Learn

The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Túi nilon ( túi ni lông ) được sản xuất như thế nào

QaniTri
QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1503
Tiền xu Ⓑ : 3780
Được cảm ơn № : 6
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Túi nilon ( túi ni lông ) được sản xuất như thế nào Empty Túi nilon ( túi ni lông ) được sản xuất như thế nào

Bài gửi by QaniTri on 13th January 2016, 10:24

Quy trình sản xuất túi nilon (túi ni lông) từ hạt nhựa PE với 3 bước chính.
Túi nilon ( túi ni lông ) là loại bao bì đóng gói rất phổ biến hiện nay. Nhưng 60 năm trước, chưa từng ai nghĩ rằng " việc sản xuất túi ni lông sẽ dần phổ biến hơn túi giấy". Nguyên nhân là do các công nghệ tạo hạt nhựa chưa xuất hiện cho tới những năm 1940. Và phải đợi tới năm 1950, các nhà máy sản xuất túi bao bì nhựa mới bắt đầu phát triển.

Từ vật liệu PolyEthylene (PE) quy trình sản xuất túi nilon gồm ba bước: thổi màng, in ấn và hoàn thiện. Giá bán các loại túi nilon cũng có sự khác nhau tuỳ theo quá trình sản xuất.


Túi nilon ( túi ni lông ) được sản xuất như thế nào 635826791195625000

Vật liệu PE khi đến các công ty, nhà máy sản xuất túi nilon thường có dạng hạt ( gọi là hạt nhựa). Trước khi sản xuất, hạt nhựa PE có thể đươc gia công thêm bằng một số phụ gia để tăng thêm một số tính năng cho túi nilon. Từ đó giá túi niloncũng có khác biệt. Một vài phụ gia thường gặp :

- EPI, D2W (1-2%) để làm túi tự phân huỷ
- Chất chống bám dính ( anti-blocking) : để ngăn các lớp màng nhựa dính lại với nhau, đặc biệt nó giúp túi LDPE mỏng có thể mở ra dễ dàng hơn ( trơn, trượt 2 lớp lên nhau được ).
- UVI ( Ultraviolet) : chất chống tia cực tím, loại tia bức xạ có thể làm giảm độ bền cơ lí và làm phai màu túi nilon.
1. Thổi màng

Túi nilon ( túi ni lông ) được sản xuất như thế nào 635684247530468750
Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất túi nilon.


Hạt nhựa được đưa vào máy Đùn-Thổi, chúng được nấu chảy trong điều kiện được kiểm soát để khiến chúng nóng chảy và mèm dẻo ( khoảng 380oF) . Sau đó chúng bị ép-đùn qua một khuôn dạng ống . Khi vẫn ở nhiệt độ cao, một đầu ra của ống được cố định lại , thổi không khí vào tạo thành dạng bong bóng (cũng là để hạ nhiệt màng) và được nâng cao, kéo dài đến kích thước và độ dày mong muốn. Quá trình này được gọi là "Đùn-thổi màng " .
Khi lên cao khoảng 20 - 35 feet, màng nguội đi và được tạo thành dạng phẳng 2 lớp khi đi qua khe trục gồm 2 con lăn. Cuối cùng, nó được cuộn lại thành các cuộn màng.

2. In ấn túi nilon

Các cuộn màng được chuyển qua bộ phận máy in túi nilon. Tuỳ theo bản thiết kế maket, số màu in, số lượng túi in... mà công đoạn in túi nilon sẽ được xử lý bằng kỹ thuật in lưới, in ống đồng hay in flexo . Nếu in túi lớn sẽ thích hợp cho in ống đồng.


3. Hoàn thiện và thành phẩm

Giai đoạn này gồm các bước : cắt, đánh dấu, gấp nếp, dập quai, gắn quai... tuỳ theo thiết kế của túi nilon. Túi nilon các loại thường gặp: túi t-shirt, túi die-cut, túi phẳng gắn quai, túi zipper, túi roll...


Tại các công ty, nhà máy, quy trình sản xuất túi nilon đều xác định bước quan trọng nhất là bước đầu tiên " thổi màng" - nó quyết định độ dày mỏng, độ bền cơ lí và giá thành của túi nilon

Nguồn: tuanngoc.vn


    Hôm nay: 22nd January 2021, 23:38