Learn

The forum of documents and methods for studying - Lượm lặt kiến thức


  Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập

  linhltk17
  linhltk17

  Tổng số bài gửi : 6
  Tiền xu Ⓑ : 19
  Được cảm ơn № : 1
  Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 05/12/2015

  Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập Empty Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập

  Bài gửi by linhltk17 14th December 2015, 09:15

  Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập
  Trẻ em Nhật Bản luôn được coi trọng trong chăm sóc và giáo dục để phát triển toàn diện nhất.Vì vậy, những điều văn minh của trẻ em Nhật rất đáng học tập.Các mẹ hãy cùng khám phá những điều ấy để nuôi dạy bé tốt hơn.

  Cùng trải nghiệm khám phá văn hóa Nhật Bản

  Khâm phục cách dạy con kiểu Nhật

  1. Nhiều túi một cách kì lạ
  Khi đến trường,trẻ em ở Nhật cần chuẩn bị sẵn nhiều túi với đủ kích cỡ khác nhau. Một túi để sách vở, một túi chăn, một chiếc túi để đồ dùng ăn uống, một hộp để đồ dùng ăn uống, một túi quần áo, một túi quần áo thay…

  Đây là điều văn minh của trẻ em Nhật bởi vì nhờ đó mà trẻ em ở Nhật rất giỏi trong việc đặt những thứ vào đúng chỗ của nó. Đây cũng chính là lý do mà người dân Kyoto không ngại việc phân loại rác của họ bởi họ đã được dạy điều này ngay từ tấm bé.

  Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập 3.1
  Trẻ Nhật mang nhiều túi đến trường
  2. Tất cả những chiếc túi trên đều do trẻ con xách. Người lớn không phải mang gì cả.
  Khi đưa con đến trường hoặc đón con về, các phụ huynh luôn đi tay không. Trong khi tất cả những chiếc túi có kích thước khác nhau được xách bởi những cô bé, cậu bé nhỏ lũn chũn. Hơn nữa, chúng lại còn vừa xách vừa đi rất nhanh!

  Điều này giúp trẻ tạo lập tính tự lập và biết tự quản lý, bảo về đồ cá nhân của mình.
  3. Thay quần áo liên tục


  Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập 4.5
  Trẻ em Nhật thay nhiều bộ quần áo khi đến trường  Một trong những điều văn minh của trẻ em Nhật đó chính là thói quen thay những bộ đồng phục khác nhau ở trường.Trường mẫu giáo Nhật thường có đồng phục riêng. Khi đến lớp, bé phải cởi nó ra và mặc quần áo để chơi vào. Bé cũng phải cởi giày của mình và thay vào đó là đôi giày vải bệt như giày múa ba lê màu trắng. Khi đi vào sân tập thể dục, bé phải thay giày. Sau giấc ngủ trưa thì bọn trẻ lại thay đổi quần áo một lần nữa.

  Việc thay quần áo tưởng như “kì quặc” này cũng góp phần giáo dục con cái biết tự lập và độc lập trong cuộc sống. Thông qua những việc ở trường như thay quần áo, gắn “sao” hàng ngày, treo khăn tay lên giá…những đứa trẻ này bắt đầu học thói quen giữ gìn mọi thứ ngăn nắp ngay từ khi mới 2,3 tuổi.
  4. Mặc quần đùi vào mùa đông


  Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập 3.4
  Trẻ em Nhật mặc quần đùi vào mùa đông  Trẻ em trong các trường học của Nhật Bản mặc quần shorts (quần đùi) kể cả trong mùa đông, bất kể trời lạnh đến như thế nào.

  Các mẹ hẳn ai cũng hiểu một điều là, khi con trẻ mới bắt đầu đi học mẫu giáo, bé sẽ ốm, sẽ ho, sẽ hắt xì sổ mũi liên miên. Tuy nhiên việc thay đổi và dần thích ứng với các điều kiện khác nhau, sẽ giúp trẻ hòa nhập tốt với các môi trường khác nhau.


  5. Giáo dục hỗn hợp
  Ở Nhật, tất cả các lớp học mầm non đều được đặt theo tên của một loại hoa. Khi mới vào học, bắt đầu với Lớp hoa cúc, sau đó là Hoa Lily,lớp Hoa Violet… Với những bé sơ sinh chưa tròn 1 tuổi sẽ được gộp chung vào một lớp gọi là Lớp hoa Anh đào.

  Trước 9:30 sáng, và sau 3:30 chiều, học sinh toàn trường sẽ cùng chơi chung. Trong sân lớn của trường, trẻ lớn giữ trẻ bé, đứa nhỏ đuổi bắt đứa lớn và chúng vui chơi vô cùng hòa đồng. Trẻ em Nhật được trải nghiệm cảm giác có “anh chị em” và qua đó, ý thức về độ tuổi, sự trưởng thành của bản thân cũng tăng lên rõ rệt.  Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập 3.2
  nền giáo dục hỗn hợp của Nhật Bản

  6. Giáo dục mầm non dạy trẻ em biết cười và nói “cảm ơn”.
  Ở cấp mẫu giáo Nhật bản, có vẻ như họ không quan tâm đến việc giáo dục trí tuệ cho trẻ em. Họ không có sách giáo khoa, chỉ có vài quyền sách ảnh mới mỗi tháng. Trong bản kế hoạch giáo dục của nhà trường, cũng không có bất kỳ môn nào như toán, hát, vẽ hay thậm chí là cả tiếng anh, tập tô, tập viết…

  Ở Nhật, bất kể bạn là ai, bạn đang nói chuyện với ai, biết cách mỉm cười và nói lời “cảm ơn” mới là điều quan trọng. Một cô gái có nụ cười tươi luôn là người đẹp nhất.

  Những điều vô cùng nhỏ nhưng lại hướng trẻ đến một nền giáo dục toàn diện.Đây cũng chính là một điều “văn minh” của trẻ em Nhật đáng học tập
  7. Vô vàn buổi dã ngoại


  Những điều văn minh của trẻ em Nhật đáng học tập 3.3
  Trẻ em Nhật chăm sóc thiên nhiên  Trường mầm non ở Nhật Bản rất hay tổ chức các buổi dã ngoại. Bé sẽ được leo núi, thăm quan công viên, hồ nước, sở thú, khám phá vườn thực vật, tham gia lễ hội thể thao, biểu diễn cho các sự kiện cộng đồng, đến các lễ hội nổi tiếng, tham dự đền thờ, triển lãm…

  Qua các buổi dã ngoại, bé được khám phá vô vàn điều mới lạ, học cách tự chăm sóc bản thân, tạo tính tự lập ngay từ nhỏ…

  Những điều văn minh của trẻ em Nhật được xây dựng từ chính nền giáo dục của Gia đình và nhà trường.
  Trung tâm tiếng Nhật cho trẻ em


   Hôm nay: 13th July 2024, 16:58