Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Khói và khí độc từ nhà bếp dẫn đến bệnh tật

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1492
Tiền xu Ⓑ : 3758
Được cảm ơn № : 2
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Khói và khí độc từ nhà bếp dẫn đến bệnh tật Empty Khói và khí độc từ nhà bếp dẫn đến bệnh tật

Bài gửi by QaniTri on 18th July 2016, 16:16

Khói và khí độc của bất kỳ loại nhiên liệu nào từ nhà bếp cũng đều có hại cho sức khỏe  và cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm hóa học trong nhà bếp, dẫn đến bệnh tật , trước tiên đối với người nấu bếp và sau đó là người xung quanh.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới , những khí độc hại trong nhà bếp, khí thải, hay khói thịt nướng cũng có thể gây ung thư, khi thải từ động cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tới 400 lần.

Khói và khí độc từ nhà bếp dẫn đến bệnh tật MOITRUONG.COM.VN_khi%20doc%20tu%20nha%20bep
[size][size]

Trong khu vực nhà bếp, bất kể là khí than, dầu hỏa, khí gas khi cháy đều sản sinh khí độc hại như CO2. Trong đó, khí than gây ô nhiễm  nghiêm trọng nhất do nó sinh ra NO2, SO2 và bụi khói. 

Khí gas khi cháy sinh ra khí NO2 cao gấp 5-6 lần so với bên ngoài, có hại cho đường thở. Ngoài ra có thể rò khí gas, nếu gặp lửa sẽ gây nổ rất nguy hiểm. 

Khói dầu hỏa chứa nhiều chất độc hại gây kích thích đường hô hấp dẫn đến ngứa họng, đau họng, ho; kích thích kết mạc mắt gây chảy nước mắt; kích thích niêm mạc mũi gây chảy nước mũi, hắt hơi; tác động đến đường tiêu hóa và hệ thần kinh như mệt mỏi và chán ăn. Ngoài ra, khói dầu hỏa còn là nguyên nhân gây ung thư nhưung thư  phổi ở phụ nữ.

Các loại nhiên liệu trên khi cháy còn sinh ra chất benzopyren - một chất gây ung thư mạnh. Những người nấu bếp hay những người ở lâu trong nhà bếp đều dễ bị tức ngực, đau đầu, tắc mũi, ngứa mắt, ù tai. Về lâu dài còn bị giảm trí nhớ, mất ngủ, dễ viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi…

Nhóm nghiên cứu lưu ý đến hóa chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PHA) hình thành do sự cháy, kể cả lửa trên bếp, khói thuốc lá, nhà máy dùngnhiên liệu than và do động cơ xe.

Nhiều dạng PAH được biết là chất gây ung thư. Đặc biệt họ ghi nhận một số phản ứng hóa học phát ra PHA từ thịt nướng  trên bếp và động cơ xe trực tiếp làm thay đổi và tổn hại DNA nhiều hơn các thành phần cùng loại khi PHA kết hợp với nitrogen.

Thí nghiệm cho thấy một số dạng PHA kết hợp với một nhóm nitrogen thành NPAH có thể gây đột biến từ 6 lần đến 432 lần so với các chất gây ung  thư từng được biết. Và NPAH có 2 nhóm nitrogen gây biến đổi gene từ 272 đến 467 lần so với các chất cùng loại.

Trên Báo Người Lao Động, bác sĩ Ngô Văn Tuấn cho biết để phòng ngừa các tác hại trên do khói, khí độc nhà bếp, cần làm vệ sinh môi trường trong nhà bếp như mở cửa sổ thường xuyên hay mỗi lần nấu nướng phải thông gió kỹ bằng quạt hút gió. 

Mỗi lần nấu nướng phải giữ đúng độ lửa, không nên để cháy quá lớn. Xây nhà bếp cách xa phòng ngủ. Ngoài ra có thể đặt chậu cây cảnh hoặc chậu hoa trong bếp vì chúng có thể hấp thu một số khí độc; cũng có thể mua máy hút khí và đặt trên bếp để hấp thu các khí độc từ bếp tỏa ra.[/size]

moitruong.com.vn [/size]


    Hôm nay: 22nd September 2020, 14:44