Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Điều chế khí ôxi trực tiếp từ khí CO₂

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1503
Tiền xu Ⓑ : 3780
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Điều chế khí ôxi trực tiếp từ khí CO₂ Empty Điều chế khí ôxi trực tiếp từ khí CO₂

Bài gửi by QaniTri on 11th April 2017, 18:12

Như chúng ta biết, nhờ có quá trình sinh tổng hợp của thực vật và các sản phẩm của quá trình đó mà chúng ta có được oxi để hít thở và tồn tại. Nhưng trước thời kì xuất hiện của thực vật, các nhà khoa học cho rằng Oxi trên Trái đất được bắt nguồn từ một quá trình gồm nhiều bước mà khởi đầu chính là phản ứng của phân tử khí cacbonic  CO₂ với các tia tử ngoại . Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hoàntoàn có thể tạo ra Oxi trực tiếp từ khí CO₂ chỉ cần qua một bước phản ứng duy nhất.

Điều chế khí ôxi trực tiếp từ khí CO₂ 3683252_upload_2016-5-2_21-19-15 ​
Thực ra, từ lâu các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng có thể thu được oxi từ CO₂ mà không cần một quá trình nhiều bước giống như quá trình sinh tổng hợp của thực vật. Tuy nhiên, khi đó họ không có đủ kĩ thuật và công nghệ để có thể kiểm chứng giả thiết này. Và với những thiết bị tiên tiến như ngày nay, một nhà khoa học thuộc trường ĐH California (Hoa Kỳ) đã tiến hành thí nghiệm cho các phân tử CO₂ tương tác với tia tử ngoại trong điều kiện chân không.

Thường thì dưới điều kiện đó phân tử CO₂ sẽ bị phân hủy thành khí cacbon monoxit CO và Oxi nguyên tử, sau đó một vài bước sẽ có thể tạo thành phân tử khí Oxi giúp duy trì sự hô hấp mà chúng ta biết. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu sau đó đã tiến hành gia tăng cường độ mức ánh sáng tử ngoại so với thử nghiệm trước đó. Kết quả, đã có khoảng 5% số phân tử CO₂ bị phân hủy thành khí oxi và cacbon, 95% CO₂ còn lại chuyển thành CO và oxi nguyên tử.

Mặc dù chỉ có 1 lượng rất nhỏ khí Oxi được tạo thành, nhưng việc biết rằng có thể thu được Oxi từ CO₂ chỉ với 1 bước phản ứng duy nhất có thể mang lại những ý nghĩa đáng kể. Nó hoàn toàn có thể giúp thay đổi cách chúng ta mô tả sự hình thành không chỉ của khí quyển  Trái đất mà còn của cả những hành tinh khác trong vũ trụ.

(Theo discoverymagazine.com)
tinhte.vn


    Hôm nay: 22nd January 2021, 23:42