Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Omega-3 là gì? Lợi ích của Omega-3?

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1492
Tiền xu Ⓑ : 3758
Được cảm ơn № : 2
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Omega-3 là gì? Lợi ích của Omega-3? Empty Omega-3 là gì? Lợi ích của Omega-3?

Bài gửi by QaniTri on 31st July 2016, 22:48

Omega-3 là gì? Lợi ích của Omega-3?
Omega-3 là gì? Lợi ích của Omega-3? Omega-3-la-gi
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích về sức khỏe của omega – 3 như giúp tim khỏe mạnh, làm giảm triglyceride, và hỗ trợ cải thiện một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, trầm cảm, giảm trí nhớ…
Omega – 3 là gì?
- Omega – 3 là một loại axí béo thiết yếu của cơ thể. Có chúng sẽ giúp cơ thể làm việc bình thường. Điều không may là cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng, mà phải nhờ nguồn thực phẩm bên ngoài cung cấp.
- Có vài típ omega – 3, trong đó hai axít béo omega – 3 quan trọng là DHA và EPA, ngoài ra còn một loại nữa gọi là ALA. ALA khi vào trong cơ thể một phần sẽ được chuyển thành DHA và EPA

Omega – 3 có những lợi ích nào?
- Giúp làm giảm triglicerid (TG). TG là một loại mỡ máu. Khi tăng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bổ sung dầu cá có omega -3 sẽ làm giảm TG.
- Bảo vệ tim mạch: omega – 3 làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch. Nó còn có tác dụng giảm các loạn nhịp tim, những người bị nhồi máu cơ tim khi bổ sung dầu cá sẽ làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tái phát. Ăn cá 1- 2 lần mỗi tuần cũng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não).
- Viêm khớp dạng thấp: bổ sung dầu cá có DHA và EPA làm giảm đáng kể tình trạng cứng khớp và đau khớp.
- Trầm cảm: làm tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm, giúp giảm những triệu chứng của trầm cảm trong những rối loạn lưỡng cực.
- Sức khỏe tiền sản: bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ giúp tăng sức khỏe của phụ nữ có thai và sự phát triển của trẻ. DHA quan trọng cho sự phát triển của thần kinh và thị lực ở trẻ nhỏ.
- Bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt: kết quả sơ bộ của vài nghiên cứu cho thấy omega – 3 giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh bổ sung DHA có thể làm chậm mất trí nhớ do tuổi tác. 

BS Hà Thị Kim Hồng (BV Nhân dân 115)
__________________________________

[size=30]Acid béo omega-3 cần cho sức khỏe[/size]
Gần đây, người ta nói nhiều đến một loại acid béo có tên omega-3. Hiện nay, loại viên nang mềm chứa acid béo này đã có mặt rộng khắp ở hầu hết các cửa hàng dược phẩm. Nhiều người phân vân không biết omega-3 là gì, dùng thường xuyên, lâu dài có được không?
Gần đây, người ta nói nhiều đến một loại acid béo có tên omega-3. Hiện nay, loại viên nang mềm chứa acid béo này đã có mặt rộng khắp ở hầu hết các cửa hàng dược phẩm. Nhiều người phân vân không biết omega-3 là gì, dùng thường xuyên, lâu dài có được không?
Acid béo là gì?
Omega-3 là gì? Lợi ích của Omega-3? Ca-bien
Cá biển - loại thực phẩm giàu omega-3. 


Acid béo là thành phần chính của chất béo (lipid). Về mặt cấu trúc hóa học, acid béo thông thường chứa 3 loại nguyên tố: carbon (C), hydro (H) và ôxy (O), mạch thẳng (RCOOH)- trong đó gốc R có nhiều carbon nối mạch có thể no (còn gọi bão hòa, tức không có mạch nối đôi) hay chưa no – còn gọi chưa bão hòa, trong cấu trúc có một hoặc nhiều nối đôi. Acid béo bậc thấp có ít carbon, bậc cao có nhiều carbon. Đánh số carbon của acid béo bắt đầu từ carbon của nhóm – COOH (nhóm acid) là C1, sau đó là C2, C3... Gọi tên carbon thì carbon cạnh nhóm – COOH là Ca (carbon alpha), rồi đến Cb, Cg... Và ở cuối mạch là nhóm metyl – CH3. Nhóm metyl có chứa carbon được gọi là carbon omega. Khoảng cách từ carbon omega đến nối đôi đầu tiên gần nhất nếu có 3 carbon thì gọi là omega-3, và acid béo có cấu trúc loại này gọi là acid béo omega-3. Cũng tương tự như vậy, còn có acid béo omega-6, omega-9 (khoảng cách có 9 carbon – thí dụ acid oleic có nhiều trong sữa mẹ và dầu ôliu). Tóm lại, con số sau chữ omega: 3, 6 hoặc 9 nhằm chỉ vị trí của nối đôi đầu tiên trong cấu trúc.
Tác dụng của omega-3
Người ta nói nhiều đến nhóm acid béo omega-3 bởi nó là tiền chất của DHA (chữ viết tắt của docosahexaenoic acid, và EPA (viết tắt của eicosapentaenoic acid). DHA là acid béo không no chuỗi (mạch) dài có 22 carbon và chứa 6 nối đôi, còn EPA là acid béo không no chuỗi dài có 20 carbon và chứa 5 nối đôi.
Não người được cấu tạo bởi trên 60% là acid béo, trong số đó DHA chiếm một số lượng khá lớn. Còn EPA, trong cơ thể nó được xem là acid béo thiết yếu để chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien.
Đã có khá nhiều công trình nghiên cứu tác dụng của nhóm acid béo omega-3 đặc biệt là DHA đối với sức khỏe con người.
Với não: Thành phần của não là chất béo, trong đó DHA chiếm khoảng 1/4 lượng chất béo này. Do đó mà não cần một lượng acid béo omega-3 (nhất là DHA) để phát triển và duy trì hoạt động. Người ta còn thấy rằng DHA kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ.
Với trẻ em, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy những trẻ được bổ sung DHA đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các vấn đề về hành vi và cảm xúc, kỹ năng vận động cũng phát triển sớm hơn. Bởi vậy, hiện nay có nhiều loại sữa bột có bổ sung DHA.
Với tim mạch: Nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ DHA làm giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim. Nhưng nhóm acid béo omega-3 không có tác dụng rõ rệt đối với bệnh cholesterol trong máu cao đơn thuần và rối loạn mỡ máu do yếu tố di truyền.
Với làn da: Nhóm acid béo omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng, vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ.
Ngoài ra, nhóm acid béo omega-3 còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, giảm nguy cơ đái tháo đường, giảm mức độ nặng và số cơn hen phế quản, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, chống trầm cảm...
Nhóm acid béo omega-3 có ở dầu đậu nành và một số thực phẩm nhưng với hàm lượng nhỏ. Đặc biệt có nhiều trong thủy sản - nhất là cá biển sống ở vùng nước sâu như các loài cá hồi, cá sardin, cá trích, cá ngừ... Riêng trong dầu cá có acid béo omega-3 cao gấp 2-4 lần so với dầu thực vật.
Omega-3 trên thị trường dược phẩm
Thực chất acid béo omega-3 là một thực phẩm chức năng, nhưng nó được nhiều người tiêu dùng coi như thuốc điều trị. Hiện nay, các sản phẩm có chứa acid béo omega-3 khá phong phú cả viên nang sản xuất trong nước và nước ngoài, nhưng chủ yếu là của các nước như Pháp, Mỹ, Canada... Dù hãng dược phẩm nào sản xuất, nhưng người ta không đặt tên thương mại (biệt dược) như thường lệ, mà hầu hết đều mang tên “khai sinh” omega-3. Tùy nước sản xuất mà có lọ thuốc 60 viên, 90 viên hoặc 100 viên nang mềm omega-3 với giá tiền rất khác nhau tùy theo uy tín của nhà sản xuất.
Ngoài ra, trên quầy dược phẩm còn thấy có dạng phối hợp: Ngoài omega-3 (DHA, EPA) còn có thêm vitamin E... Hoặc kết hợp 3 loại acid béo omega-3, 6 và 9 với tỷ lệ hợp lý. Lại còn có kem bôi dưỡng da ban ngày (beauty dern) gồm có acid béo omega-3 phối chế với tinh chất canxi.
Qua dẫn liệu trên, chúng ta thấy acid béo omega-3 có trong thực phẩm, đặc biệt trong nhiều cá biển sâu. Nếu trong ăn uống hằng ngày có đủ acid béo omega-3 vẫn tốt hơn. Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Mỹ, mỗi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá trong tuần.
BS. Vũ Hướng Văn


    Hôm nay: 7th August 2020, 02:54