát triển một cách cân bằng hai loại tư duy này. Quá thiên về một hướng nào đó đều không tốt trừ khi bạn ở trong một nhóm làm việc mà mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm về một hướng nhờ vậy sẽ bổ trợ nhau tốt hơn, làm được nhiều thứ hơn.

Nguồn: http://www.dantri.com.vn/


_________________
Cùng du lịch Việt Nam và khám phá thế giới qua website chúng tôi, xem ngay   http://tokyubinhduong.com/


    Hôm nay: 28th September 2020, 15:25