The forum of documents and methods for study - Lượm lặt kiến thức


Thư mục winsxs là gì?

Share

QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1407
Tiền xu Ⓑ : 3597
Được cảm ơn № : 3
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Thư mục winsxs là gì?

Bài gửi by QaniTri on 30th July 2015, 15:02

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao dung lượng ổ đĩa hệ thống cứ ngày càng tăng cao hay không; cho dù bạn đã tìm mọi cách giảm tải cho nó như hạn chế lưu trữ dữ liệu trên ổ C và thường xuyên dọn sạch rác hệ thống?. Chính xác thì bạn có thể tìm nguyên nhân tại thư mục có tên gọi là WinSxS, nằm thường trú tại đường dẫn "C:\Windows", ở Windows 7 và Windows 8.
Thư mục WinSxS


Sự thật thì thì thư mục WinSxS chứa các dữ liệu hệ thống Windows để người dùng có thể phục hồi lại khi có sự cố. Các dữ liệu này được ví như là một bộ nguồn Windows, nhờ nó mà người dùng khi tiến hành sữa chữa Windows không xuất hiện lỗi "Insert Microsft® Windows® CD/DVD disk".
Tầm quan trọng của WinSxS tuỳ thuộc vào...mục đích người sử dụng. Nếu bạn là một người cẩn thận và thường xuyên tiến hành sao lưu hệ thống bằng phương pháp "Ghost" thì có thể thư mục này không cần thiết lắm.
Theo khuyến cáo từ Microsoft thì người dùng không nên xoá, mà bạn hãy di chuyển nó sang một vị trí mới để giảm tải cho ổ đĩa chính nên như bạn cần thêm không gian. Và trả nó về vị trí cũ khi cần sử dụng đến. Tuy nhiên nếu muốn, bạn vẫn có thể xoá nó đi.


Cách xoá hoặc giảm tải thư mục WinSxS


Trong bản cập nhật Service Pack 1 (SP1) dành cho Windows 7, cụ thể là cập nhật với mã 976932, Microsoft đã thêm tính năng giảm tải WinSxS cho công cụ Disk Cleanup. Bạn đọc có thể tìm hiểu và tải về phiên bản cập nhật dành cho Windows tại đây. Với Windows 8, người dùng không cần phải tải về.
Sau khi tải về và cài đặt, bạn nhấn tổ hợp phím Win + R đễ gọi hộp thoại Run và gõ vào lệnh "cleanmgr" để gọi tính năng Disk Cleanup của Windows
Trong giao diện Disk Cleanup, bạn nhấn chọn "Clean up system files"
Tiếp theo Windows sẽ tiến hành quét lại hệ thống và hiển thị thông tin về WinSxS với tên gọi "Windows Update Cleanup". Bây giờ bạn hãy nhấn chọn vào nó và nhấn OK
Sau khi cho phép, Windows sẽ tiến hành quá trình giảm tải cho WinSxS bằng cách xoá sạch các dữ liệu bên trong. Bạn nên lưu ý là khi thực hiện việc này, bạn không thể tiến hành tháo gỡ bất kỳ bản cập nhật nào trước đó được nữa.
Sau khi thực hiện công việc, bạn có thể nhận thấy ổ đĩa hệ thống sẽ được giải phóng 1 lượng không gian kha khá, tất cả đều tuỳ thuộc vào không gian mà thư mục WinSxS chiếm dụng. Chúc bạn thành công.


GENK


Được sửa bởi QaniTri ngày 3rd May 2016, 14:14; sửa lần 1.

QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1407
Tiền xu Ⓑ : 3597
Được cảm ơn № : 3
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Cleanup thư mục "ngốn" không gian đĩa - WinSxS trên Windows 7 & 8

Bài gửi by QaniTri on 30th July 2015, 15:03

Trên Windows 7 và Windows 8, có một thư mục WinSxS theo đường dẫn C: \ Windows\WinSxS, mà cơ bản lưu trữ các tập tin dll và tập tin thành phần khác. Nó cũng lưu trữ phiên bản cũ của tất cả các tập tin dll và các tập tin thành phần, nên dung lượng ngày một lớn. Do đó, mất rất nhiều không gian cho thư mục sao lưu, chiếm dung lượng “khủng” khi cài đặt Service Pack, như SP 1 cho Windows 7.
Có thể nói tốn rất nhiều không gian, đặc biệt là cho tiến trình cài đặt mới hệ điều hành. Một khi bạn cài đặt bản cập nhật Windows hoặc bất kỳ gói dịch vụ, nó sẽ bắn lên một vài GB. Thật không may, đây là file cốt lõi thiết lập cho Windows, vì vậy bạn đừng bao giờ nghĩ đến việc xóa nó. Tuy nhiên, bạn có thể làm việc này để tiết kiệm một không gian cho ổ đĩa của mình.

Điều đầu tiên bạn có thể làm là giảm kích thước của thư mục sao lưu bằng cách chạy lệnh sau đây (Start, gõ CMD):

dism /online /cleanup-image /spsuperseded /hidespNếu bất kỳ gói dịch vụ sao lưu tập tin được tìm thấy, nó sẽ tự động làm sạch chúng. Trong trường hợp này, vì không cài đặt SP1, nên không có gì để loại bỏ. Bạn có thể làm điều này trên Windows 7 với SP1 và Windows Vista SP1. Về cơ bản, nó loại bỏ tất cả các tập tin cũ, nhưng làm cho gói dịch vụ không bị loại bỏ.

Tập tin được gọi là VSP1CLN.EXE cho Windows Vista SP1 và COMPCLN.EXE cho Windows Vista SP2, Windows 7. Bạn có thể chạy bằng cách bấm vào Start và sau đó gõ Run. Khi hộp thoại Run xuất hiện, chỉ cần gõ vào các lệnh đó.

Ngoài ra còn có một cách khác để loại bỏ các tập tin sao lưu SP1 trong Windows 7 và biến mất vĩnh viễn. Đơn giản chỉ cần mở tiện ích Disk Cleanup, nhấn Clean Up System Files và sau đó đánh dấu chọn vào Service Pack Backup Files.

Một số người dùng đã đề cập đến việc nén thư mục sao lưu bên trong thư mục winsxs, nhưng đây không phải là một ý tưởng tốt, điều này có thể sẽ làm giảm độ tin cậy của hệ thống của bạn.

Trong Windows 8, có một số tính năng mới giúp thêm vào lệnh DISM. Bây giờ bạn có thể loại bỏ các gói này đơn giản hơn :

DISM.exe /Online /Disable-Feature /Featurename: /Remove

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết tính năng bạn có thể bị vô hiệu hóa? bạn có thể chạy lệnh sau để xem tất cả các tính năng sẵn có:


DISM.exe /Online /English /Get-Features /Format:Table

Bây giờ bạn có danh sách, bạn có thể vô hiệu hóa một tính năng chằng hạn như SimpleTCP:

DISM.exe /Online /Disable-Feature /Featurename:SimpleTCP /Remove

Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều không gian trong Windows 8, nếu bạn có kế hoạch không sử dụng các tính năng nâng cao được xây dựng theo mặc định.

Mỹ Dung

xahoithongtin.com.vn


Được sửa bởi QaniTri ngày 3rd May 2016, 14:12; sửa lần 2.

QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1407
Tiền xu Ⓑ : 3597
Được cảm ơn № : 3
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Re: Thư mục winsxs là gì?

Bài gửi by QaniTri on 30th July 2015, 15:04

Vấn đề này rất đáng quan tâm đối với các bạn đang dùng Win 7, dung lượng ổ C cứ tự tăng lên dần dần mà không hiểu nguyên nhân tại sao, mình cũng bị, tìm mãi thì phát hiện ra folder Winsxs nằm trong C/Window gây nên, dung luợng có thể từ 3Gb trở lên, của mình 6,5Gb (chiếm 1/2 dung lượng folder C/Window của mình) , vậy thư mục này chứa những gì và chúng ta phải xử lý thư mục này thế nào sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm giảm dung lượng của folder winsxs này để giải phóng bớt dung lượng cho ổ chứa hệ điều hành nhé!

* Thư mục winsxs có chứa các thành phần sau:
- Các bộ file hệ thống của win dùng để phục hồi khi win lỗi do các sự cố lỗi hay mất file hệ thống.
- Các dịch vụ (services) giúp bạn dễ dàng thêm/xoá trong Programs Feature nằm trong control panel, nó giống như source (nguồn) win, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi win gặp sự cố mà không phải vất vả phải bỏ đĩa cài win vào ổ mỗi khi hiện thông báo "Insert Microsft® Windows® 7 CD/DVD disk" khi bạn thêm dịch vụ, cài thiết bị ngoại vi.... WinSxS chứa toàn bộ mọi thứ nên khi cài thêm các Features sẽ ko cần đến đĩa win.

* Theo khuyến cáo của Microsoft thì không thể xóa folder này đi!
 (Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể lên google và tìm với cụm từ “How to move the WinSxS folder in Win 7”, sẽ có hướng dẫn di chuyển thư mục này sang ổ khác, cách đó thì mình chưa test nên không dám khẳng định). WinSxS rất rất ít khi cần tới, ở máy mình thư mục WinSxS chiếm 6.5 GB."

Cách làm sau đây đã test trực tiếp trên máy của mình và cho hiệu quả tương đối tốt, hiện tại không có phát sinh bất cứ gì cả. Mục đích của cách làm này là rà soát tất cả những file không cần thiết, những file cũ, những file không dùng tới mà vẫn được bác Bill cho vào và xóa bỏ nó.
Để tiến hành bước này, ta cần dùng đến công cụ nhỏ: WinSxSLite của Christian Bering Boegh:
Tham khảo
http://sites.google.com/site/winsxslite/
http://windowsfixup.com/tag/winsxslite/
Download tại 
* Bản cho win 32 bit (2.85 MB): http://www.mediafire.com/?zy5qzhmahey
* Bản cho win 64 bit (3.31 MB): http://www.mediafire.com/?umlyttytz1k
Ở đây, mình viết hướng dẫn cho bản 32 bit (với 64 bit tiến hành tương tự). Các bạn down về xong, giải nén được folder x86 hoặc x64 (tùy HĐH bạn đang sử dụng mà lựa chọn link tải nhé), hãy copy hoặc giải nén nó vào ổ cài win của bạn (thường là ổ C)

1. Chạy file WinsxsLite.bat trong thư mục x86 với quyền Admin (click chuột phải vào WinsxsLite.bat chọn Run as Administrator, sau khi load xong sẽ hiện ra dòng lựa chọn, các bạn gõ vào số và enter; rồi gõ vào và enter để nó scan:- Quá trình scan kết thúc, nó sẽ báo bao nhiêu MB ổ cứng sẽ được giải phóng nếu thực hiện, gõ vào a ở dòng hỏi, enter và gõ tiếp q ở dòng hỏi kế, enter để thoát:
- Chạy lại file WinsxsLite.bat cũng quyền admin như trên, gõ chọn 1 -> enter rồi chọn a ->enter ở các lời hỏi để thực hiện:
- Quá trình diễn ra:- Sau khi kết thúc, gõ ở dòng hỏi, enter để thoát:
=> Khởi động lại máy (bắt buộc).

2. Chạy lại file WinsxsLite.bat với quyền admin, bước này ta sẽ cho chạy phase 2, nhập vào 2-> enter rồi s -> enter ở các dòng chọn lựa, quá trình diễn ra:Khi nó chạy xong, gõ vào q -> enter để thoát!
Tiếp tục chạy lại file WinsxsLite.bat như trên, chọn 2 -> enter rồi a -> enter, để cho nó chạy, cuối cùng nhập q để thoát:
=> Khởi động lại máy để hoàn tất.

Chúc thành công!
Nguồn Internet

tinhte

QaniTri
Admin

Nam Libra Monkey
Tổng số bài gửi : 1407
Tiền xu Ⓑ : 3597
Được cảm ơn № : 3
Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
Đến từ Đến từ : HCMC
Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

Dọn dẹp thư mục WinSxS trên Windows 8.1

Bài gửi by QaniTri on 30th July 2015, 15:07

Như các bạn đã biết, WinSxS là một thư mục bí ấn, nó chứa cái gì ở trỏng thì chỉ Microsoft biết pacman Đáp ứng thắc mắc của người dùng, kể từ Windows 8.1, Microsoft đã thêm công cụ mới giúp ta biết được bên trong WinSxS là cái gì và cách dọn dẹp nó 

Cập nhật thêm File batch tự động:


https://app.box.com/s/qcxf17mawsghcinxue4n

Đầu tiên, ta mở cmd ở chế độ Admin (bấm phải nút start, chọn cmd admin), xong nhập dòng lệnh: dism /online /cleanup-image /analyzecomponentstore nó sẽ cho ta biết ruột của WinSxS có cái gì:Nhìn giải thích ta cũng hiểu ruột của nó có gì rồi  tiếp theo là dọn dẹp. Thực ra Microsoft cũng đã cho thực hiện dòng lệnh dism /online /cleanup-image /startcomponentcleanup mỗi tháng một lần để dọn dẹp Cache and Temporary Data rồi, nhưng ta muốn dẹp thêm Backup bằng dòng lệnh dism /online /cleanup-image /startcomponentcleanup /resetbase nữa thì sẽ tăng được dung lượng trống, nhưng như thế sẽ dẹp luôn những Backup của Windows Update, dẫn đến việc bạn phải chịu một ít rủi ro khi không thể xóa bản cập nhật bị lỗi được. Như vậy bạn phải tự quyết định dùng dòng lệnh nào, tùy vào nhu cầu.

Riêng mình thì dùng dòng thứ hai, cũng không đáng sợ lắm 
Chúc các bạn thành công!


Nguồn
windowsvn.net​

Sponsored content

Re: Thư mục winsxs là gì?

Bài gửi by Sponsored content


  • chat
  • Messenger
  • yahoo
  • ola
  • discord
  • skype
  • zalo
  • cctalk
  Flag Counter