Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Chia sẻ của một người nếm trải nhiều thất bại tới các em năm 1, năm 2

halumia
halumia

Tổng số bài gửi : 50
Tiền xu Ⓑ : 157
Được cảm ơn № : 3
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 16/11/2015

Chia sẻ của một người nếm trải nhiều thất bại tới các em năm 1, năm 2 Empty Chia sẻ của một người nếm trải nhiều thất bại tới các em năm 1, năm 2

Bài gửi by halumia on 5th June 2016, 00:02

Ước mơ? Nuối tiếc? Hay cần một sự nỗ lực hơn nữa?


Su

Trần Phương[Kỳ 1]

Dạo gần đây tôi phải thú thực là tôi có quá nhiều việc phải làm nhưng tôi không muốn dùng từ bận để bao biện cho những trách nhiệm mà tôi phải thực hiện. Một học kỳ nữa sắp trôi qua, học kỳ cuối cùng mà chúng tôi có thể thoải mái ngồi trên giảng đường chém gió, không phải nghĩ về tiền, cũng không phải nghĩ về những chỉ tiêu sếp giao. Nhưng phía sau tiếng cười tưởng vô ưu vô lo ấy còn có sự lo lắng cho sự nghiệp tương lai với một chút khủng hoảng tâm lý tuổi 21. Rồi cuộc sống sau khi ra trường sẽ đi về đâu? Những mơ ước những khao khát tuổi trẻ liệu có bị chôn vùi theo năm tháng? Liệu chúng tôi sẽ có cuộc sống chúng tôi mong muốn hay ngày ngày làm những công việc nhàm chán chỉ để có tiền mua thứ gì đó bỏ vào mồm?

Năm 4 rồi mới biết những nỗ lực trước kia của mình chẳng là gì, cũng chỉ giống một giọt nước giữa biển cả mênh mông. Năm 4 rồi mới ước khi là còn là sinh viên năm 1, năm 2, mình có thể cố gắng hơn, chăm chỉ hơn, không lãng phí những đêm thức trắng xem phim hàn, không tự ti mà dám liều mình làm điều mình muốn. Giá mà...giá mà.... giá mà tôi đã..... đó có lẽ là câu nói mà nhiều sinh viên năm tư như tôi nói nhất. Nhưng tiếc nuối chẳng giúp được gì ngoài việc hàng ngày ngồi rằn vặt vò đầu bứt tai nghĩ về quá khứ. Bởi thời gian thì không thể quay lại. Nhưng tôi hi vọng, các em khóa sau sẽ không vấp phải những NUỐI TIẾC giống chúng tôi, các em còn 1 năm, 2 năm thậm chí là 4 năm đại học để đến khi các em lên năm 4, các em sẽ có một cái balô đầy kiến thức và kỹ năng đủ để tự tin cười tươi bước vào trường đời. Đó chính là lý do mà hôm nay tôi quyết định ngồi xuống và viết vài dòng chia sẻ cùng các em. 

Trước hết, tôi xin phép viết 3 câu để giới thiệu về mình. 1, Các em có thể gọi tôi là Su. 2, Tôi đã có 4 năm chạy lòng vòng giữa các mục tiêu cuộc đời mà tôi đặt ra, nếm trải kinh nghiệm đau thương trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và cuối cùng là tôi sắp bị đá đít ra khỏi trường đại học.

Just do it - Cùng thực hiện giấc mơ với Su

Thứ hai, tôi viết bài này không có ý dạy đời, cũng không có ý khuyên bảo các em phải làm thế này thế kia, đây chỉ là một tài liệu mà các em có thể tham khảo được viết với tư cách của một đàn chị đi trước chưa có thành công nào quá nổi trội nhưng đã nếm đủ thất bại để có thể viết thành sách.

À đến đoạn này có lẽ sẽ có em đang lẩm bẩm rằng: ai thèm nghe người thất bại chứ. Nếu em nghĩ vậy thì em có thể đóng note này lại và trèo lên giường nhắm mắt đi ngủ để rồi khi bạn năm 4 em sẽ lại lặp lại những điều giống hệt như chúng tôi đang trải qua. 

Ok, mọi thứ đã sẵn sàng! Bắt đầu thôi nào!
Có 3 vấn đề các em cần xác định thật rõ ràng khi các em bước chân vào cổng trường đại học: 
1. Mục tiêu cuộc đời của các em là gì?
2. Các em muốn trở thành người như thế nào?
3. Các em dự định làm như thế nào để đạt được 2 điều trên?

1. Mục tiêu cuộc đời
Tại sao phải xác định nó ư? Các em có thể hỏi bác gú gờ (google) về điều này, các sẽ nhận được rất nhiều kết quả lên tới 928.000 kết quả. Nhưng quan trọng là nhiều em đọc xong, cũng chẳng xác định nổi mục tiêu cuộc đời của mình là gì. Lời khuyên của một đứa thay đổi mục tiêu cuộc đời tới tận 3 lần trong 4 năm như tôi là: 
+ Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân= tự ngồi nghĩ ra, làm sinh trắc vân tay và hỏi mọi người xung quanh về mình
+ Các em thích làm gì (không phải là nghề nhé, ví dụ là thích kinh doanh, thích đếm tiền, thích ngồi lỳ một chỗ viết mấy sờ ta tớt chém gió như tôi chẳng hạn,...) 
+ Các em muốn đứng ở đâu sau 3 năm, 5 năm, 10 năm, 30 năm nữa? (tưởng tượng nào, tưởng tượng nào....ví dụ: em muốn đứng trên sân khấu ca nhạc như một star, bục vinh danh nhân viên xuất sắc, bục phát biểu trong hội nghị thế giới về vấn đề năng lượng,....) 
+ Tại sao em muốn cái mục tiêu đó?
Còn nhiều cách nữa, nhưng tôi nghĩ các em có thể dễ dàng gú gờ để tìm thêm những gợi ý của các chuyên gia. Việc xác định mục tiêu cuộc đời giống như các em biết mình sẽ vẽ gì lên tờ A0 để trước mặt và mường tượng ra bố cục toàn cảnh mà các em sẽ vẽ vậy. Còn chần chờ gì nữa, xác định luôn đi thôi.

Phương Su    Hôm nay: 25th September 2020, 01:15