Learn

The forum of documents and methods for studying - Lượm lặt kiến thức


    Vitamin nào?

    QaniTri
    QaniTri
    Admin

    Nam Libra Monkey
    Tổng số bài gửi : 1568
    Tiền xu Ⓑ : 3891
    Được cảm ơn № : 6
    Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
    Đến từ Đến từ : HCMC
    Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

    luong - Vitamin nào? Empty Vitamin nào?

    Bài gửi by QaniTri 23rd May 2017, 11:04

    Vitamin và khoáng chất đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản sinh năng lượng và duy trì hoạt động sống của cơ thể. Tuy vậy, chưa nhiều người hiểu rõ công dụng của chúng.
    Dưới đây là tác dụng của từng loại vitamin và khoáng chất cũng như một số cách đơn giản, dễ thực hiện để bổ sung nguồn dinh dưỡng quan trọng này. 

    Vitamin C

    Nhóm này đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động khác nhau của cơ thể. Bổ sung vitamin C mỗi ngày giúp bạn tăng cường sức đề kháng, phát triển tốt xương, răng và mạch máu, tăng cường khả năng làm việc của cơ thể, đồng thời điều hòa phản ứng oxy hoá khử của tế bào, kéo dài tuổi thọ.
    Rau, củ, quả tươi ăn hàng ngày như: cam, táo, chanh, kiwi, cà chua, rau lá đậm màu… đều có nhiều vitamin C.
    luong - Vitamin nào? Bo_sung_vitamin_dung_cach_de_co_the_khoe_manh_3
    Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể.
    [size]

    Vitamin B

    Gồm các loại B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12, vitamin nhóm B có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể cũng như trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong tế bào. Cụ thể hơn, vitamin B1 giúp chuyển hoá thức ăn thành chất đường, chất béo… để cung cấp năng lượng cho con người, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Vitamin B2 và vitamin B5 hỗ trợ hoạt động của gan, chuyển hóa thức ăn, tái tạo mô... Vitamin B12 thúc đẩy chức năng của hệ thống thần kinh, kích thích ngon miệng, tăng cường trí nhớ và sự tập trung, phòng ngừa ung thư, dị ứng, nhiễm độc. Vitamin B6 cũng giúp ích rất nhiều cho việc sử dụng chất đạm, tạo hồng cầu.
    Bạn có thể tìm thấy vitamin nhóm B trong thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, súp lơ, ngô, bánh mì nguyên hạt…
    [/size]
    luong - Vitamin nào? Bo_sung_vitamin_dung_cach_de_co_the_khoe_manh_4
    Một số loại thực phẩm quen thuộc như thịt, cá, ngô... có chứa vitamin B.
    [size]

    Vitamin D (biotin)

    Ngoài khả năng giúp xương chắc khỏe nhờ điều phối chuyển hóa canxi, vitamin D còn có vai trò kiểm soát và điều phối gần 1.000 gen, có mặt ở khắp các mô và tế bào trong cơ thể. Cung cấp vitamin D (biotin) mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hoá năng lượng, giúp cơ thể hấp thu tốt các dưỡng chất, đặc biệt là canxi và phốt-pho rất tốt cho xương. Quan trọng nhất là nó giúp ngăn chặn quá trình phát triển và phân chia của tế bào ung thư.
    Tuy nhiên, cơ thể người không tự tổng hợp được vitamin D. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại vitamin này qua việc tắm nắng hoặc ăn các loại thực phẩm như trứng, sữa, ngũ cốc...

    Vitamin E

    Từ lâu, vitamin E đã được coi như “thần dược” của cơ thể con người bởi chúng có nhiều công dụng như: làm giảm tiến trình lão hóa của da và tóc, cải thiện tình trạng da khô sạm, tóc gãy rụng… Bổ sung vitamin E hàng ngày chính là cách bảo vệ tế bào, hỗ trợ các hoạt động của hồng cầu, giúp da mịn màng, đồng thời góp phần phòng chống các bệnh tim mạch…
    Vitamin E có trong hạnh nhân, hạt hướng dương, quả óc chó...
    [/size]
    luong - Vitamin nào? Bo_sung_vitamin_dung_cach_de_co_the_khoe_manh_2_2
    Quả bơ, dầu olive là nguồn cung cấp vitamin E tự nhiên và bổ dưỡng.
    [size]

    Các loại dưỡng chất khác

    Để phát triển toàn diện, ngoài vitamin, cơ thể cần được bổ sung các loại dưỡng chất khác. Folic acid giúp ích cho quá trình tổng hợp AND, phòng chống thiếu máu do suy dinh dưỡng, đặc biệt trong trường hợp nhiễm trùng. Niacin (PP) giúp hệ thần kinh và da lành mạnh, tiêu hoá tốt. Kẽm hỗ trợ tiêu hoá, làm vết thương mau lành và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, thúc đẩy sự phát triển của não bộ, có ích cho người bị bệnh tiểu đường. Selenium giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, viêm nhiễm.

    Cách bổ sung đầy đủ các vitamin và dưỡng chất thiết yếu

    Cần cân đối thành phần trong bữa ăn hàng ngày để không bỏ sót các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể phát triển toàn diện. Hoặc bạn có thể chọn cách đơn giản hơn: sử dụng viên sủi Plusssz. Với công thức tiên tiến MaxDefense gồm: vitamin C 60 mg, vitamin B1 1,4 mg, vitamin B2 1,6 mg, vitamin B5 6 mg, vitamin B6 2 mg, vitamin B12 1 mg, Biotin (vitamin D) 0,15 mg, vitamin E 10 mg, Folic Acid 0,2 mg, Niacin (PP) 18 mg, kẽm 2,5 mg và Selenium 15 mg… cùng hương cam, chanh thơm mát, Plusssz không chỉ kết hợp tối ưu các vitamin, dưỡng chất thiết yếu, giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, mà còn giúp bạn nạp đầy năng lượng, giải nhiệt mùa hè hiệu quả.
    Zing[/size]
    QaniTri
    QaniTri
    Admin

    Nam Libra Monkey
    Tổng số bài gửi : 1568
    Tiền xu Ⓑ : 3891
    Được cảm ơn № : 6
    Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
    Đến từ Đến từ : HCMC
    Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

    luong - Vitamin nào? Empty Vitamin A

    Bài gửi by QaniTri 23rd May 2017, 11:07

    Hẳn đã không ít lần bạn nghe nói rằng, các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin A có thể giúp mắt chúng ta trở nên sáng và tinh nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn có thật sự biết được, làm sao mà loại dưỡng chất ấy lại có khả năng mang lại cho mình một đôi mắt khỏe đẹp hay không? Hãy để chúng tôi giúp bạn thấu hiểu tầm quan trọng của Vitamin A và các loại thực phẩm chứa nhiều loại dưỡng chất cần thiết vừa nêu tên nhé!
    Vitamin A là một nhóm các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò then chốt trong việc mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một chế độ ăn giàu vitamin A có thể giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, khô và viêm mắt. Bên cạnh đó, Vitamin A cũng có khả năng thúc đẩy sự phát triển xương, tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì một hệ thống sinh sản khỏe mạnh.
    Các loại Vitamin A:
    Có hai loại vitamin A chính đó là: retinol và provitamin carotenoids.
    1. Retinol
    Vitamin A có nguồn gốc từ động vật được gọi là retinol. Đây là vitamin “tiền hình thành” có thể được cơ thể sử dụng trực tiếp. Những nguồn retinol tuyệt vời có thể kể đến là thịt bò, thịt gà và gan gà tây, sữa nguyên kem và pho mát.
    2. Provitamin Carotenoids
    Vitamin A này có trong các loại trái cây và rau nhiều màu sắc. Carotenoid được cơ thể chuyển hóa thành retinol ngay sau khi thức ăn được hấp thụ. Các nguồn cung cấp carotenoids phong phú bao gồm khoai lang, cà rốt, rau bina, cải xoăn và dưa đỏ.
    Lượng vitamin A được khuyến nghị sử dụng hàng ngày
    Vitamin A được đo lường bằng đơn vị quốc tế (IU). Một người lớn trung bình cần 5000 IU vitamin A mỗi ngày. Lượng vitamin A được khuyến nghị cho một người đàn ông trưởng thành là 900mg và phụ nữ là 700 mg.
    Thiếu Vitamin A:
    Thiếu hụt vitamin A rất hiếm khi xảy ra. Những người nghèo sinh sống tại các nước đang phát triển là đối tượng chủ yếu dễ rơi vào tình trạng này . Thiếu vitamin A có thể dẫn đến mù lòa, tổn thương võng mạc và viêm loét giác mạc. Tăng khả năng lây nhiễm virus và các bệnh đường hô hấp cũng là những mối đe dọa sức khỏe liên quan đến sự thiếu hụt vitamin A.
    Ngược lại, tiêu thụ dư thừa vitamin A có thể dẫn đến vàng da, khó chịu, chán ăn, rụng tóc, buồn nôn.
    Top 20 thực phẩm giàu Vitamin A:
    Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo và cần đi kèm với chất béo để hấp thụ tối ưu. Đây là cách tốt nhất giúp bạn có được một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. May mắn thay, vitamin A có thể được tìm thấy với số lượng dồi dào trong nhiều loại trái cây, rau, cá và các sản phẩm từ sữa. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin A nên có trong chế độ ăn uống của bạn.
    1. Cà rốt
    Cà rốt là thực phẩm đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến trong danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin A. Các vitamin A trong cà rốt có ở dạng beta-carotene – một chất chống oxy hóa lành mạnh. Ăn nhiều cà rốt mỗi ngày có thể cải thiện độ tinh nhanh cho mắt của bạn. Một củ cà rốt sẽ cung cấp 7835 IU vitamin A và 100 gram cà rốt cung cấp 17.033 IU vitamin cần thiết. Cà rốt cũng chứa một lượng lớn vitamin B, C, K, chất xơ và magiê. Hãy cẩn thận khi mua cà rốt vì chúng dễ chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao. Hãy mua cà rốt hữu cơ nếu có thể. Bạn nên ăn cà rốt đông lạnh, nấu chín hoặc sống để có được lợi ích trọn vẹn của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn vài củ cà rốt nhỏ với món hỗn hợp làm từ gà, đậu, dầu, vừng, chanh, tỏi và sốt kem bơ cho bữa ăn nhẹ và lành mạnh vào buổi chiều.
    2. Khoai lang
    Khoai lang được nhiều người yêu thích vì hương vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Khoai lang được cho là thực phẩm chứa vitamin A dồi dào nhất. 100 gam khoai lang cung cấp 19.218 IU tương đương với 384% giá trị vitamin A cần thiết hàng ngày. Một khẩu phần ăn khoai lang nấu chín, đông lạnh cung cấp 578% giá trị vitamin A hàng ngày, trong khi khoai lang đóng hộp cung cấp 444%. Thực phẩm này ngoài ra cũng chỉ chứa một lượng calo thấp (103 đơn vị calo )cho bữa ăn của bạn. Bạn chỉ cần xắt khoai lang và thêm một ít dầu ô liu, muối, hạt tiêu và ớt bột, sau đó nướng chúng ở 400 độ trong 20 phút là bạn đã có thể thưởng thức những lát khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng
    3. Các loại rau có lá xanh thẫm
    Ăn các loại rau lá xanh rất có lợi cho sức khỏe. Rau lá xanh chứa ít calo, giàu chất dinh dưỡng và rất dễ chế biến. Các loại rau lá xanh như rau cải, rau bina, cây mù tạc và cây bồ công anh xanh, cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Một cốc cải xoăn nấu chín cung cấp 17.707 IU vitamin A, trong khi rau bina cung cấp 377% giá trị hàng ngày. Rau cải có chứa nhiều beta-carotene chỉ với 31 calo một cốc. Một chén rau mù tạc xắt nhỏ có thể cung cấp cho bạn 118% giá trị vitamin A hàng ngày . Một khẩu phần ăn bồ công anh xanh cung cấp hơn 100% giá trị vitamin A được khuyến nghị sử dụng. Các loại rau lá xanh cũng chứa một số lượng lớn dưỡng chất như vitamin C , K, kali, folate, phốt pho, chất xơ, canxi, protein, mangan. Bạn nên ăn sống các loại rau, tuy nhiên riêng rau mù tạc thì bạn nên nấu chín chúng để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.
    4. Qủa bí
    Dù sống hoặc được nấu chín, bí đều một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Loại quả này chứa nhiều chất beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một nửa cốc bí ngô đóng hộp cung cấp 953 mg vitamin A và chỉ 42 đơn vị calo. 100 gram bí nấu chín cung cấp 11.155 UI giá trị vitamin A cần thiết hàng ngày. Những quả bí giàu vitamin A là Hubbard và bí ngô. Bí cũng là một nguồn thực phẩm chứa vitamin C, mangan, magiê và chất xơ.
    5. Rau diếp
    Rau diếp được sử dụng phổ biến để trang trí món salad. Loại rau giàu chất dinh dưỡng này xứng đáng có được vị trí vững chắc trong bữa ăn của bạn. Sự đa dạng của màu xanh lá trong rau diếp có chứa một lượng vitamin A cao. 1 cốc rau diếp dã nhỏ cung cấp 361 IU vitamin A và chỉ 10 đơn vị calo. Một cốc rau diếp Romaine cung cấp 8710 IU vitamin A . Các loại rau giàu vitamin A là rau diếp xoăn, đầu bơ. Hầu như tất cả các giống rau diếp có thể giúp bạn đáp ứng hơn một nửa giá trị vitamin A được khuyến nghị. Vì vậy, hãy thêm rau diếp vào salad hoặc bánh mì của bạn để tăng cường vitamin A.
    6. Trái cây khô
    Hoa quả khô đều là sự lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Hoa quả khô như mận, mơ, đào là một nguồn vitamin A tuyệt vời. Qủa mơ chứa hàm lượng vitamin A cao nhất trong tất cả các loại hoa quả sấy khô. 100 gram mơ cung cấp 12.669 IU vitamin A, hơn 200% giá trị được khuyến nghị. Mận khô cung cấp 24%, trong khi đào khô cung cấp 17% giá trị vitamin A hàng ngày. Hoa quả khô cũng có thể giúp tăng cường năng lượng, chất chống oxy hóa và mức độ dinh dưỡn.
    7. Dưa đỏ
    Dưa đỏ chứa nguồn vitamin A với hàm lượng calo thấp. 100 gam dưa đỏ có thể giúp bạn đạt được 68% giá trị vitamin A hàng ngày. Nó chứa khoảng 3.382 IU vitamin A. Một quả dưa đỏ vừa có chứa 23 calo và 0,1 gam chất béo. Trái dưa ngon ngọt này sẽ rất tốt nếu bạn ăn với phô mai ricotta. Hãy thưởng thức trái cây mọng nước này trong salad như một bữa ăn nhẹ vào buổi tối hoặc như một món tráng miệng sau bữa ăn. Bạn cũng có thể ăn dưa đỏ sau khi tập luyện để hồi sức.
    8. Ớt chuông
    Ớt chuông là một nguồn vitamin A tuyệt vời. 1 chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ có thể cung cấp 4665 IU vitamin A, gần như 100% giá trị vitamin khuyến cáo hàng ngày. Ớt chuông xanh cung cấp 12% và ớt chuông màu vàng có thể giúp bạn đạt được 7% giá trị vitamin A hàng ngày. Ớt chuông cũng rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene, phytochemicals, vitamin C và canxi. Vì vậy, thêm một vài lát ớt để món ăn của bạn để tăng cường giá trị dinh dưỡng và hương vị. Loại rau đa năng này có thể được thưởng thức với xà lách, trứng và bánh pizza và mì ống. Bạn thậm chí có thể ăn nó với một loại rau và kem.
    9. Hải sản
    Các loại hải sản như cá ngừ, hàu, cá hồi, cá tầm và cá thu chứa một lượng lớn vitamin A trong thực phẩm từ động vật. 100 gam cá ngừ phi lê có thể giúp bạn đạt được 50% giá trị vitamin cần thiết hàng ngày. Cá tầm và cá thu cung cấp 15% giá trị vitamin A theo khuyến cáo. Hàu là một cỗ máy dinh dưỡng. Một Ounce hàu có thể cung cấp 8% giá trị vitamin A. Hải sản cũng rất giàu axit béo omega 3 có vai trò quan trọng trong sức khỏe võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nó cũng giàu niaxin, một chất giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Bạn nên ăn ít nhất hai phần hải sản mỗi tuần.
    10. Xoài
    Xoài là một loại trái cây ngon ngọt có mặt trong cả bữa chính và tráng miệng. Trái cây nhiệt đới này là một kho chất dinh dưỡng quan trọng và có thể là một sự bổ sung quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Một quả xoài có kích thước vừa cung cấp 3636 IU vitamin A, tương đương 73% giá trị hàng ngày.
    11. Đu đủ
    Đu đủ là một trái cây nhiệt đới có chứa một lượng vừa phải vitamin A. Một quả đu đủ nhỏ cung cấp 30% giá trị vitamin A hàng ngày. Đu đủ chứa hàm lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, các enzyme và chất chống oxy hóa. Trái cây ngon này sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho món salad trái cây và sinh tố của bạn.
    12. Dầu gan cá tuyết
    Dầu gan cá tuyết thường được dùng như là một nguồn vitamin D dồi dào. Tuy nhiên, nó cũng chứa lượng vitamin A cao. Dầu gan cá tuyết có sẵn ở cả dạng dầu và dạng viên nang. Một muỗng café dầu gan cá tuyết cung cấp 280% giá trị vitamin A hàng ngày.
    13. Gan gà tây
    Gan gà tây có thể được thưởng thức dưới nhiều hình thức. Nó sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho nước sốt và cho nhồi ức gà của bạn. Gan gà tây là một nguồn đáng ngạc nhiên của nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. 100 gram gan gà tây có thể cung cấp cho bạn 1507% giá trị vitamin A hàng ngày, một con số đáng ngạc nhiên. 100 gram gan gà tây cung cấp 75.333 IU vitamin A và 273 calo.
    14. Ớt cựa gà
    Ớt cựa gà thường được sử dụng để thêm gia vị cho các món ăn nhạt nhẽo. Bên cạnh việc thêm hương vị cho bữa ăn, ớt cựa gà cũng cung cấp một lượng vitamin A tuyệt vời. Một muỗng canh ớt bột cung cấp 3448 IU vitamin A, gần 70% giá trị hàng ngày. Ớt cựa gà cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, kali và canxi. Kết hợp 1 muỗng canh gia vị cay nồng này trong chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng một số lợi ích sức khỏe nhé!
    15. Sữa tươi nguyên kem
    Mọi người thường lựa chọn sữa nguyên chất thay vì sữa tách kem với hương vị phong phú và nhiều chất dinh dưỡng. Một ly sữa nguyên chất có thể cung cấp cho bạn cả vitamin A và D lần lượt là 395 IU vitamin A và 146 calo. Nó cũng chứa protein, canxi và magiê. Hãy nhớ rằng, sữa nguyên chất chứa nhiều chất béo và calo, vì vậy bạn nên ăn ở mức vừa phải.
    16. Các loại thảo mộc khô
    Các loại thảo mộc cực kỳ linh hoạt. Chúng cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời giàu vitamin A. Bạn có thể thêm chúng vào hầu hết tất cả các món ăn ngon của bạn. Kinh giới là một trong những loại thảo mộc tốt nhất để tăng cường vitamin A của bạn. 100 gram kinh giới có thể cung cấp 8.068 IU vitamin A và 271 calo. 100 gram húng quế khô có thể cung cấp 15% giá trị vitamin A được khuyến cáo hàng ngày. Nó cung cấp 744 IU vitamin A và 251 calo. Hãy rắc những thảo dược này lên món ăn của bạn để món ăn ngon hơn và tăng nồng độ vitamin A.
    17. Đậu Hà Lan
    Đậu Hà Lan có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn, bao gồm cả việc giúp bạn đáp ứng số lượng vitamin A được khuyến cáo hàng ngày. Một khẩu phần đậu Hà Lan cung cấp 134% giá trị vitamin A hàng ngày, song chỉ đi kèm với 60 đơn vị calo. Loại rau ngon này cũng cung cấp cho cơ thể vitamin C, K và B.
    18. Cà chua
    Cà chua chứa ít calo và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chỉ cần một quả cà chua vừa phải có thể cung cấp cho bạn 20% giá trị vitamin A hàng ngày. Cà chua cũng là một nguồn vitamin C và lycopene tuyệt vời.
    19. Đào
    Trái cây mọng nước này chứa một số dưỡng chất cần thiết như vitamin C, canxi, kali, sắt, magiê và phốt pho. Ngoài các chất dinh dưỡng này, đào cũng cung cấp cho cơ thể 10% giá trị vitamin A hàng ngày.
    20. Thịt bò
    Thịt bò nạc là một nguồn vitamin A tuyệt vời. 100 gram thịt bò có thể giúp bạn có được 90% lượng vitamin A cần thiết. Thịt bò cũng rất giàu kẽm, một khoáng chất giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa và chống lại một số bệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn được số thịt nạc nhất từ ​​tạp hóa để giảm tổng lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn. Không chỉ thịt, gan bò cũng cung cấp hơn 30% lượng vitamin A cần thiết.

    QaniTri
    QaniTri
    Admin

    Nam Libra Monkey
    Tổng số bài gửi : 1568
    Tiền xu Ⓑ : 3891
    Được cảm ơn № : 6
    Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
    Đến từ Đến từ : HCMC
    Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

    luong - Vitamin nào? Empty Hàm lượng vitamin A của một số thực phẩm phổ biến

    Bài gửi by QaniTri 23rd May 2017, 11:11





    Thực phẩm
    Trọng lượng
    Hàm lượng Vitamin A (mcg)
    Rau và các loại quả
    Rau
    Khoai lang có vỏ được nấu chin61g1096
    Bí ngô đóng hộp125mL(1/2 cốc)1007
    Nước ép cà rốt125mL(1/2 cốc)966
    Cà rốt nấu chín125mL(1/2 cốc)653-709
    Bí ngô, bí đỏ chín125mL(1/2 cốc)604
    Củ cải Thụy Sĩ125mL(1/2 cốc)566
    Cà rốt nhỏ sống8 củ cà rốt (80g)552
    Cây lá cải chín125mL(1/2 cốc)406-516
    Cà rốt sống61g509
    Cải xoăn tươi hoặc đông lạnh chín125mL(1/2 cốc)468-505
    Cải xanh chín125mL(1/2 cốc)290-466
    Rau và nước ép hoa quả125mL(1/2 cốc)267
    Rau diếp lá dài250mL(1 cốc)258
    Rau diếp lá đỏ250mL(1 cốc)218
    Bông cải xanh chín125mL(1/2 cốc)150
    Ớt đỏ chin125mL(1/2 cốc)106
    Hoa quả
    Quả mơ khô60mL(1/4 cốc)191
    Qủa mơ đóng hộp125mL(1 /2cốc)169
    Dưa đỏ sống125mL(1 /2cốc)143
    Các loại hạtThực phẩm này chứa ít vitamin A
    Sữa và các sản phẩm từ sữa
    Phô mai
    Sữa dê thô50g243
    Phô mai không béo50g220
    Sữa dê hơi dẻo50g204
    Phô mai Muenster, chín, phô mai cứng Colby50g132-158
    Phô mai Ricotta125mL140-156
    Phô mai xanh/ Rôcơfo50g99-147
    Sữa
    Sữa sô cô la chứa 1%, 2% chất béo250mL(1 cốc)137-163
    3,3 % homo250mL(1 cốc)119
    Đồ uống đậu nành250mL(1 cốc)103-104
    Thịt và các sản phẩm từ thịt
    Gan gà tây chín75g16950
    Gan thịt bê chín75g15052-15859
    Chân cánh gà tây chín75g8053
    Gan bò chín75g5808-7082
    Gan cừu non chín75g5618-5836
    Gan lợn chín75g4054
    Gan gà chín75g3222
    Cá và hải sản
    Lươn chín75g853
    Cá ngừ Bluefin sống hoặc chin75g491-568
    Cá trích giầm nước mắm75g194
    Cá thu chín75g189
    Trai trai chín75g128
    Cá hồi Chinook chín75g112-118
    Hàu chín75g110
    Các sản phẩm từ thịt
    Trứng chin2 quả190-252
    Dầu gan cá tuyết5ml1382
    Source: diettitians.ca


    Emdeptunhien.com
     
    QaniTri
    QaniTri
    Admin

    Nam Libra Monkey
    Tổng số bài gửi : 1568
    Tiền xu Ⓑ : 3891
    Được cảm ơn № : 6
    Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
    Đến từ Đến từ : HCMC
    Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

    luong - Vitamin nào? Empty Re: Vitamin nào?

    Bài gửi by QaniTri 23rd May 2017, 11:13

    luong - Vitamin nào? Vitamin-va-khoang-chat-1436922629

    vnexpress.net
    QaniTri
    QaniTri
    Admin

    Nam Libra Monkey
    Tổng số bài gửi : 1568
    Tiền xu Ⓑ : 3891
    Được cảm ơn № : 6
    Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
    Đến từ Đến từ : HCMC
    Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

    luong - Vitamin nào? Empty Bổ sung vitamin thế nào để không bị bệnh?

    Bài gửi by QaniTri 23rd May 2017, 11:14

    SKĐS- Vitamin và chất khoáng là những chất có tỷ lệ thấp trong cơ thể. Nhưng là những chất rất quan trọng trong hoạt động sống còn của cơ thể.
    Khi thiếu hay thừa những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh cảnh khác nhau và đôi khi cũng nguy hiểm đến tính mạng.
    Vitamin có nhiều loại, dựa vào tính chất vật lý người ta phân các vitamin này thành hai nhóm. Nhóm tan trong nước như vitamin B, C... nhóm tan trong mỡ như A, D, E...
    Chất khoáng là những chất như: sắt, kẽm, đồng, vàng, canxi, magiê, natri, kali, chlor, phosphat, sulphat... Chất khoáng chiếm khoảng 4% trọng lượng cơ thể, người nặng 50kg thì chất khoáng khoảng 2kg.
    Mỗi ngày cơ thể phải cần một lượng tối thiểu về chất khoáng. Các chất này phải được cung cấp qua thức ăn, nước uống hay dưới dạng thuốc khi cần thiết vì cơ thể không tổng hợp được các chất này.
    Không phải nhiều là tốt
    Nhiều người trong chúng ta nghĩ dùng vitamin liều cao như là thuốc tăng lực. Nhưng chúng ta quên rằng vitamin cũng là thuốc, là chất hóa học nghĩa là khi dùng quá liều cũng sẽ bị ngộ độc. Vitamin A, D là hai vitamin tan trong mỡ hay gây ngộ độc khi dùng liều cao kéo dài. Vitamin A được biết là có vai trò quan trọng với thị lực và da, màng tế bào, có thể dùng điều trị các bệnh như vẩy nến, mụn, trứng cá, chứng tóc khô, dễ gãy... Thuốc dùng dễ dàng qua đường uống và người ta đã quan sát được khi ngộ độc vitamin A có thể gây ra phù não, tổn thương trầm trọng ở gan. Cả hai biến chứng này đều có thể nguy hiểm đến tính mạng nên chúng ta phải thận trọng khi dùng vitamin A liều cao kéo dài. Tốt nhất là khi dùng phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.
    Pyridoxine hay còn gọi là vitamin B6 thường dùng để điều trị tình trạng chóng mặt và rối loạn tiền mãn kinh. Khi dùng quá liều kéo dài có thể bị ngộ độc gây tổn hại hệ thần kinh trung ương.
    Acid ascortbic hay còn gọi là vitamin C được biết như là thuốc làm tăng sức đề kháng. Khi thiếu vitamin C thì mạch máu dễ vỡ gây xuất huyết dưới da. Trước đây, bệnh được mô tả ở những thủy thủ lênh đênh trên biển nhiều tháng liên tục không ăn rau, trái cây tươi. Vitamin C mang nhiều lợi ích khi ta biết cách sử dụng. Vitamin C có nhiều trong cây xanh, rau quả như chanh, cam, quýt, bưởi, bắp cải... Nhu cầu cơ thể về vitaminn C cao hơn các loại vitamin khác rất nhiều. Người lớn cần khoảng 50-100mg, nghĩa là 1mg/kg thể trọng mỗi ngày; đối với trẻ con và phụ nữ có thai cần 100-200mg mỗi ngày. Vitamin C ngoài tác dụng tốt cho tim mạch còn có tác dụng tăng sức đề kháng chống lại bệnh cảm, cúm, điều này đã được biết từ vài chục năm trước đây: với liều dùng khá cao 1-4g/ngày trong vài ngày người ta có thể rút ngắn được 30% thời gian mắc bệnh cúm. Ngược lại, nếu chúng ta không biết cách sử dụng, dùng liều quá cao trên 2g/ngày kéo dài trong nhiều tháng có thể gây hại cho dạ dày vì bản thân vitamin là acid - là chất chua. Tệ hại hơn là liều cao vitamin C làm tăng oxalate canxi trong nước tiểu, những tinh thể này sẽ lắng đọng tại thận tạo thành sạn thận. Chỉ nên dùng khoảng 0,5-1g vitamin C mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe và chống được chứng xơ vữa động mạch... khi cần dùng lâu dài cũng nên hỏi qua ý kiến bác sĩ.
    Thiếu lại càng nguy hiểm
    Nếu chúng ta không cung cấp đủ vitamin thì sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: thiếu vitamin A gây bệnh quáng gà, giảm sức đề kháng, thiếu vitamin C gây chứng chảy máu dưới da, thiếu vitamin B1 gây phù, suy tim, thiếu vitamin D gây còi xương, thiếu vitamin B12 gây thiếu máu, viêm dây thần kinh...
    Chất khoáng cũng rất quan trọng tham gia vào nhiều phản ứng hóa học quyết định sự sống còn trong cơ thể và là thành phần cấu tạo chủ yếu của một vài cơ quan trong cơ thể như: canxi là thành phần cấu tạo chủ yếu của xương, sắt là thành phần cấu tạo chủ yếu của hemoglobin trong hồng cầu - là chất có chức năng vận chuyển oxygen trong máu.
    Thiếu chất khoáng gây nhiều tác hại cho sức khỏe: thiếu canxi gây co giật tay chân, thiếu kali gây chuột rút, rối loạn nhịp tim...
    Phòng ngừa thiếu vitamin và chất khoáng bằng cách nào?
    Để phòng ngừa những tình trạng này chúng ta nên ăn uống thức ăn có chứa đầy đủ chất khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Còn trong điều kiện sức khỏe suy giảm, người già, người bệnh nặng kéo dài chúng ta nên dùng thêm thuốc có chứa đầy đủ các thành phần vitamin và chất khoáng cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện ở những người ở độ tuổi trung bình từ 48-78 tuổi thì sau 4-10 tuần bổ sung vitamin và chất khoáng có cải thiện rõ rệt về sức khỏe như: giảm được mệt mỏi, tập trung tư tưởng tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, dễ ngủ và thời gian ngủ kéo dài hơn...
    Vitamin và chất khoáng là những chất nền tảng của sự sống, chúng được cung cấp hàng ngày qua thức ăn, nước uống dễ dàng đến độ có lúc chúng ta quên đi sự cần thiết thực sự của nó. Cho đến khi sự thiếu thốn tích lũy lâu dần theo thời gian trở thành bệnh lý tức là lúc sức khoẻ suy giảm nhiều đôi khi đã khá muộn. Hãy cung cấp kịp thời những gì cơ thể cần.
    BS. Phan Hữu Phước

    suckhoedoisong.vn
    QaniTri
    QaniTri
    Admin

    Nam Libra Monkey
    Tổng số bài gửi : 1568
    Tiền xu Ⓑ : 3891
    Được cảm ơn № : 6
    Ngày khởi sự Ngày khởi sự : 07/01/2013
    Đến từ Đến từ : HCMC
    Côngviệc / Sởthix Côngviệc / Sởthix : Languages, Softwares, Sciences, Martial arts

    luong - Vitamin nào? Empty 7 dấu hiệu cơ thể cần bổ sung vitamin

    Bài gửi by QaniTri 23rd May 2017, 11:17

    Mệt mỏi bất thường, chuột rút, da khô nẻ là những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn cần nạp thêm vitamin.
    Cách tốt nhất để nạp đủ vitamin, khoáng chất, chất oxy hóa cần thiết cho cơ thể là ăn uống hợp lý và lành mạnh.
    Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) từng đưa ra báo cáo cứ 10 người thì có ít nhất 1 người bị thiếu vitamin. Đã đến lúc bạn cần lắng nghe nhu cầu của cơ thể để đáp ứng cho phù hợp. 
    Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy có thể đã đến lúc bạn cần bổ sung những khoáng chất cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh:

    1. Tóc và móng tay yếu



    luong - Vitamin nào? 7signsyoumightneedasupplementb
    Khi tóc và móng tay yếu, hãy thử bổ sung biotin từ ngũ cốc nguyên hạt, trứng. Ảnh: ShutterStock.
    Cần bổ sung: biotin
    Nguồn: ngũ cốc nguyên hạt, trứng, sữa, hạnh nhân và protein trong cá hồi/gà.
    Nếu bạn bị viêm da, da tấy đỏ hay bong da, hoặc thấy tóc mỏng hơn, giảm độ bóng, dễ gãy, có thể bạn đã không nạp đủ lượng biotin cần thiết. Dấu hiệu tương tự cũng xảy ra với móng tay.
    Liều lượng gợi ý (nên tham khảo bác sĩ trước khi thực hiện): 30 microgram/ngày

    2. Thói quen tiểu tiện thay đổi


    Cần bổ sung: niacin

    Nguồn: Thịt, cá, trứng, hạnh nhân, rau xanh, bánh mỳ và ngũ cốc.
    Pellagra - hay còn gọi là bệnh thiếu niacin - có thể khiến bạn gặp rắc rối với các bệnh liên quan tới dạ dày như táo bón, nôn mửa.
    "Niacin đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hoạt động đúng cách. Nó giúp tăng cường cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, giảm cứng động mạch, sản sinh ra một số hormone nhất định trong tuyến thượng thận giúp loại bỏ chất độc ra khỏi gan", Kristine Aurthur, bác sĩ dinh dưỡng tại California (Mỹ), phát biểu.
    Liều lượng gợi ý: 14-18 miligram

    3. Mang bầu


    Cần bổ sung: folate
    Nguồn: Rau xanh đậm (như rau chân vịt/cải bó xôi), đậu gà, đậu lăng.
    Phần lớn người trưởng thành đều nhận đủ lượng folate cần thiết qua ăn uống. Tuy nhiên, phụ nữ mang bầu cần được bổ sung axit folic. Lý do là thiếu folate có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho bào thai. Theo CDC, folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh - cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai và sẽ phát triển thành não và cột sống.
    Liều lượng gợi ý: 400 microgram. Cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

    4. Dễ bị bầm tím


    Cần bổ sung: Vitamin C

    Nguồn: hoa quả giống cam quýt, đu đủ, ớt chuông vàng, ổi, cải xoăn, dâu tây.
    Vitamin C không được sinh ra  tự nhiên trong cơ thể nên việc mọi người thiếu vitamin C là chuyện khá phổ biến.
    "Vitamin C là chất chống oxy hóa cần thiết để bảo vệ tế bào trước sự phá hủy của các gốc tự do mà chúng ta tiếp xúc trong môi trường như ô nhiễm không khí, khói thuốc, tia cực tím từ mặt trời. Nó cũng giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật" - chuyên gia dinh dưỡng Sherry Ross tại Santa Monica (Mỹ) tư vấn.
    Theo bác sĩ Sherry Ross, khi thiếu vitamin C, cơ thể sẽ rất dễ bị bầm tím do các mạch máu yếu gần bề mặt da bị vỡ, gây chảy máu.
    Liều lượng gợi ý: 60 miligram

    5. Mắt đỏ


    Cần bổ sung: Vitamin B2
    Nguồn: sữa, thịt, trứng, hạnh nhân, cá, rau xanh
    Thiếu vitamin B2 - hay còn gọi là riboflavin - thường có những dấu hiệu rất rõ ràng như mắt thường xuyên bị đỏ.
    Tình trạng thiếu hụt vitamin B2 phổ biến hơn ở những người có chế độ ăn uống cực đoan, như những người quá gầy hay có vấn đề về tiêu hóa. Cơ thể cần riboflavin để phát triển và duy trì sức khỏe toàn diện và để phân nhỏ carbohydrate, protein, chất béo. 

    luong - Vitamin nào? Slide_361633_4056799_free
    Đảm bảo chế độ ăn uống đa dạng, hợp lý sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe. Ảnh: Getty Images.

    6. Mệt mỏi bất thường


    Cần bổ sung: calcium

    Nguồn: Các sản phẩm từ bơ sữa như sữa, yogurt, rau xanh, hạnh nhân, đậu gà.
    Nếu thiếu calcium, xương sẽ bắt đầu xuống cấp và bạn sẽ luôn cảm thấy thiếu năng lượng.
    Liều lượng gợi ý: Mặc dù các khuyến cáo vẫn là nạp calcium càng nhiều càng tốt qua chế độ ăn uống, bạn vẫn có thể bổ sung một lượng giới hạn calcium nếu bạn chưa nạp đủ lượng cho phép mỗi ngày là 1.000 milligram cho phụ nữ dưới 50 tuổi và 1.200 milligram cho phụ nữ trên 50.

    7. Chuột rút


    Cần bổ sung: vitamin E

    Nguồn: Hạnh nhân, dầu thực vật, rau xanh, trứng, ngũ cốc.
    Đây là một trong những vitamin nền tảng nhất đối với nhu cầu của cơ thể với nhiệm vụ chính là làm chậm quá trình lão hóa. 
    "Dù tình trạng thiếu hụt vitamin E khá hiếm, nó vẫn có thể xảy ra với những người có vấn đề về hấp thụ chất béo như bệnh Crohn, chứng xơ nang, thiếu ăn, chế độ ăn ít chất béo, hay những vấn đề về gen ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất béo" - chuyên gia dinh dưỡng Ross phát biểu.
    Nghiên cứu được đăng trên tạp chí California Medicine đã cho thấy mối liên quan giữa thiếu hụt vitamin E với hiện tượng chuột rút.
    Liều lượng gợi ý: 15 milligram.
    Phương Ly
    Zing news


    Các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như A, C, D, E đều có những chức năng tăng cường sức khỏe, sắc đẹp và phòng chống bệnh tật cho cơ thể. Vì vậy, hãy chú ý đến những thay đổi bất thường trên cơ thể nếu có để có thể bổ sung vitamin nhanh chóng.
    luong - Vitamin nào? Vitamin-e1443673521784-490x316
    Cơ thể bạn có cần bổ sung vitamin

    Dấu hiệu khi thiếu vitamin A
    –          Khô mắt
    –          Mắt mờ về đêm
    –          Da khô sạm
     
    luong - Vitamin nào? Vitamin-a-490x460
    Cà rốt là một trong những loại rau củ giàu vitamin A nhất
    [size]
    Vitamin A có chức năng thúc đẩy tầm nhìn tốt, chức năng của hệ miễn dịch và thậm chí đảm bảo sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Khi nhận thấy những dấu hiệu thiếu hụt vitamin A, bạn cần bổ sung ngay bằng cách ăn các loại rau, củ, quả có màu đỏ/cam như cà chua, cà rốt, khoai lang, đu đủ, thịt đỏ, cá.
    Dấu hiệu khi thiếu vitamin C
    –          Mệt mỏi
    –          Tâm trạng dễ thay đổi
    –          Người dễ bầm tím
    –          Chảy máu cam
    –          Cao huyết áp
     
    [/size]
    luong - Vitamin nào? Vitamin-x-490x735
    Cam, chanh, bưởi là những loại trái cây giàu vitamin C nhất
    [size]
    Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe, sự tuần hoàn và giúp các tế bào tăng trưởng, hồi phục nhanh. Vì thế, hãy bổ sung vitamin C bằng các loại trái cây có độ chua như cam, chanh, bưởi, dâu, kiwi… Một ly nước cam mỗi ngày là đủ cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
    Dấu hiệu khi thiếu vitamin D
    –          Cơ bắp yếu
    –          Các bệnh về xương khớp
    [/size]
    luong - Vitamin nào? Vitamin-D-490x332
    Trứng sữa, phô mai là các thực phẩm chứa nhiều vitamin D
    [size]
    Vitamin D ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề xương khớp của cơ thể, cơ thể chúng ta tổng hợp vitamin D thông qua việc phơi nắng ấm, dùng sữa và các thực phẩm làm từ sữa như phô mai, bơ, ăn các loại cá, trứng, nấm…
    Dấu hiệu khi thiếu vitamin E
    –          Da khô
    –          Tóc khô, chẻ ngọn
    –          Đau bụng nhiều khi đến ngày “đèn đỏ”
    [/size]
    luong - Vitamin nào? Vitamin-e-490x400
    Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng là nguồn vitamin E rất tốt cho cơ thể
    [size]
    Vitamin E đóng vài trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư, nuôi dưỡng da, tóc và tăng khả năng hấp thụ chất béo có lợi cho cơ thể. Những nguồn cung cấp vitamin E dồi dào đến từ các loại dầu thiên nhiên (dầu dừa, dầu ô liu, dầu hướng dương…), các loại hạt, trái bơ, trứng, bông cải xanh…
    Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn hãy chú ý bổ sung vitamin bằng các ăn nhiều trái cây và các loại thực phẩm từ thịt, cá, trứng, sữa để không bị thiếu hụt những vitamin thiết yếu cho cơ thể.

    elle.vn[/size]

    Sponsored content

    luong - Vitamin nào? Empty Re: Vitamin nào?

    Bài gửi by Sponsored content


      Similar topics

      -

      Hôm nay: 29th March 2024, 13:32