Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Xăng và Gas

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1503
Tiền xu Ⓑ : 3780
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Xăng và Gas Empty Xăng và Gas

Bài gửi by QaniTri on 13th January 2016, 12:08

Xăng và Gas Barrel1-618x675
BẢN CHẤT XĂNG DẦU VÀ GAS

ĐÃ BAO GIỜ BẠN TỰ HỎI Gas (LPG) và Xăng/dầu hỏa/Diesel khác nhau ở điểm nào chưa? Nếu giá xăng tăng thì ảnh hường gì đến giá Gas? Nếu có, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nói về bản chất hóa học của các loại chất đốt này nhé:

Xăng và gas?


Nguồn gốc xuất phát của 99% các chất đốt, dạng khí hay lỏng, đều có nguồn gốc từ DẦU THÔ – Thứ chất lỏng màu đen mà chúng ta vẫn đang khai thác lên từ lòng đất. Đây là một phức hợp các chất hữu cơ cấu thành hoàn toàn từ Cacbon và Hydro, ở các dạng chuỗi hóa học cacbon dài ngắn khác nhau.
Các phân tử hydrocarbon này có tính chất khác nhau tùy thuộc vào độ dài chuỗi Carbon. Vd: chuổi Carbon ngắn nhất là – CH4 (methane) thường được biết đến với cái tên “mê-tan”, là một khí nhẹ tương đương Heli (Khí bơm vào bóng bay trẻ em). Chuỗi cacbon của chất càng dài thì chất đó càng nặng và có xu hướng hóa lỏng nhiều hơn.

Khí Gas (LPG – gas hóa lỏng dùng trong gia đình)

Xăng và Gas Propan-butan1
thành phần propan và butan của khí gas LPG


Tiếp sau Mê-tan là 1 loạt các chất với công thức hóa học: C2H6 (ethane), C3H8 (propane) and C4H10 (butane) – đều tồn tại ở dạng khí, trong đó gas gia đình thường sử dụng là Propane hoặc Butane. Các chuỗi hóa học dài hơn từ C18H32 trở lên sẽ có dạng lỏng (ở nhiệt độ phòng bình thường). Gas mà gia đình bạn thường sử dụng cho đun nấu được gọi là LPG (viết tắt của Liquidified Petrolium Gases – chất đốt khí hóa lỏng) được nén lại ở dưới áp lực cao bên trong bình chứa nên tự hóa lỏng. Khi người sử dụng mở van bình gas thì chất lỏng này sẽ thoát ra ngoài, quay trở lại dạng khí bình thường sử dụng. Chính vì vậy, mọi ứng dụng sử dụng gas LPG cần phải có 1 van điều áp quy chuẩn để kiểm soát lượng gas thoát ra, trong mức độ an toàn và phù hợp cho sử dụng trong gia đình cũng như trong công nghiệp.


Xăng & DieselCác chất từ C7H16 đến C11H24 được kết hợp lại trở thành hỗn hợp gọi là Xăng ( gasoline) dùng chủ yếu làm nhiên liệu cho xe cộ vận hành như chúng ta thường thấy. Xăng có đặc điểm là bốc hơi rất nhanh nếu bị đổ ra bề mặt thoáng khí, vì thế hãy nhớ đậy kín các bình chứa xăng nếu bạn không muốn “chưa xài mà hết”. Các chất từ C15 trở lên sẽ được kết hợp tạo nên dầu Diesel hoặc dầu hỏa dùng cho các phương tiện cỡ lớn.


Nhựa ParafinCác chất có chuỗi dài hơn nữa thường có dạng rắn và được dùng rộng rãi trong ngành sản xuất nha đường, hóa chất, nhựa tổng hợp.


Xăng và Gas Barrel1
Cấu tạo và thành phần dầu mỏ – gas – xăng – parafin- Nguồn: http://energy.gov


Nói tóm lại, tất cả các chất kể trên, tuy có tính chất và ứng dụng khác nhau tùy theo cấu tạo hóa học của chúng, nhưng đều có chung nguồn gốc từ Dầu Thô. Chính vì thế,  dầu thô sẽ ngày càng tăng giá  và không còn đủ đáp ứng cho xã hội nếu như chúng ta vẫn tiếp tục khai thác vô tội vạ, sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên này. Vì vậy – Hãy nhớ dùng thật tiết kiệm và đúng cách các bạn nhé !
beptietkiem.vn


    Hôm nay: 22nd January 2021, 23:46