Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1492
Tiền xu Ⓑ : 3758
Được cảm ơn № : 2
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay Empty Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay

Bài gửi by QaniTri on 31st July 2016, 23:23

Khoai tây chiên là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, khoai tây chiêncũng có tác hại nguy hiểm là có thể gây ung thư. Bằng cách thực hiện một vài mẹo nhỏ dưới đây bạn sẽ giảm được đáng kể chất có hại cho sức khỏe hình thành trong khoai tây chiên.
Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay 0-300x212

Cách giảm độc hại từ khoai tây chiên:

Không bảo quản khoai trong tủ lạnh

Để giảm thiểu lượng chất độc hại, không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tăng lượng đường trong khoai, dẫn đến tăng acrylamide khi chế biến.

Ngâm khoai trong nước trước khi chế biến

Trước khi chiên nên ngâm khoai tây trong nước tối thiểu 30 phút. Cách đơn giản này có tác dụng làm giảm sự hình thành acrylamide tới 48%.
Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay 16-300x214

Luộc khoai trước khi chiên hoặc dùng lò vi sóng

Chị em cũng có thể luộc qua khoai tây rồi mới chế biến. Cách này góp phần hạn chế thời gian tiếp xúc với dầu mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
Để giảm độc hại mà khoai tây chiên gây ra, bạn có thể luộc sơ khoai hoặc tiện hơn là bỏ vào lò sóng khoảng 30 giây. Như vậy sẽ khiến lượng acrylamide giảm được đến 60%. Đây được xem là một trong những bước quan trọng nhất của việc giúp khoai tây chiên bổ dưỡng hơn.

Không tận dụng dầu mỡ dùng lại

Ở nhiệt độ cao, vitamin A, vitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu rán bị phá hủy hình thành các phản ứng hóa học dẫn đến sự xuất độc tố. Dầu mỡ sử dụng quay vòng càng nhiều thì các chất có hại nói trên phát sinh ra càng lớn, ảnh hưởng tới sức khỏe người ăn.

Duy trì lửa nhỏ

Khi chiên, nên duy trì ngọn lửa nhỏ. Việc duy trì ngọn lửa nhỏ cho phép bạn kiểm soát được món ăn không bị cháy xém. Đồng thời, nó cũng làm giảm lượng acrylamide do tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Lưu ý khi sử dụng khoai tây chiên:

[list="margin: 1.5em 0px 1.571em 1.9em; padding-right: 0px; padding-left: 0px; border: 0px; font-stretch: inherit; font-size: 14px; line-height: 23px; font-family: Helvetica, arial, sans-serif; vertical-align: baseline; background-color: rgb(255, 255, 255);"]
[*]Không thưởng thức loại khoai tây chiên quá già, chỉ nên để chín tới vừa ngon vừa giảm thời gian trong dầu ăn quá lâu.

[*]Không nên vì tiết kiệm mà giữ lại phần khoai tây còn thừa, rán lại để thưởng thức.

[*]Loại bỏ phần cháy đen. Nếu miếng khoai tây chẳng may bị cháy, nên loại bỏ phần này bởi chúng là nơi chưa nhiều chất gây ung thư nhất.

[/list]
Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay 26-300x169
Khoai tây chiên là món ăn vặt khá ngon nhưng cũng rất độc hại nếu không chế biến đúng cách. Trên đây mình đã chia sẻ một vài mẹo làm khoai tây chiên an toàn. Các bạn hãy tham khảo và chia sẻ để đảm bảo sức khỏe.


Khoai tây chiên không còn độc hại
Các nhà khoa học Na Uy đã nghĩ ra cách làm cho khoai tây chiên “không độc hại” bằng cách khử những chất độc và chất gây ung thư (acrylamid). Bí quyết nằm ở cách xử lý với vi khuẩn axit lactic, thông tin của hãng ITAR-TASS cho hay.
>>Giải mã thành công bộ gen của khoai tây  / Gây stress cho khoai tây
Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay 4_28_1339469203_72_20120607154310_khoaitay
Phương pháp của các nhà khoa học Na Uy có thể giúp khoai tây bớt độc hại hơn. Ảnh: Getty Images.
Các nhà dinh dưỡng thường than phiền về sự độc hại của những lát khoai tây chiên trong thành phần của những suất ăn nhanh hiện rất thông dụng, đòi hỏi phải tìm cách xử lý. Phương pháp khử độc mới của các nhà khoa học tại Viện thực phẩm Nofim của Na Uy được coi là một trong những thành công nhằm xử lý vấn đề này.

Nhà khoa học Hans Blum của viện này tiết lộ: "Phương pháp của chúng tôi dựa trên nghiên cứu trong suốt 20 năm nay về vi khuẩn lên men axit lactic, một loài “vi khuẩn tốt” được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm. Ngoài việc khử độc cho khoai tây chiên, phương pháp còn ngăn ngừa sự xuất hiện các vi khuẩn có hại, kéo dài được thời hạn bảo quản và tăng hương vị cũng như tỷ lệ thành các chất dinh dưỡng cho khoai tây”.
Các nhà khoa học Na Uy cho biết việc ngâm khoai tây trong bể chứa vi khuẩn axit lactic trong khoảng 15 phút có tác dụng làm giảm đáng kể chất acrylamid. Nó đẩy được các chất đường ra khỏi bề mặt của miếng khoai tây khi chiên trong dầu. Họ khẳng định phương pháp của họ làm giảm được 90% chất có hại trong khoai tây chiên trong điều kiện công nghiệp. Theo họ, đây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.
<>Bảo Châu

Nguồn : VietnamNet
tinmoi.vn


    Hôm nay: 7th August 2020, 02:02