Etylen là một loại hormon thực vật tự nhiên liên quan đến sự chín và lão hóa của thực vật, thúc đẩy quá trình chín của rất nhiều loài quả như chuối, cà chua, xoài, đu đủ… quá trình vàng lá ở hoa và rau.
Trong phân tử etylen có một liên kết đôi kém bền, dễ bị đứt ra trong các phản ứng hóa học, vì vậy các phân tử etylen có thể tham gia nhiều phản ứng cộng và liên kết với nhau tạo ra phân tử có kích thước và khối lượng rất lớn gọi là polyetylen.
Giống như đa số các khí hữu cơ khác, etylen khi cháy tạo ra nước và cacbon điôxít.
Etylen sinh ra ở đâu?
Được sinh ra từ hầu hết các phần khác nhau của hầu hết các thực vật.Đặc biệt Etylen được sinh ra nhiều khi cây rụng lá , ngập úng hay cây gặp một số điều kiện bất lợi khác
Etylen thúc đẩy quá trình chín của các loại quả và quá trình vàng lá ở rau và hoa. Vì vậy sau khi thu hoạch nông sản việc kiểm soát được nồng độ Etylen là việc cực kỳ quan trong. Các loại nông sản sẽ bị thối hỏng trong thời gian ngắn nếu nồng độ Etylen quá cao
Ảnh hưởng của Etylen
ThS Nguyễn Mạnh Khải, ĐH Nông nghiệp Hà Nội vừa nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học làm chậm quá trình chín quả. Đây được coi là giải pháp an toàn sinh học cho bà con nông dân các vùng trồng nông sản khi mùa quả vào vụ chín
Xem thêm về khả năng khử Etylen của Airocide trong bài viết sau
http://airocidebynasa.com/bao-quan-hoa-tuoi/bao-quan-hoa-tuoi-cat-canh-sau-thu-hoach.html
Nguồn Hoahocngaynay.com
airocidebynasa.com
Elylen là gì?
Etylen- C2H4- là chất khí không màu; ts = – 103,7°C; nhiệt độ tự bốc cháy 540°C (trong không khí). Ít tan trong nước, etanol; tan nhiều trong ete. Chiếm khoảng 3-5% trong khí đốt, trong khí chế biến dầu mỏ chiếm đến 20%. Là nguyên liệu để tổng hợp nhiều chất hữu cơ quan trọng như etyl clorua, etanol, etilen oxit, polietilen, P.V.C.Trong phân tử etylen có một liên kết đôi kém bền, dễ bị đứt ra trong các phản ứng hóa học, vì vậy các phân tử etylen có thể tham gia nhiều phản ứng cộng và liên kết với nhau tạo ra phân tử có kích thước và khối lượng rất lớn gọi là polyetylen.
Giống như đa số các khí hữu cơ khác, etylen khi cháy tạo ra nước và cacbon điôxít.
Etylen sinh ra ở đâu?
Etylen sinh ra ở đâu?
Được sinh ra từ hầu hết các phần khác nhau của hầu hết các thực vật.Đặc biệt Etylen được sinh ra nhiều khi cây rụng lá , ngập úng hay cây gặp một số điều kiện bất lợi khác
Ảnh hưởng của Etylen
Etylen thúc đẩy quá trình chín của các loại quả và quá trình vàng lá ở rau và hoa. Vì vậy sau khi thu hoạch nông sản việc kiểm soát được nồng độ Etylen là việc cực kỳ quan trong. Các loại nông sản sẽ bị thối hỏng trong thời gian ngắn nếu nồng độ Etylen quá cao
Ảnh hưởng của Etylen
Hạn chế quá trình nội sinh Etylen
Sử dụng chất hấp thụ etylen
ThS Nguyễn Mạnh Khải, ĐH Nông nghiệp Hà Nội vừa nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học làm chậm quá trình chín quả. Đây được coi là giải pháp an toàn sinh học cho bà con nông dân các vùng trồng nông sản khi mùa quả vào vụ chín
Sử dụng Máy lọc không khí
Các loại Máy lọc không khí Airocide có khả năng khử Etylen giúp việc bảo quản hoa quả dễ dàng hơn. Airocide kéo dài được thời gian bảo quản nông sản từ 5 – 15 ngày mà không sử dụng hóa chất bảo quản, đảm bảo da, vỏ, màu sắc nông sản tươi tự nhiênXem thêm về khả năng khử Etylen của Airocide trong bài viết sau
http://airocidebynasa.com/bao-quan-hoa-tuoi/bao-quan-hoa-tuoi-cat-canh-sau-thu-hoach.html
Nguồn Hoahocngaynay.com
airocidebynasa.com