Learn

The forum of documents and methods for studying - Lượm lặt kiến thức


4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1568
Tiền xu Ⓑ : 3891
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh Empty 4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh

Bài gửi by QaniTri 11th August 2016, 15:45

Bạn muốn trích xuất văn bản từ một tập tin ảnh hay tài liệu? Thông thường, phần mềm OCR (Optical Character Recognition – Nhận dạng ký tự quang học) được sử dụng để sao chép văn bản từ hình ảnh scan và rất hữu ích, đặc biệt là để chuyển đổi sách và tài liệu sang định dạng kỹ thuật số
Bạn muốn trích xuất văn bản từ một tập tin ảnh hay tài liệu? Thông thường, phần mềm OCR (Optical Character Recognition – Nhận dạng ký tự quang học) được sử dụng để sao chép văn bản từ hình ảnh scan và rất hữu ích, đặc biệt là để chuyển đổi sách và tài liệu sang định dạng kỹ thuật số. Tuy nhiên, đa số chúng chúng là những phần mềm thương mại, bạn phải trả phí để sử dụng mà lại nặng nề và ôm đồm nhiều chức năng không cần thiết nữa. Dưới đây là bốn cách đơn giản để trích xuất văn bản từ các tập tin hình ảnh, đặc biệt hoàn toàn miễn phí.

1. Sử dụng phần mềm mã nguồn mở:

Chúng ta có thể sử dụng 2 phần mềm sau đây để trích xuất văn bản từ hình ảnh:

Phần mềm Gttext: Đây là một công cụ mã nguồn mở miễn phí cho Windows (32bit và 64bit) có thể sao chép văn bản từ các tập tin hình ảnh phổ biến (JPEG, PNG, BMP, GIF, TIFF) gần như chính xác và văn bản được sao chép vào clipboard để bạn dán chúng trên bất kỳ trình soạn thảo văn bản.

4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh 26_48_1319094993_54_o-1

Để sử dụng Gttext, trước tiên tải phần mềm về tại địa chỉhttp://code.google.com/p/gttext/downloads/list và cài đặt nó. Sau đó chạy Gttext và mở một tập tin ảnh có văn bản muốn trích xuất bằng cách nhấp vào tùy chọn Copy image text từ trình đơn Tools. Một cửa sổ pop-up mở ra, bên trong hiển thị văn bản được trích xuất từ hình ảnh. Nếu bạn hài lòng, nhấp vào nút Continue để sao chép văn bản vào clipboard. Nếu bạn không hài lòng, nhấn nút Try Again.

Phần mềm VietOCR: Đây là một tiện ích “thuần Việt” có thể nhận dạng và trích xuất chính xác đến 80%. Chương trình hỗ trợ 2 ngôn ngữ trích xuất chính là tiếng Anh và tiếng Việt nhưng để sử dụng bạn phải cài đặt thêm Java Runtime Environment 6.0 hoặc mới hơn và Microsoft Visual C++ 2008 SP1.

4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh 26_48_1319094994_47_o-7

Trên giao diện chương trình, bạn mở menu File > Open > chọn All Image Files trong phần File of types để lấy file ảnh > Open. Phần nội dung của file ảnh sẽ xuất hiện bên khung trái, bây giờ bạn nhấn vào mục OCR Language (góc trên bên phải cửa sổ) để chọn ngôn ngữ trong file ảnh nuốn trích xuất > nhấn nút OCR. Thời gian trích xuất nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng ký tự trong file và tốc độ xử lý của máy tính. Nếu hoàn thành, nội dung trích xuất sẽ hiện ra tron khung bên phải và bạn có thể sao chép ra và sử dụng.

Tải VietOCR 3.1.5 tại trang chủ http://vietocr.sourceforge.net/usage_vi.html hay tạiđây. Bạn có thể xem video hướng dẫn sử dụng tại địa chỉhttps://www.youtube.com/watch?v=g9zezEWlds0.

2. Sử dụng Microsoft OneNote: 

Một trong những giải pháp dễ nhất và đơn giản để trích xuất văn bản từ tập tin hình ảnh là sử dụng chương trình Microsoft OneNote. Đây là một ứng dụng ghi chú và lập kế hoạch tuyệt vời và thường đi kèm với Microsoft Office.

4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh 26_48_1319094995_25_o-2

Để trích xuất văn bản từ hình ảnh bằng cách sử dụng OneNote, đầu tiên bạn chạy chương trình rồi kéo và thả một tập tin hình ảnh vào chương trình, nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn Copy Text from Image. Văn bản khi trích xuất xong sẽ lưu vào clipboard và bạn có thể dán nó vào bất kỳ trình soạn thảo tài liệu hay chính trong OneNote. Kết quả của quá trình trích xuất văn bản từ OneNote là gần như chính xác.

3. Sử dụng Google Docs: 

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Google Docs của Google để trích xuất văn bản từ tài liệu hoặc tập tin hình ảnh. Để sử dụng, truy cập vào http://docs.google.com và đăng nhập với tài khoản Google của bạn. Bây giờ, bấm vào nút Upload và chọn một hình ảnh hoặc tập tin PDF để tải lên, đánh dấu kiểm trước tùy chọn Convert text from PDF or image files to Google Docs documents và sau đó nhấp vào nút Start Upload.4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh 26_48_1319094995_91_o-3

Sau khi hoàn thành quá trình tải lên, nhấp vào tập tin tải lên. Nó sẽ mở tập tin văn bản có nội dung được chiết xuất sẽ hiển thị trong trình soạn thảo Google Doc. Bạn có thể lưu hoặc chỉnh sửa các văn bản.

4. Sử dụng dịch vụ trích xuất chuyên dụng: 

Có một số dịch vụ trực tuyến miễn phí có khả năng trích xuất văn bản từ các tập tin hình ảnh, chẳng hạn như:

4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh 26_48_1319095006_55_o-4

OCRconvert.com: Đây là một dịch vụ nhận dạng ký tự quang học (OCR) miễn phí cho phép bạn trích xuất văn bản từ PDF, và các tập tin hình ảnh.  Để sử dụng dịch vụ, bạn chỉ cần tải lên tập tin của bạn, và chọn ngôn ngữ của văn bản trong ảnh hay tài liệu muốn trích xuất. Tiếp theo, bạn chọn định dạng tài liệu mà chương trình sẽ sử dụng để lưu văn bản trích xuất > cuối cùng nhấn nút Process. Sau khi hoàn tất, bạn có thể tải về các văn bản trích xuất hoặc chỉnh sửa chúng trực tiếp.

4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh 26_48_1319095007_19_o-5

Free-OCR.com: Dịch vụ này hỗ trợ trích xuất đến 29 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt nữa. Cách sử dụng cũng đơn giản, bạn nhấn nút Choose để chọn file ảnh sau đó chọn ngôn ngữ trong hộp Language, nhập mã Captcha rồi nhấnSend file. Nội dung của file trích xuất sẽ xuất hiện trong hộp văn bản đầu trang dịch vụ.

4 Cách để trích xuất văn bản từ hình ảnh 26_48_1319095012_81_o-6

FreeOnlineOCR: Đây là dịch vụ hỗ trợ trích xuất nhiều định dạng tài liệu và hình ảnh. Bạn nhấn Choose để chọn tập tin rồi chọn định dạng tài liệu chứa nội dung trích xuất. Cuối cùng nhấn Convert và chờ đợi khi dịch vụ trích xuất xong. Hoàn tất, bạn nhấn Download để tải về. 

Nhìn chung các cách trên đều nhận dạng văn bản tiếng Anh khá tốt nhưng nếu bạn cần trích xuất văn bản tiếng Việt thì tốt nhất là nên dùng VietOCR, Free-OCR. Sai sót trong kết quả khi trích xuất là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể chỉnh sửa chúng dễ dàng.     Hôm nay: 27th January 2023, 08:34