Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1492
Tiền xu Ⓑ : 3758
Được cảm ơn № : 2
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ Empty Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ

Bài gửi by QaniTri on 15th July 2015, 16:01


Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ Sng%20ngn%20cz83
CZ83 - một loại "Ám khí" rất phổ thông hiện nay
Ám Khí ???
Khi bàn về môn ám khí, võ sư Thiều Ngọc Sơn giải thích: Ám khí là một loại vũ khí thường được dùng trong các hoạt động võ thuật, hoạt động quân sự, thậm chí được dùng để phục vụ mục đích phi võ thuật như giết người diệt khẩu, trả thù cá nhân, ám sát chính trị v.v. 
 Ám khí là loại vũ khí rất lợi hại và cực kỳ hữu hiệu nhưng không được Võ lâm - Giang hồ coi trọng vì mục đích sử dụng của "ám khí" thường là dùng vào những việc bất minh, không chính nhân, quân tử. 
Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ T%20li%20tiu
Tê lợi tiêu...
Người xưa có câu "minh thương dị đóa, ám tiễn khó lường" có nghĩa là đường đao, đường thương, côn, kiếm tấn công ta trong tư thế quang minh chính đại, đoàng hoàng thì chúng ta vẫn có thể dễ dàng tránh né, còn như các loại vũ khí từ trong bóng tối phóng ra (kiểu oánh lén) thì dù ta có tài giỏi đến đâu cũng khó có thể phòng bị. Chỉ một câu ấy thôi, chúng ta cũng thầy sự lợi hại của "ám khí" như thế nào và lý do vì sao, Võ lâm - Giang hồ lại sợ, ngán loại vũ khí này đến thế.
Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ T%20kim
Tụ kiếm (loại kiếm ngắn giấu trong ống tay (tụ) áo...
Chữ "ám" 暗 器 theo nghĩa Hán tức là tối, phản nghĩa với chữ "minh" là sáng. Ám có nghĩa là "kín" tức kín đáo; là "ngầm", ngấm ngầm tức ngầm thực hiện hoặc lén lúy thực hiện một việc gì đó như :
- "ám hiệu" 暗 号 tức ra dấu, ngầm ra dấu, ngầm qui ước. 
- "ám sát" 暗 杀 tức bí mật, ngầm, lén lút làm cái việc giết người...
Chữ "khí" 器 theo nghĩa Hán là dùng để chỉ chung các loại dụng cụ như :
- "Vũ khí" 武 器 là dụng cụ phục vụ liên quan đến việc "dụng võ" từ loại thô sơ như đao thương côn kiếm... đến các vật dụng hiện đại như súng ống đạn dược, máy bay, tên lửa, xe tăng...
- "Khí quan" 器 关 tức các bộ phận cơ thể con người như mắt mũi tay chân... hay tiêu hóa khí 消 化 器 (cơ quan tiêu hóa), sinh thực khí 生 殖 器 (bộ phận sinh dục)...
- "pháp khí" 法 器 là dụng cụ dùng trong các buổi thuyết pháp, giảng đạo hoặc tiến hành các nghi lễ mang tính tôn giáo.
- "thanh khí" 声 器 dụng cụ dùng trong các hoạt động âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật. 
...
Và như vậy, chúng ta hiểu "ám khí" 暗 器 là loại vũ khí được dùng một cách lén lút, bí mật, không công khai nhằm đạt đến mục đích nào đó trong hoạt động võ thuật nói riêng và các mục đích không đoàng hoàng, trong sáng khác nói chung.
Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ T%20tin%206
Tụ tiễn (loại súng bắn tên được cài trong ống tay áo...
Đặc điểm của “ám khí”:
Sở dĩ kêu ám khí là do các loại vũ khí này đều chủ yếu được dùng lén lút nhân lúc đối phương sơ hở, mất cảnh giác, không phòng bị rồi bất ngờ phát tác. Bởi vậy, “ám khí” thường có những đặc điểm này là: Ngắn, gọn nhẹ, giản đơn, tiện lợi khi sử dụng… Điều đặc biệt quan trọng, “ám khí” phải là thứ dễ dàng che đậy, cất giấu (ngụy trang) và mang theo trong người.
https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=CH5PYxDNTB0#t=2
Hai đại cao thủ võ lâm Trung Hoa La Khôn & Dương Chính Thanh
Võ sư Thiều Ngọc Sơn cho rằng "ám khí" là loại vũ khí cực kỳ tiện dụng lại nguy hiểm. đặc biệt theo võ sư Sơn, khi xã hội ngày càng phát triển, ngày càng phức tạp thì "ám khí" cũng ngày càng tinh vi, nguy hiểm và hiện đại hơn bao giờ hết. Theo thầy Sơn, hiện nay có rất nhiều loại "ám khí" đủ các kiểu, dạng được sản xuất từ trong nước cũng như nhập khẩu từ các nước chung quanh như Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc... được bày bán công khai ngoài chợ trời cũng như trong các siêu thị dưới dạng dụng cụ gia dụng như dao, nĩa, tuốc nơ vít... 
Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ Sng%20hoa%20ci
Ám khí do giang hồ Hải Phòng sản xuất - súng bắn hoa cải.
Ám Khí Trong Võ Lâm - Giang Hồ Bo_dao_lam_bep_13_mon
Ám khí thời hiện đại được bán công khai trong các siêu thị, chợ trời
So với các loại ám khí xưa, "ám khí" thời nay nguy hiểm hơn nhiều. Ám khí hiện đại được ngụy trang hết sức tinh vi như dạng súng ám sát dược ngụy trang bằng các cây bút viêt, hộp quẹt lửa... và đôi khi chỉ là những vật dụng quá ư đơn giản khiến cho các cơ quan đấu tranh với các loại tội phạm cũng không thể không bất ngờ.    Hôm nay: 25th September 2020, 01:56