Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Ứng viên điều dưỡng Việt Nam được Nhật Bản đánh giá cao

kamepngonlam
kamepngonlam

Tổng số bài gửi : 122
Tiền xu Ⓑ : 225
Được cảm ơn № : 0
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 29/12/2016

Ứng viên điều dưỡng Việt Nam được Nhật Bản đánh giá cao Empty Ứng viên điều dưỡng Việt Nam được Nhật Bản đánh giá cao

Bài gửi by kamepngonlam on 8th March 2017, 10:58

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chương trình hợp tác đưa điều dưỡng viên và hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA. Tại hội nghị, ông Momoi Ryusuke, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được các bệnh viện, cơ sở y tế tại Nhật Bản đánh giá cao.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Momoi Ryusuke, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trường Nhật ngữ Arc Academy, Vụ Pháp chế, Cục Việc làm, Trung tâm lao động ngoài nước và các trường cao đẳng nghề...

Làm việc ì ạch sau dịp nghỉ tết và cách khắc phục, xem thêm http://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/cach-de-bat-kip-tien-do-cong-viec-sau-tet-n20170222115502202.htm
Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường Nhật ngữ Arc Academy tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 4 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 720 ứng viên. Trong số đố có 470 ứng viên các khóa 1, 2, 3 đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. Trong hai đợt thi lấy chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản năm 2015 và 2016, tỉ lệ thi đỗ của ứng viên điều dưỡng Việt Nam đạt trên 40%, cao gấp nhiều lần so với tỉ lệ đạt của ứng viên Philipin và Indonexia.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, việc đưa điều dưỡng, hộ lý đi làm việc ở nước ngoài đã được Việt Nam tiến hành nhiều năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên công tác này được triển khai theo khuôn khổ Hiệp định cấp Chính phủ và phải tuân thủ các quy định chặt chẽ từ khâu tuyển chọn đối tượng, đào tạo đến hỗ trợ, quản lý trong thời gian điều dưỡng, hộ lý ở nước ngoài. Tất cả nhằm mục tiêu cao nhất là các ứng viên đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản. “Có thể nói, chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được phía các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía nước Bạn luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo mỗi khóa. Điển hình như khóa 4 có 210 ứng viên đang trong thời gian đào tạo tiếng Nhật một năm tại Việt Nam, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản thông báo cho Việt Nam là 760 người”- Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, nhu cầu tuyển dụng lớn gấp 3 lần so với số ứng viên được đào tạo như trên không chỉ thể hiện Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở mức cao, con số này còn thể hiện các ứng viên của chúng ta sau khi sang Nhật làm việc đã nỗ lực hết mình để xây dựng uy tín, hình ảnh của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam trong lòng người dân Nhật Bản. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định: “Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác dạy nghề, tạo việc làm trong nước, Chính phủ Việt Nam có chủ trương đẩy mạnh công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc. Việc hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản là một chương trình mới, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước. Tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan liên quan của Nhật Bản và Việt Nam, sự nỗ lực của các ứng viên, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đào tạo, đưa sang làm việc tại Nhật và Chương trình này sẽ trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản”.

Công khai, minh bạch trong tuyển chọn là cơ sở có ứng viên chất lượng cao.

Theo ông Momoi Ryusuke, mục tiêu của chương trình là tạo cơ hội cho các ứng viên vừa học tập, vừa làm việc, vừa có thể lấy được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản để có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Trên thực tế, số lượng ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đều được đánh giá cao về tính chuyên cần trong công việc, có tinh thần học hỏi và nâng cao năng lực tiếng Nhật. Đặc biệt các ứng viên rất nhiệt tình, hăng hái hỗ trợ các cụ già trong cơ sở dưỡng lão, hòa nhập với văn hóa và hòa đồng với đồng nghiệp. “Tỷ lệ thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản của Việt Nam cao nhất trong số các nước phái cử sang Nhật Bản, tôi cho rằng nguyên nhân là Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tuyển chọn các ứng viên một cách công khai, minh bạch và công bằng, các trường cao đẳng, đại học về chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý đã đào tạo rất tốt và trường đào tạo tiếng Nhật cũng đã nỗ lực dạy tiếng cho các ứng viên. Tất cả là cơ sở để chúng tôi có những ứng viên chất lượng cao, có năng lực và đáp ứng được công việc” – ông Momoi Ryusuke nhấn mạnh.


Có thể nói, nhu cầu tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý của Nhật Bản ngày càng cao thể hiện qua việc dân số Nhật Bản già hóa, Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét mở rộng ngành nghề hộ lý đối với cả đối tượng thực tập sinh kỹ năng. Tại hội nghị, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng kiến nghị phía Nhật Bản cần sớm phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam để xây dựng nội dung chương trình đào tạo bổ sung cho đối tượng tốt nghiệp khóa 2 năm (trung cấp) cũng đủ điều kiện tham gia chương trình. Bên cạnh đó khuyến khích các tổ chức đào tạo liên kết với trường chuyên môn về điều dưỡng đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên đang theo học. Nâng chỉ tiêu tuyển chọn hàng năm cho Việt Nam và hạ tiêu chuẩn trình độ tiếng Nhật N2 xuống N3 đối với ứng viên được miễn khóa đào tạo.

Cũng tại Hội nghị, Bộ LĐ-TB&XH cũng chính thức thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 5 năm 2016 (hạn nộp hồ sơ từ 3/10 đến 23/10 tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo đó, các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.


Nguồn: http://nld.com.vn/


_________________
Cùng du lịch Việt Nam và khám phá thế giới qua website chúng tôi, xem ngay   http://tokyubinhduong.com/


    Hôm nay: 28th September 2020, 16:19